Monday, December 14, 2009

Ragout gà

Image Hosted by ImageShack.us

Món ăn này thông dụng lắm trong những gia đình Việt. Từ món ragout căn bản, mình có thể thay đổi tí xíu các món rau để có thể có ra những món ăn khác. Ví dụ như thêm đậu trắng hoặc đậu Hòa Lan vào, ta sẽ có món Gà Nấu Đậu; thay nấm vào, ta có ngay món gà nấu nấm; vân vân và vân vân...

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Cắt chân đầu cổ cánh riêng ra để nấu nước broth; chặt mình gà ra từng miếng 2X2in.
- 2 củ carrot lớn - Gọt vỏ cắt khúc chừng 1in
- 3 củ khoai tây lớn - Gọt vỏ cắt miếng lớn hơn carrot chút xíu
- 2 cây boa rô (leek) - Rửa sạch cắt khúc dài 1in
- 2 củ hành tây lớn - Lột vỏ, cắt múi cau
- 1 hủ tomato sauce (chừng 2 chén)
- Nước broth
- 1 củ tỏi lớn - Lột vỏ, băm nhỏ
- 3 củ hành hương (shallot) lớn - Lột vỏ băm nhỏ
- 1/2 chén đường cát
- Tiêu, bột nêm
- Vài cái lá thơm (bay leaves)
- Dầu ăn
- 5 muỗng cà phê bột bắp - Hòa chung với 2/3 chén broth, quậy cho tan.
Image Hosted by ImageShack.us

II. Cách Làm:
- Ướp vô gà: hành, tỏi, đường, tiêu, bột nêm. Để ít nhất 30 phút cho thấm
- Ngâm carrot và khoai tây vào nước muối chừng 30 phút. Vớt ra, xốc lại nước lạnh, để ráo.
- Bắc chảo dầu, cho khoai và carrot vô chiên cho hơi vàng. Vớt ra dĩa
- Cho leek vô chiên sơ. Cho hành tây chiên sơ. Vớt ra dĩa.
Image Hosted by ImageShack.us

- Bỏ hết dầu trong chảo, cho gà vô chiên cho hơi vàng.
Image Hosted by ImageShack.us

- Cho lá thơm vô. Nhớ đếm coi bỏ bao nhiêu lá để khi nấu xong thì vớt ra cho hết.
- Chế 2/3 chỗ sauce cà chua vô xào tiếp cho thấm.
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

- Chế nước broth vô cho ngập gà, nấu sôi lên rồi vặn lửa nhỏ xuống.
Image Hosted by ImageShack.us

- Nấu tới khi gà gần mềm (chừng 10 phút, tùy theo gà già hay non), cho carrot vô.
- Nấu tiếp chừng 5 phút, cho khoai tây vô.
- Nấu chừng 5 phút nữa cho khoai hơi mềm (tùy loại khoai tây mà gia giảm thời gian nấu), cho tiếp leek và hành tây vô. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Image Hosted by ImageShack.us

- Ragout sôi lại thì cho bột hòa nước broth vô cho hơi sánh lại. Trút hết phần tomato sauce còn lại vô nồi. Tắt bếp.
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us
- Món này ăn nóng với bánh mì.

No comments: