Thursday, December 31, 2009

Giã biệt 2009

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là chúng ta sẽ giã biệt (hay đúng hơn là vĩnh biệt) năm 2009. Cũng như bao người khác, vào lúc năm cùng tháng tận như thế này, tôi dành ra chút thời gian để nghĩ về năm 2009.

Năm 2009 không có gì đặc biệt, đối với tôi. Cũng như bao năm tháng khác, năm 2009 cũng có bao niềm vui, nỗi buồn, lo lắng, thảnh thơi... Cũng đủ mọi trạng thái tình cảm, cũng đủ mọi cung bậc của cảm xúc... Cũng đầy đủ hỉ nộ ái ố. Nhưng may mắn thay, dường như tôi có (hoặc chọn cho mình) hỉ nhiều hơn nộ, ái nhiều hơn ố.

Không có gì đặc biệt, ngoại trừ một dấu mốc nho nhỏ: tôi bắt đầu những trang blogs này. Mặc dù đã registered với blogspot từ năm 2008, mãi đến giữa tháng 10 năm 2009 tôi mới bắt đầu viết. Với thời gian ngắn ngủi hơn 2 tháng, những trang blogs này không tránh khỏi những thiếu sót. Cảm ơn các bạn rất nhiều, nếu các bạn cho tôi ý kiến đóng góp để những trang blogs này hoàn thiện hơn. Cũng cảm ơn các bạn rất nhiều, cho dù các bạn chỉ ghé qua thăm nhà tôi và rồi.. lặng lẽ ra đi.

Nhờ blog, tôi đã được làm quen với các bạn, đã được đọc những tâm tư tình cảm của các bạn. Các bạn mở ra cho tôi một thế giới phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc và... bất tận. Tôi xin chúc các bạn thân yêu của tôi - Cô Hai, Đậu, Lọ Lem, Dã Quỳ (Dalatian), anh Phú, Tanya, Xì Trum, Phụng, Polka Dots, Lan Trắng, Lan Vườn Nhà, Hoa Lài, Na, White Linen, Hồng Tỷ Muội, cùng các bạn mà tôi chưa biết - một năm 2010 mọi sự như ý và có nhiều entries hay cho tôi đọc ké.

Ôm hun một cái nhé!

Wednesday, December 30, 2009

Bún dọc mùng (bạc hà)

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 tô bún)
- 2 cây dọc mùng (bạc hà) lớn - Rửa sạch, tước vỏ, thái dày độ 7mm.
- 1 miếng giò heo lóc xương chừng hơn 1 pound - Cạo rửa sạch, bó tròn lại, luộc với chút muối cho vừa chín. Vớt ra ngâm trong thau đá cho thịt được săn và trắng
- 1 pound giò sống
- 4 chén nước broth heo hoặc gà
- 2 củ hành hương - Lột vỏ băm nhỏ
- Tiêu, nước mắm, đường, muối, ớt
- Hành ngò - Rửa sạch thái nhuyễn
- Rau sống ăn kèm: hoa chuối bào, rau răm, giá, rau thơm - Nhặt rửa sạch
- Bún

II. Cách Làm:
- Đem một nửa dọc mùng xốc với chút muối chừng 15 phút. Sau đó, vắt ráo và xả 2 lần nước cho hết mặn. Vắt lại cho thiệt ráo.
- Bắc nồi nước broth nấu sôi, thả 1 củ hành hương vào cho thơm. Nêm nồi broth với chút đường và bột nêm.
- Trong khi chờ nước sôi thì trộn tiêu và hành hương vào giò sống cho đều. Quết nhuyễn. Viên thành từng viên nhỏ vừa ăn.
- Thái thịt thành từng khoanh mỏng chừng 2-3mm
- Nước sôi, thả giò sống vào. Giò nổi lại lên mặt là được.
- Cho dọc mùng xốc muối vào. Nấu sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.
- Cho dọc mùng sống vô chung rồi tắt lửa ngay.
- Múc bún ra tô, trên mặt sắp thịt giò cắt khoanh, múc nước dùng vào. Trên mặt rắc hành ngò.
- Dùng chung với rau sống, kèm thêm chén nước mắm (không pha) dầm ớt, vắt chanh.

Monday, December 28, 2009

Bún bò xáo

Image Hosted by ImageShack.us

Đây là một món ăn quen thuộc của người Huế. Tuy cũng được người Huế thích vì đơn giản chứ không phải tốn nhiều công sức thì giờ như bún bò Huế, bún bò xáo lại ít được người vùng khác biết đến.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 tô)
- 1 pound thịt bò loại mềm, nếu có tí mỡ thì càng ngon - Thái lát mỏng, ướp chung với hành hương băm nhỏ, chút nước mắm, chút đường. Ướp ít nhất là 15 phút cho thấm.
- 2 muỗng cà phê ruốc Huế - Đánh tan với 1 chén nước lạnh, để cho lắng cặn xuống.
- 2 cây sả - Đập dập, cắt khúc
- 4 chén nước broth bò, heo, hoặc gà.
- 2 muỗng canh dầu hạt điều
- Rau sống ăn kèm: bông chuối thái mỏng ngâm trong nước có vắt chanh, rau răm, rau thơm, giá, rau muống chẻ.
- Hành ngò rau răm - Cắt nhỏ để rải trên mặt
- Hành tây - Thái mỏng để rắc lên mặt
- Tương ớt, chanh

II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước broth, cho sả vô nấu cho ra mùi thơm.
- Bắc chảo khác, cho dầu hạt điều vô cho nóng, đổ thịt vô xào cho săn lại.
- Chờ cho sả ra hết mùi thơm, vớt xác bỏ, trút thịt vô. Cho luôn chén nước ruốc vô, bỏ phần cặn. Nhớ khi cho ruốc vô thì phải tắt bếp để nồi nước hết sôi; nếu cho ruốc vô khi nước đang sôi thì nồi bún sẽ bị khắm.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng
- Cho bún vô tô, múc nước dùng chế lên. Trên mặt rắc hành ngò rau răm.
- Dùng nóng với rau sống, tương ớt, và chanh.

Saturday, December 26, 2009

Cháo gà & Gỏi gà

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Khi nấu cháo, tôi hay dùng nước soup gà để nấu. Rửa sơ gạo cho bớt bụi, chế nước soup gà vô, bắc lên bếp. Cho nồi cháo sôi chừng 5 phút thì tắt bếp, đậy nắp thật kín trong vài giờ đồng hồ. Trong thời gian đó tôi làm việc khác. Có khi tôi bắc nồi cháo vào sáng sớm và tắt bếp trước khi đi làm. Gạo trong nồi sẽ từ từ nở ra, đến khi mình quay trở lại là gạo đã gần nhừ rồi, mình chỉ việc nấu thêm 1 lát thì sẽ có nồi cháo ngon lành thôi. Nấu cháo theo kiểu này vừa ngon mà lại vừa tiết kiệm nhiên liệu đấy nhé! Có nồi cháo rồi thì mình nêm nếm theo ý mình thôi.

Gỏi gà thì có nhiều kiểu làm. Cách này là nhanh nhất.

Hành tây thái khoanh dày chừng 2mm, ướp với chút đường trong 5 phút, chế thêm tí giấm và ngâm thêm chừng 10 phút nữa cho bớt nồng. Xé thịt gà ra, bỏ hết xương hết da (ai thích ăn da thì giữ lại), trộn chung với hành tây ngâm giấm, rau răm thái nhỏ, nêm chút đường, chút muối biển (sea salt), tiêu. Nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.

Trời lạnh mà có bát cháo gà cùng với dĩa gỏi gà ăn ấm bụng lắm lắm!

Thursday, December 24, 2009

Chúc mừng Giáng Sinh

Image Hosted by ImageShack.us

Thương chúc tất cả các bạn anh chị em và gia đình một Giáng Sinh an lành.

Giò sống bọc củ năng

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Món này được chế ra sau khi tôi làm món trứng cút ngũ sắc mà còn dư giò sống. Tuy là chế nhưng ăn ngon quá đi chớ! Cách làm y chang món trứng cút ngũ sắc thôi, chỉ có thay trứng cút bằng củ năng. Thôi, sẵn đây tôi ghi luôn công thức cho món này.

I. Vật Liệu:
- 1lb giò sống
- 2 cây hành lá - thái nhuyễn
- 30 củ năng - Gọt vỏ. Thái nhỏ 10 củ, chừng 2 X 2X 2mm; Chừa lại 20 củ.
- Màu thực phẩm
- 1 cái trứng gà - Đánh tan
- Breab crumb
- Dầu ăn

II. Cách Làm:
- Quết giò sống cho mịn, nêm nếm gia vị vừa ăn, trộn hành lá vô.
- Chia giò ra 5 chén nhỏ, trộn mỗi màu cho mỗi chén. Chừa 1 chén không trộn màu để làm màu trắng.
- Chia củ năng thái nhỏ làm 5, trộn vô mỗi chén giò
- Bọc giò sống quanh củ năng còn lại. Nhớ dấp tay vô chút nước cho dễ làm. Bọc củ năng xong thì lấy ngón tay thấm tí dầu thoa quanh viên giò cho bóng đẹp.
- Cho vô xửng có lót lá chuối, hấp chừng 5 phút với lửa vừa cho chín.
- Nếu chưa ăn ngay thì chờ giò nguội rồi cất vô tủ lạnh. Khi nào gần ăn thì lấy ra làm bước kế tiếp.
- Nhúng giò vô trứng, lăn qua bread crumb rồi thả vô chảo dầu nóng. Thấy bread crumb vừa vàng thì vớt giò ra.

III. Nhận Xét:
- Nếu dùng giò sống làm bằng ức gà thì màu sắc sẽ đẹp hơn.

Bánh đồng tiền

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu:
- 1 cây bơ (1/4 pound) - Để mềm, cắt cục
- 1 cup bột mì All Purpose
- 3/4 cup đường cát trắng
- 1 trứng gà lớn - để nguội
- 1/4 muỗng cà phê bột nổi
- Vanilla
- mứt thơm

II. Cách Làm:
- Vặn oven lên 350 độ F
- Lót parchment paper lên khay nướng bánh.
- Cho bơ vô tô, dùng máy đánh cho mịn. Vừa đánh vừa cho đường vô.
- Cho trứng cho chung, đánh cho tan.
- Cho bột mì + bột nổi + vanilla vô chung. Đánh cho tan đều.
- Cho bột vô túi nặn kem, dùng douille sô 12 nặn bột ra khay. Nặn thành hình tròn như viên men, cao chừng 1cm, đường kính chừng 3cm.
- Cho mứt thơm vô túi nặn kem, cũng dùng douille số 12 hoặc số 7 cũng được, nặn chút mứt lên bột.
- Cho vô lò nướng cho tới khi thấy bánh hơi vàng là được.
- Lấy ra, để nguội. Cho vô hộp kín.

Wednesday, December 23, 2009

Bún Chả Hà Nội

Image Hosted by ImageShack.us

I. VẬT LIỆU:
1. Thịt/Chả Nướng
- 2 pounds thịt đầu thăn: 1pound đem thái mỏng chừng 4cm; 1 pound xay qua 1 lần.
- 1 muỗng canh ăn phở đường
- 1/2 teaspoon muối
- 1 teaspoon nước mắm ngon
- 1 tablespoon dầu ăn
- 6 củ hành hương (shallot) - băm nhuyễn
- 6 tép tỏi - băm nhuyễn
- 1/2 chén sả bằm
- 1 teaspoon dầu hào
- 3 teaspoons mật ong
- 2 teapoons bột ngũ vị hương
- tiêu

*NOTE: Có thể dùng thịt nạc vai thay cho thịt đầu thăn. Nếu dùng thịt nạc vai thì không bỏ dầu ăn trong gia vị.

2. Linh tinh
- Bún luộc chín, để ráo
- Rau sống (xà lách, rau thơm, etc)
- Carrot bào mỏng, đu đủ bào mỏng (trong hình không có), củ cải bào mỏng - Xốc với chút đường cho ra nước rồi ngâm giấm.
- Nước mắm, đường, ớt

II. CÁCH LÀM:
- Trộn tất cả các thứ gia vị trên (ngoại trừ sả bằm và ngũ vị hương) chung lại với nhau, chia ra làm 2: một phần dùng để ướp thịt thái; phần còn lại đem trộn thêm sả bằm và ngũ vị hương vào rồi ướp chung với thịt xay.
- Thịt ướp ít nhất là 1hr cho thấm.
- Đem thịt xay ra, bắt thành từng bánh dày độ 1.5cm, đường kính chừng 6cm. Bỏ vô dĩa, bọc giấy plastic lại, đem nấu sơ trong microwave chừng 1 phút cho thịt hơi chín.
- Đem nướng thịt/chả với lửa than.
- Thịt chín, bỏ vô chén nước mắm. Bỏ đồ chua vô luôn.

III. TRÌNH BÀY:
- Cho bún vô chén, cho rau sống vô. Ăn chung với thịt/chả nướng + nước mắm + đồ chua.
Image Hosted by ImageShack.us

Tuesday, December 22, 2009

Canh chua bông chuối

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 cái hoa chuối to - Thái khoanh dày khoảng 2mm, chỉ thái phần cánh hoa còn mấy trái chuối non cuộn bên trong thì bỏ đi. Ngâm trong nước lạnh có vắt chanh cho hoa chuối được trắng đẹp.
- 2 khoanh cá stripped bass (cá hanh sọc), mỗi khoanh dày chừng 4-5cm - Rửa cá cho sạch, ướp với chút muối cho cứng
- Bột me hoặc me tươi hoặc me loại paste
- Rau mùi - có thể dùng rau răm, rau ngò om (rau ngổ), hay rau húng quế đều được. Rửa sạch thái nhỏ.
- Hành lá - Rửa sạch. Thái nhỏ phần hành xanh; giã nhỏ phần hành trắng
- Hành hương (shallot) - Băm nhỏ
- Ớt - thái khoanh
- Nước broth gà hoặc heo hoặc cá
- Nước mắm, tiêu, đường

II. Cách Làm:
- Rửa sạch cá lần nữa cho hết muối, ướp cá chung với hành hương, tiêu, chút đường, và chút nước mắm.
- Bắc nồi nước broth. Nêm me, đường, nước mắm. Cho phần hành trắng giã nhỏ vô. Nước sôi lại thì thả cá vô. Vớt bọt. Nấu chừng 5 phút cho cá gần chín thì thả hoa chuối vô nấu thêm 5 phút. nêm nếm lại cho vừa miệng. Tắt bếp.
- Rắc hành lá, rau mùi, và ớt lên mặt.
- Dùng nóng với cơm. Khi ăn thì vớt cá ra dĩa, chấm cá với nước mắm + ớt + chanh.

Note: có thể thay cá bằng tôm.

Canh thịt bò lá lốt

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1/4lb thịt bò mềm - Thái lát mỏng, ướp với hành hương băm nhuyễn và chút nước mắm
- 1 nắm lá lốt - Rửa sạch, xắt nhuyễn
- Nước broth gà, heo, hoặc bò
- vài cọng hành lá - Rửa sạch, xắt nhuyễn để nêm canh
- Tiêu

II. Cách Làm:
- Xào sơ thịt bò vớt chút dầu. Trút ra tô.
- Cho nước broth vô nồi, nấu sôi, cho lá lốt vô.
- Cho thịt bò vô chung. Tắt lửa. Nêm nếm lại.
- Rắc hành và tiêu lên mặt.
- Dùng nóng với cơm.

Tôm kho tàu

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1lb tôm lớn - Lột vỏ, rút chỉ lưng
- 2 tablespoons crab paste
- 1 nắm hành lá - Rửa sạch, cắt nhỏ, để dành phần hành trắng riêng
- 1/2 cup đường
- 1/4 cup nước mắm
- Tiêu
- Dầu ăn

II. Cách Làm:
- Bắc chảo nóng, cho dầu vô.
- Phi phần đầu hành trắng cho thơm
- Cho crab paste vô quậy tan
- Cho tôm vô xào sơ
- Cho đường và nước mắm vô rim cho tới khi nước rút bớt
- Cho hành lá vô. Rắc tiêu lên mặt
- Món này ăn với dưa giá rất ngon.

Cá chim vàng nướng

Image Hosted by ImageShack.us

Cá chỉ cần làm sạch, lau khô, cho vô khay nướng có lót giấy bạc và phết 1 lớp dầu thật mỏng. Nướng ở nhiệt độ 350 độ F, cá sẽ rất ngon và vỏ giòn như chiên. Chỉ có điều bất tiện là phải nướng khá lâu, chừng 90 phút.

Ăn với nước mắm chanh tỏi ớt.
Image Hosted by ImageShack.us

Thịt luộc dưa giá

Image Hosted by ImageShack.us

Thịt giò bó tròn như trong hình, luộc chín, thái lát mỏng. Chấm với nước mắm nguyên chất (không pha), dầm trái ớt, ăn kèm dưa giá.

Image Hosted by ImageShack.us

Monday, December 21, 2009

Chem chép nướng bơ

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 20 con chem chép đông lạnh, loại lớn - Để cho tan đá, rửa sạch vỏ
- 1 cây bơ (1/4 pound) - Cắt miếng nhỏ, mỏng
- 1 bó hành lá - Rửa sạch, thái nhỏ, phi với chút bơ
- 1 chén đậu phụng - Rang vàng, cán cho bể làm 3 làm 4
- Muối, tiêu, chanh, ớt

II. Cách Làm:
- Lật miếng thịt chem chép, cho miếng bơ nhỏ vô giữa. Xem hình.
Image Hosted by ImageShack.us

- Rắc thêm vài miếng bơ lên mặt. Xem hình.
Image Hosted by ImageShack.us

- Cho vô lò nướng ở nhiệt độ 500 độ F. Chừng 5 phút là được, hoặc canh cho chem chép vừa chín. Đừng để lâu quá, thịt sẽ dai không ngon.
- Đem ra, trét hành lên. Trên mặt rắc đậu phụng.
- Ăn với muối tiêu chanh. Nếu muốn cay thì ăn kèm miếng ớt.
- Món này nhậu với bia thì tuyệt cú mèo!

Trứng Cút Ngũ Sắc

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu:
- 1lb giò sống
- 20 cái trứng cút - luộc chín bóc vỏ
- 2 cây hành lá - thái nhuyễn
- 10 củ năng - Gọt vỏ thái nhỏ chừng 2 X 2X 2mm
- Màu thực phẩm
- 1 cái trứng gà - Đánh tan
- Breab crumb
- Dầu ăn

II. Cách Làm:
- Quết giò sống cho mịn, nêm nếm gia vị vừa ăn, trộn hành lá vô.
- Chia giò ra 5 chén nhỏ, trộn mỗi màu cho mỗi chén. Chừa 1 chén không trộn màu để làm màu trắng.
- Chia củ năng làm 5, trộn vô mỗi chén giò
- Bọc giò sống quanh trứng cút, cho 1 đầu trứng cút lú lên như trong hình. Nhớ dấp tay vô chút nước cho dễ làm. Bọc trứng xong thì lấy ngón tay thấm tí dầu thoa quanh viên giò cho bóng đẹp.
- Cho vô xửng có lót lá chuối, hấp chừng 5 phút với lửa vừa cho chín.
- Nếu chưa ăn ngay thì chờ giò nguội rồi cất vô tủ lạnh. Khi nào gần ăn thì lấy ra làm bước kế tiếp.
- Nhúng giò vô trứng, lăn qua bread crumb rồi thả vô chảo dầu nóng. Thấy bread crumb vừa vàng thì vớt giò ra.

III. Nhận Xét:
- Nếu dùng giò sống làm bằng ức gà thì màu sắc sẽ đẹp hơn.

Sunday, December 20, 2009

Canh Khổ Qua

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2 trái khổ qua lớn, lựa trái có mắt nở lớn cho ít đắng - Cắt bớt đầu và cuống, cắt khúc độ 3in, moi bỏ ruột, rửa sạch
- 1 pound thịt nạc băm hoặc giò sống
- 2 cây hành lá - rửa sạch thái thật nhỏ
- 2 cây hành lá - rửa sạch thái khúc
- vài cọng ngò - rửa sạch cắt khúc
- nước broth hầm gà hoặc heo
- muối, tiêu, bột nêm

II. Cách Làm:
- Nếu muốn bớt đắng thì trụng khổ qua sơ qua với nước sôi. Vớt ra cho vô thau đá lạnh.
- Trộn vào thịt/giò sống: hành lá thái nhỏ và gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn thì có thể trộn tiêu vào chung. Riêng tôi thì không thích cay (tiêu) đắng (khổ qua) cuộc đời nên không cho tiêu. :)
- Nhồi thịt/giò sống vào khổ qua.
- Nước broth sôi lên thì cho khổ qua vào hầm với lửa vừa. Nêm nếm nồi canh cho vừa miệng.
- Hầm chừng 15 phút hoặc cho tới khi thịt chín thì tắt bếp.
- Cho hành ngò vào, dùng nóng với cơm. Khi ăn thì có thể cắt khổ qua thành từng khúc chừng 1in cho dễ ăn. Có thể để nguyên cọng hành, trụng sơ trong nồi broth rồi dùng hành đó "cột" quanh khổ qua cho đẹp.

Saturday, December 19, 2009

Sauce mayonaise dùng với bánh mì VN

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 trứng gà thật mới - Để nguội, lấy hết tròng trắng bám quanh tròng đỏ
- Dầu ăn - Có thể dùng từ 1/4 cho đến 1 chén dầu cho 1 tròng đỏ, tùy theo muốn nhiều hay ít dầu
- Bột tỏi, tiêu
- Muối

II. Cách Làm:
- Cho tròng đỏ vô cái dĩa, dùng cái nĩa đánh tròng đỏ theo 1 chiều, vừa đánh vừa nhỏ từng ít dầu vô. Tiếp tục đánh cho tới khi tròng đỏ nổi cứng. Cho chút muối, tiêu, bột tỏi vô.

III. Ghi chú:
1. Nếu muốn dùng ít dầu thì nhỏ từng giọt một; muốn nhiều dầu thì nhỏ nhanh hơn.
2. Nếu sauce đặc rồi mà vẫn còn muốn cho thêm dầu thì nhỏ vô 1 giọt chanh; sauce sẽ lỏng ra.
3. Trái lại, nếu đã hết dầu mà sauce vẫn còn lỏng thì cho tí muối rồi tiếp tục đánh thêm vài vòng; sauce sẽ đặc lại.
4. Muốn cho dầu có mùi thơm thì phi hành tỏi với dầu. Vớt bỏ xác hành tỏi. Đợi dầu thiệt nguội rồi đem đánh sauce.

Mứt thơm: Chuẩn bị làm bánh Noel

Image Hosted by ImageShack.us

Qua Mỹ đã mười mấy năm, đã ăn qua khá nhiều loại bánh kem, vậy mà cuối cùng tôi vẫn "kết" bánh có mùi rượu rum và trét nhân mứt thơm. Có lẽ con người càng già thì càng có khuynh hướng quay lại những món mà mình ăn từ nhỏ chăng?

Lan man vậy đủ rồi. Bây giờ quay lại chuyện chính. Chỉ còn vài ngày nữa là Noel rồi, nếu quí vị nào muốn tự tay làm 1 ổ bánh Bûche de Noël cho gia đình thì nên chuẩn bị bây giờ là vừa. Chuẩn bị trước như vậy để đến ngày N mình sẽ thong dong thoải mái. Tôi đã làm xong nấm đường để gắn lên bánh. Mứt thơm trét bánh cũng vừa xong. Khi nào cần bánh thì tôi chỉ việc nướng bánh, trét nhân, quẹt kem lên bánh, gắn vài cây nấm đường là xong.

Lựa trái thơm chín vàng, nặng tay, mắt thơm nở đều. Đem về gọt vỏ, cắt bỏ mắt bỏ lõi, cắt cục rồi cho vô máy xay cho mịn. Cân cứ 4 phần thơm thì 1 phần đường trộn chung. Phân lượng này chỉ là ước chừng thôi vì còn tùy vào độ ngọt hay chua của trái thơm cũng như khẩu vị của mỗi người nữa. Cho thơm và đường vô nồi, bắc lên bếp xên với lửa nhỏ. Trong khi xên thơm, quí vị cứ đi làm chuyện khác; thỉnh thoảng tới thăm chừng và trộn 1 cái rồi thôi. Thơm không cháy đâu! Khi nào thơm kẹo lại thì cho vô 1 miếng bơ bằng chừng 2 ngón tay cho tan đều. Tùy ý thích, có thể cho vô chút vanilla cho thơm. Tôi thì không cho vanilla vì thích cái mùi thơm ngào ngạt của mứt thơm. Vậy là xong.

Ngoài chuyện trét vô nhân bánh, mình có thể dùng thơm này để trét vô bánh mì ăn sáng (pineapple jam). Nếu dùng để ăn bánh mì, mình cần cho nhiều đường (tỉ lệ là 4 thơm 3 đường) và xên cho kẹo hơn chút nữa. Nếu thấy ngọt quá thì có thể vắt thêm vài muỗng cà phê nước cốt chanh trước khi bắc xuống.

Nếu dùng nhiều đường thì mứt có thể để được rất lâu.

Friday, December 18, 2009

Gà Nấu Nấm

Image Hosted by ImageShack.us

Cách nấu món này không khác gì món Ragout gà căn bản, chỉ cần thay các loại rau của bằng nấm mà thôi. Nhớ là nấm trong lon hay có mùi hơi hôi hôi nên mình phải trụng nó qua nước sôi rồi mới nấu.

Coconut Macaroons

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu: (chừng 45 cái cookies như trong hình)
- 2 gói flaked coconut, mỗi gói 14oz
- 1 lon sữa đặc
- 2 tablespoons vanilla extract

II. Cách Làm:
- Vặn oven lên 350 độ F
- Dùng parchment paper lót khay nướng
- Trộn chung cả 3 thứ nguyên liệu lại
- Vo nhân thành từng viên cỡ trái ping pong
- Cho vô khay nướng tới khi hơi vàng
- Đem khay ra, cho bánh hơi nguội rồi mới gỡ ra khỏi khay.
- Để nguội, cất vô hộp.

Thursday, December 17, 2009

Macadamia Nut Cookies

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 3 cups bột mì
- 2 cây bơ (1/2lb) - Để mềm, cắt cục
- 1.5 cup đường vàng (golden brown sugar)
- 3 cái trứng (3/4 cup) - Để cho hết lạnh
- 1 cup macadamia nuts, loại rang sẵn - Cắt nut là làm 3 làm 4
- 1 muỗng cà phê bột nổi
- 1/4 muỗng cà phê bột vanilla
- Chút xíu muối

II. Cách Làm:
- Vặn oven lên 350 độ F
- Dùng parchment paper lót khay nướng
- Cho bơ vô thau, đánh tan
- Cho đường vô, đánh tan
- Cho từng cái trứng vô, đánh tan
- Cho muối, vanilla, bột vô đánh cho đều. Tắt máy
- Trộn macadamia nuts cho đều.
- Múc từng muỗng bột cho vô khay nướng. Có thể vo viên rồi nuớng cũng được.
- Nướng tới khi bánh vàng là được.
- Lấy ra, để nguội. Cho vô hộp kín.

Bún riêu

Image Hosted by ImageShack.us

Bún cá Kiên Giang

Image Hosted by ImageShack.us

Món này được chế biến từ món
Bún cá Kiên Giang hiệu Cô Hai. Tôi chỉ thay đổi cách nấu chút xíu theo khẩu vị của mình.

Mì vịt quay

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Những hôm phải làm về trễ mệt mỏi, tôi thường hay nấu món mì này. Nấu nhanh mà ăn lại ngon, ai mà không thích? Trên đường về nhà, tạt ngang tiệm vịt quay mua 1/2 con vịt, nhờ ông bán vịt chặt ra dùm luôn. Thường khách mua 1/2 con thì tiệm chỉ chặt phần thân mà để lại phần đầu cổ vô góc tủ. Chẳng để làm gì, mà họ cứ cho là không ai lấy đầu cổ làm gì. Thế là ta bảo họ rằng mình muốn lấy luôn phần đầu cổ. Chẳng để làm gì, mà mình cứ cho vô nồi soup cho thêm phần ngọt nước. Sẵn tiện ngó nghiêng xem họ có thêm cái đầu cổ nào để trong góc tủ không, xin luôn! Ông bán vịt nghe mình xin, ra chiều kinh ngạc lắm nhưng mừng húm, vội vàng gói cho mình. Nếu ở nhà không có mì và cải xanh thì cứ bước qua chợ ngay bên cạnh.

Về đến nhà, chỉ cần 30 phút sau là gia đình mình ngồi quây quần thưởng thức tô mì bốc khói thơm tho thôi.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con vịt quay mua sẵn, nhờ tiệm chặt ra dùm luôn
- 1 bó cải xanh
- Mì tươi
- nước broth (lúc nào cũng có sẵn trong freezer)
- 2 miếng vỏ tắc và vỏ cam bằng 3 ngón tay phơi khô
- vài tai nấm đông cô hoặc nấm hương - tôi đã ngâm rửa sạch & chia ra từng bao nhỏ để trong freezer, khi nào ăn thì lấy ra làm ngay. Đây cũng là 1 trong những bí quyết nấu ăn nhanh của tôi.
- Bột nêm, đường
- Ớt ngâm giấm (lúc nào cũng có sẵn)

II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước soup (broth) lên bếp, cho nấm đông cô và vỏ cam tắc vào chung. Lựa những miếng vịt quay có nhiều xương cho vào luôn. Mấy miếng nạc thì chừa lại để xếp lên mặt.
- Cùng lúc, bắc thêm 2 nồi nước khác. Một để trụng mì; một để luộc cải. Cho chút muối vào nồi luộc cải.
- Trong khi chờ nước sôi, mình quay qua làm mì và cắt rửa rau.
- Trong bài mì khô dầu hào, tôi đã nói cách làm mì rôi, ở đây khỏi nhắc lại.
- Cắt từng cọng cải ra, rửa sạch, cắt khúc chừng 4cm.
- Nước sôi, cho mì vô trụng. Đổ ra rổ, xịt chút dầu mè vô
- Luộc rau.
- Sắp mì vô tô, trên mặt xếp thịt nạc & cải luộc.
- Nêm nếm lại nồi nước dùng. Múc nước chan lên mặt tô mì.
- Dùng chung với ớt ngâm giấm.

Wednesday, December 16, 2009

Gà xào bắp non

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 cái ức gà (hoặc có thể dùng thịt đùi gà) - Lóc bỏ xương, lột da, thái lát mỏng chừng 4mm
- 2 lon bắp non - Xả nước lạnh, trụng sơ qua nước sôi cho bay hết mùi thức ăn đóng lon. Xẻ bắp làm đôi theo chiều dọc.
- 1 trái ớt bell đỏ - Bỏ cuống bỏ ruột, thái quân cờ mỗi bề 2X2cm
- 1 trái ớt bell xanh - Bỏ cuống bỏ ruột, thái quân cờ mỗi bề 2X2cm
- 1 củ hành tây - Bóc vỏ, thái múi cau
- 2 muỗng cà phê spicy sauce - Đây là gia vị chính của món ăn. Có thể gia giảm tùy theo ý thích cay nhiều cay ít
- 1 củ hành hương - Lột vỏ, băm nhỏ
- Vài cọng hành lá - Rửa sạch cắt khúc chừng 4cm
- 2 tép tỏi - Lột vỏ băm nhỏ
- 3 muỗng cà phê dầu hào
- 3 muỗng cà phê bột bắp - Hòa chung 2 muỗng cà phê đường + 1/2 chén nước lạnh hoặc nước broth
- Dầu ăn
- Tiêu, bột nêm

II. Cách Làm:
- Ướp gà chung với dầu hào, hành hương, tỏi chừng 30 phút
- Bắc chảo dầu nóng, cho hành tây vô đảo sơ, cho tiếp ớt bell vô xào thêm chừng 1 phút. Trút tất cả ra dĩa.
- Cho gà vô xào cho gần chín, cho spicy sauce xào cho tan đều, cho bắp non vô xào tiếp chừng 5 phút nữa.
- Chế hỗn hợp vô, quậy đều cho tới khi hơi đặc lại thì trút dĩa hành tây + ớt bell vô. Đảo đều, cho hành lá vô. Tắt bếp.
- Dùng nóng với cơm.

Bò nhúng giấm

Món này thì ai cũng biết làm rồi. Dễ mà, đâu phải nấu nướng gì đâu? Mình chỉ việc chuẩn bị các thứ rau cho thật tươi, làm tô mắm nêm cho thật ngon, ướp thịt bò cho thấm. Thế là mình đã có một bữa nhậu mát trời rồi!

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Tuesday, December 15, 2009

Bánh ống

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 cây bơ (1/4lb) - Để mềm, cắt cục
- 110grs bột mì
- 130grs đường cát trắng mịn
- 4 lòng trắng trứng
- 1/2 muỗng cà phê vanilla

II. Cách Làm:
- Vặn oven lên ở 350 độ F
- Dùng parchment paper lót khay nướng.
- Cho bơ vô thau, đánh tan, vừa đánh vừa cho đường vô.
- Đánh cho đường tan mịn, vừa đánh vừa cho từng tròng trắng hột gà vô.
- Cho vanilla vô chung.
- Cho bột đánh cho tan đều. Tắt máy.
- Múc từng muỗng bột tráng lên parchment paper. Tráng từng cái bánh mỏng chừng 2mm, đường kính khoảng 10cm
- Cho vô lò nướng. Canh bánh vừa vàng quanh vành thì kéo khay bánh ra, nhưng vẫn giữ khay bánh ở lò để dễ cuốn bánh. Nếu bưng khay bánh ra hẳn thì bánh sẽ mau nguội nên khó cuốn.
- Dùng đũa quấn bánh lại thành hình cái ống.
- Bánh nguội, cất vô hộp kín.

Soup cua bắp

Image Hosted by ImageShack.us

Hồi mới bắt đầu trang blog này, tôi có nói đến chuyện sẽ tìm tòi chế biến thêm nhiều món soup nữa để cho menu ẩm thực của bọn chúng mình thêm phong phú. Lúc đó, lòng tràn đầy hăng hái, tôi làm liền món Soup Hoa Xuân. Sau đó thì... tịt luôn! Không phải là tôi quên chuyện soup, chỉ là vì tôi ham nấu những món khác mà thôi.

Hôm nay, quyết tâm vun xới cho cái mission của mình, tôi mày mò suy nghĩ và trình làng món soup cua bắp non này. Món này cũng dễ làm mà ăn cũng ngon đáo để.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho khoảng 10 chén soup)
- 1 con cua lớn, chắc thịt (ít nhất là 2lbs) - hấp chín, gỡ lấy thịt cua.
- 2 củ hành tây - Lột vỏ, thái hạt lựu
- 2 chén bắp đông lạnh (loại đã tách hột sẵn)
- 1/2 con gà hầm lấy nước ngọt (hoặc nước broth đã hầm sẵn)
- 1 cây bơ (1/4lb) - để mềm
- 1/2 chén bột bắp hoặc bột khoai tây - Hòa chung với 1 chén nước broth hoặc nước lạnh
- 2 cái trứng gà - Đánh tan
- tiêu, bột nêm

II. Cách Làm:
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào cho tan
- Bơ sôi, cho hành vô xào cho trong lại
- Cho thịt cua vào xào cho thấm
- Bắc nồi khác, cho 6 chén nước broth đã hớt bọt hớt mỡ vào nồi. Nấu sôi.
- Cho bắp vào, nấu cho sôi lại. Bắp này đã được nấu chín trước rồi nên không phải nấu lâu.
- Chế từ từ chén bột vô nồi, vừa chế vừa quậy đều.
- Cho cua vào. Nêm nếm lại.
- Chế trứng gà vô nồi soup. Chế ra 1 cái rây, vừa chế vừa dùng đũa đánh để hột gà kéo thành dây cho đẹp.
- Khi ăn thì rắc thêm chút tiêu. Dùng nóng

Monday, December 14, 2009

Bún bung / Sườn nấu bung

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Là dân Bắc Kỳ chính gốc, chồng tôi rất thích ăn bún bung. Khổ nỗi, tôi không hề biết món này đầu cua tai nheo thế nào cả. Anh dẫn tôi ra quán Viễn Đông, gọi hai tô bún bung. Trong khi anh xì xụp ngon lành, tôi lại không có chút ấn tượng gì với món này. Lòng lại thắc mắc, "Hừ, có gì ngon đâu nhỉ?"

Tưởng rồi thôi. Ại dè vài tuần sau, chàng lại đòi ra tiệm ăn bún bung. Thế này thì phải tập nấu thôi! Tìm được cách nấu do cô Cẩm Tuyết chỉ rất tỉ mỉ, nghiên cứu thêm cách nấu của chị Táo (MrsApple), kết hợp với tô bún ăn ở Viễn Đông, gạn lọc thêm bớt theo ý thích riêng, cuối cùng tôi cho ra lò công thức này đây.

Bây giờ chàng của tôi không thích ra Viễn Đông nữa mà thích ăn bún bung của vợ nấu mà thôi. Chàng lại còn khoe với các bạn cùng là chính gốc Bắc Kỳ về món này của vợ. Các bạn chính gốc Bắc Kỳ của chàng cũng thích món này do tôi nấu lắm lắm! Mở cái ngoặc đơn ở đây: các quí vị sành ăn ấy mà khen thì có lẽ món bung của tôi cũng không tệ đâu nhỉ? :)

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 tô)
- 1lb sườn non - Nhờ nhân viên ở chợ cưa sẵn những rẻo sườn theo chiều dọc, bề ngang độ 5cm. Mang về rửa sạch với chút muối. Cắt ra từng rẻo sườn.
- 2 trái chuối xanh (loại plantain là ngon nhất) - Gọt bớt lớp vỏ xanh, chừa lớp vỏ trắng. Cắt từng khúc dài chừng 6cm, bổ làm 4. Ngâm chuối trong nước muối cho khỏi bị thâm đen.
- 1 miếng đu đủ xanh bằng bàn tay - Gọt vỏ, cắt cục 3X3cm. Ngâm trong nước muối.
- 1 quả cà bát lớn (có thể thay bằng 1 quả cà tím) - Bỏ cuống, bổ múi cau hoặc cắt khoanh dày 1cm (nếu dùng cà tím) - Ngâm nước muối.
- 2 cây dọc mùng (bạc hà) lớn - Tước vỏ, cắt khoanh dày 6mm
- 2 quả cà chua lớn, chín mọng - Cắt bỏ cuống, vắt bớt hột, bổ múi cau.
- 1/2 bìa đậu phụ - Cắt cục 4X4cm, chiên vàng
- chừng 6 cups nước broth heo hoặc gà
- 2 củ hành hương - Lột vỏ, băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê bột nghệ, nước mắm, tiêu
- 1 muỗng cà phê mắm tôm - đánh tan với chút nước lạnh
- 1 nắm rau tía tô - Rửa sạch, thái nhuyễn
- Bún

II. Cách Làm:
- Ướp thịt với bột nghệ, hành hương băm, và nước mắm ít nhất 30 phút
- Bắc nồi, cho chút dầu ăn vô, xào thịt cho săn lại
- Cho 1/2 chỗ cà chua vào xào chung cho thấm
- Trút nước broth vào. Cho luôn nước mắm tôm vô, đổ bỏ phần cặn. Nấu sôi, hạ lửa xuống cho nồi nước sôi liu riu. Nấu tới khi thịt hơi mềm.
- Cho chuối xanh vào, nấu chừng 5 phút nữa.
- Cho đu đủ vô nấu thêm chừng 5 phút.
- Cho đậu phụ vào.
- Cho cà bát hoặc cà tím vào nấu thêm chừng 2 phút. Nêm nếm lại.
- Cho dọc mùng và 1/2 cà chua vào. Tắt bếp.
- Rắc tía tô lên mặt.
- Dùng chung với bún hoặc cơm. Nếu dùng với cơm thì nấu ít nước lại.

Ragout gà

Image Hosted by ImageShack.us

Món ăn này thông dụng lắm trong những gia đình Việt. Từ món ragout căn bản, mình có thể thay đổi tí xíu các món rau để có thể có ra những món ăn khác. Ví dụ như thêm đậu trắng hoặc đậu Hòa Lan vào, ta sẽ có món Gà Nấu Đậu; thay nấm vào, ta có ngay món gà nấu nấm; vân vân và vân vân...

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Cắt chân đầu cổ cánh riêng ra để nấu nước broth; chặt mình gà ra từng miếng 2X2in.
- 2 củ carrot lớn - Gọt vỏ cắt khúc chừng 1in
- 3 củ khoai tây lớn - Gọt vỏ cắt miếng lớn hơn carrot chút xíu
- 2 cây boa rô (leek) - Rửa sạch cắt khúc dài 1in
- 2 củ hành tây lớn - Lột vỏ, cắt múi cau
- 1 hủ tomato sauce (chừng 2 chén)
- Nước broth
- 1 củ tỏi lớn - Lột vỏ, băm nhỏ
- 3 củ hành hương (shallot) lớn - Lột vỏ băm nhỏ
- 1/2 chén đường cát
- Tiêu, bột nêm
- Vài cái lá thơm (bay leaves)
- Dầu ăn
- 5 muỗng cà phê bột bắp - Hòa chung với 2/3 chén broth, quậy cho tan.
Image Hosted by ImageShack.us

II. Cách Làm:
- Ướp vô gà: hành, tỏi, đường, tiêu, bột nêm. Để ít nhất 30 phút cho thấm
- Ngâm carrot và khoai tây vào nước muối chừng 30 phút. Vớt ra, xốc lại nước lạnh, để ráo.
- Bắc chảo dầu, cho khoai và carrot vô chiên cho hơi vàng. Vớt ra dĩa
- Cho leek vô chiên sơ. Cho hành tây chiên sơ. Vớt ra dĩa.
Image Hosted by ImageShack.us

- Bỏ hết dầu trong chảo, cho gà vô chiên cho hơi vàng.
Image Hosted by ImageShack.us

- Cho lá thơm vô. Nhớ đếm coi bỏ bao nhiêu lá để khi nấu xong thì vớt ra cho hết.
- Chế 2/3 chỗ sauce cà chua vô xào tiếp cho thấm.
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

- Chế nước broth vô cho ngập gà, nấu sôi lên rồi vặn lửa nhỏ xuống.
Image Hosted by ImageShack.us

- Nấu tới khi gà gần mềm (chừng 10 phút, tùy theo gà già hay non), cho carrot vô.
- Nấu tiếp chừng 5 phút, cho khoai tây vô.
- Nấu chừng 5 phút nữa cho khoai hơi mềm (tùy loại khoai tây mà gia giảm thời gian nấu), cho tiếp leek và hành tây vô. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Image Hosted by ImageShack.us

- Ragout sôi lại thì cho bột hòa nước broth vô cho hơi sánh lại. Trút hết phần tomato sauce còn lại vô nồi. Tắt bếp.
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us
- Món này ăn nóng với bánh mì.