Sunday, February 28, 2010

Cháo cá

Image Hosted by ImageShack.us

Cháo cá có nhiều cách nấu, nhưng tôi vẫn thích cách nấu của mẹ tôi. Cách này nhiêu khê mất công hơn những cách khác, nhưng vị đậm đà hơn. Ăn một lần là ghiền.

Trời mưa gió bão bùng lạnh lẽo, cả nhà ngồi quây quần bên mâm cháo, tô nào tô nấy bốc khói thơm lừng. Múc muỗng cháo cho lên miệng, thổi phù phù cho bớt nóng rồi húp nó một cái. Mùi gạo mới quyện với vị ngọt của cá, vị thơm cay của tiêu, vị hăng hăng của hành lá, vị cay của ớt hiểm,... làm cho mình... đê mê. :)

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con cá hanh sọc (stripped bass) lớn - đánh vảy, làm sạch
- Gạo để nấu cháo
- Nước broth gà hoặc heo
- Hành hương - băm nhỏ
- Hành ngò - thái nhỏ
- Ớt tươi

II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước, cho đầu hành lá đập dập vô. Nước sôi, cho cá vô luộc chín.
- Trong khi đó thì bắc nồi cháo (gạo và nước broth).
- Vớt cá ra, gỡ lấy thịt. Bỏ xương và da.
- Ướp cá với tiêu, hành hương, nước mắm. Nhớ ướp hành và tiêu nhiều nhiều.
- Cháo chín thì thả cá vô. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- khi ăn thì rắc hành ngò tiêu lên mặt. Đừng quên chén nước mắm nguyên chất dầm ớt nhé.
- Mở ngoặc ở đây: món cháo này không dùng gừng đâu ạ.
- Mở ngoặc lần nữa: Ai muốn vắt thêm chanh hay bỏ thêm giá thì cứ tự nhiên. Nhưng người Huế không ăn chanh và giá đâu.

Saturday, February 27, 2010

Xôi đậu phụng

Image Hosted by ImageShack.us

Nấu món này thì chán nhất là nấu đậu phụng. Lâu bỏ xừ đi!

Tôi giải quyết vấn đề bằng cách nấu thật nhiều đậu phụng, chia ra từng túi nhỏ cho vô freezer, khi nào muốn ăn thì lấy ra nấu xôi. Nhanh cấp kỳ!

Friday, February 26, 2010

Mì wonton xá xíu

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Xá xíu có sẵn, wonton có sẵn, nước broth có sẵn. Thế là có ngay tô mì wonton xá xíu mà xơi thôi. Nhanh và gọn!

Wednesday, February 24, 2010

Cơm chiên tôm hùm & cua

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Hôm trước, tôm hùm và cua sale rẻ quá. Mua về ăn không hết, tôi gỡ lại thịt cua và thịt tôm, cất vô freezer. Khi nào cần thì lấy ra, cắt ớt chuông đủ màu bỏ vô, thêm tí hành tây tím cho màu mè rực rỡ. Thế là có món cơm chiên cua & tôm hùm ngon lành thôi!

Tuesday, February 23, 2010

Mì xào giòn & Bò xào ớt chuông

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1lb thịt bò mềm (tôi dùng fillet mignon) - Thái 3 X 3 X 5cm
- 4 trái ớt chuông đủ màu xanh đỏ cam vàng - Rửa sạch, cắt bỏ ruột và cuống, thái sợi bề ngang 5mm
- 1 củ hành tây màu tím - bổ múi cau, bề ngang 5mm
- Hành lá, ngò - Rửa sạch cắt khúc 4cm
- Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê bột bắp, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 cà phê đường, tiêu (nhiều ít tùy ý). Ướp tất cả vô thịt chừng 30 phút.
- Gia vị nước sauce: 1 muỗng cà phê bột bắp, 2/3 chén nước broth hoặc nước lạnh, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Tất cả trộn chung, quậy đều.
- Dầu để xào nhân và chiên mì
- 1 gói mì vàng sợi nhỏ - Trụng sơ với nước sôi, để cho thật ráo

II. Cách Làm:
- Bắc chảo lên bếp, chế nhiêu dầu. Đợi sôi, thả mì vô chiên từng nắm nhỏ. Khi thả mì, nhớ xốc lên cho mì bung ra. Chiên cho mì bông lên (rất nhanh) thì vớt mì ra, bỏ lên vĩ có lót giấy để thấm hết dầu.
- Bắc chảo khác, cho dầu vô. Dầu nóng già, thả hành tây vô đảo sơ. Trút hành ra dĩa.
- Cho thịt vô đảo cho thịt chín tái. Trút ra dĩa.
- Cho ớt chuông vô đảo sơ, trút ra dĩa.
- Cho hỗn hợp nước sauce vô nấu sôi cho hơi sệt lại, cho thịt, ớt chuông, và hành tây vô đảo cho đều. Nêm nếm lại. Tắt bếp. Trộn hành lá vô.
- Cho mì đã chiên vô dĩa, trên mặt rưới nhân đã xào xong. Rắc thêm tí ngò và tiêu.

Monday, February 22, 2010

Bún chả cá Nha Trang

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Hôm trước hứa với Đậu là sẽ viết cách nấu món bún chả cá Nha Trang. Vậy mà thiệt lâu sau mới làm được.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 6 tô)
- 2lbs chả cá (tự làm hoặc mua sẵn) - cho hành lá cắt nhỏ, tiêu, muối vào chung cho vừa ăn. Quết mịn, quết càng nhiều thì chả càng dai
- 2 quả cà chua lớn - bổ múi cau
- 1/2 trái khóm - gọt vỏ, bỏ lõi, bỏ mắt, thái khoanh dày 5mm
- Nước broth gà hoặc heo hoặc nước luộc xương và đầu cá
- Rau sống ăn kèm: bông chuối bào, giá, rau muống chẻ, rau thơm
- Linh tinh: ớt, nước mắm, đường, 1 quả trứng gà, hành ngò
- Bún

II. Cách Làm:
- Chia chả cá làm 3 phần, tùy ý thích mà cho phần nào nhiều ít.
* Một phần để thả vào nồi broth
* 1 phần đem vo thành bánh tròn, ấn dẹp xuống dày độ 2cm, đem hấp chín. Xong rồi quét tí tròng đỏ trứng lên mặt cho đẹp. Phần này gọi là chả hấp.
* 1 phần cũng đem vo thành bánh tròn, ấn dẹp xuống dày độ 2cm, đem hấp chín. Sau đó đem chiên cho vàng. Phần này gọi là chả chiên.
- Bắc nồi nước broth, cho củ hành nướng vào cho thơm.
- Bắc chảo khác, dùng dầu hạt điều xào thơm cho thấm. Khi nồi nước gần được thì trút thơm vào nồi.
- Khi gần ăn thì cho nồi nước sôi lại. Dùng muỗng múc từng viên chả thả vô nồi. Khi thấy chả nổi lên mặt là chả đã chín. Cho cà chua vào chung. Nêm nếm nồi nước dùng lại cho vừa ăn.
- Cho bún vào tô, trên mặt sắp vài miếng chả hấp, vài miếng chả chiên. Múc nước dùng cùng với thơm, cà chua, chả viên vào tô bún.
- Trên mặt rắc hành ngò.
- Dùng chung với rau sống cùng với chén nước mắm nguyên chất dầm ớt. Vắt thêm tí chanh nếu thích.

Ghi chú: Tốt nhất là dùng cá thu để làm chả vì dân vùng biển Nha Trang vẫn thích cá biển. Nếu không có cá thu thì dùng cá thác lác.

Sunday, February 21, 2010

Thịt nhồi ớt chuông

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Ớt chuông - Cắt bỏ cuống, bổ làm 2 hoặc làm 3 theo chiều ngang, móc bỏ ruột & hột
- Thịt nạc vai - xay qua 1 lần
- Nấm mèo - ngâm cho nở, băm nhỏ
- Hành hương (shallot) - băm nhỏ
- Chút đường, tiêu, muối, vài giọt nước mắm
- Sauce cà chua (tomato sauce)
- Hành ngò để rắc lên mặt
- Dầu để chiên ớt

II. Cách Làm:
- Trộn chung nấm mèo, hành, và gia vị vô thịt.
- Nhồi thịt vào ớt
- Bắc chảo nóng, cho chút dầu, cho ớt vô chiên bằng lửa nhỏ cho chín. Khi cho ớt vô chiên, nhớ úp mặt thịt xuống đáy chảo.
- Thịt gần chín, vớt ra. Nếu thấy dầu trong chảo bị dính đen nhiều quá thì bỏ dầu đó đi, thay bằng chút dầu mới.
- Cho sauce cà chua vô chảo. Sauce sôi lên thì cho ớt vô, nấu lửa liu riu cho thịt chín và thấm cà chua. Nêm nếm lại nước sauce cho vừa miệng.
- Thịt chín, tắt bếp. Múc ra dĩa, trên mặt rắc hành ngò tiêu.
- Dùng nóng với cơm.

Saturday, February 20, 2010

Đậu hũ chưng sa tế

Image Hosted by ImageShack.us

Đậu hũ cắt vuông từng miếng vừa ăn, cho vô thố. Nêm vào đậu: sa tế, gừng thái chỉ, dầu olive, chút đường, xì dầu. Nếu muốn cay thì cho thêm chút spicy sauce. Đem hấp cách thủy chừng 10 phút. Lấy ra, rắc hành ngò tiêu lên mặt.

Dùng nóng với cơm.

Friday, February 19, 2010

Bánh 3 màu

Image Hosted by ImageShack.us

Cách làm
Sau khi đánh bột xong (dùng bất cứ công thức bột bánh bông lan nào cũng được), chia bột làm nhiều phần tùy theo mình muốn bao nhiêu màu. Lần này tôi làm 3 màu: vàng, hồng, và xanh lá cây. Phân lượng của mỗi màu thì cũng theo ý thích. Muốn dùng màu nào làm màu chủ đạo thì pha màu đó nhiều lên.

Khuôn đã tráng dầu tráng bột gì đó tùy ý, mình múc từng muỗng màu cho vào. Cứ cho lung tung vào, tha hồ... phá! :D. Nhớ là đừng quậy chúng nó lẫn vào nhau. Cứ để mặc chúng tự trộn. Múc hết lớp này qua lớp khác cho tới khi hết bột thì cho vô lò nướng như bình thường.

Image Hosted by ImageShack.us
Lớp bột đầu tiên

Image Hosted by ImageShack.us
Sẵn sàng cho vào lò nướng

Thursday, February 18, 2010

Bún bò chua ngọt

Image Hosted by ImageShack.us

Có ai ăn qua món này chưa? Ngon lắm đó nha!

Nói chứ, chắc chắn là chưa ai ăn qua món này đâu. Vì sao tôi biết ư? Dễ lắm, vì đây là món tôi chế ra mà! :D Hiện giờ, món này chưa được nằm trong cuốn sách dạy nấu ăn nào hết. Nhưng coi chừng vài bữa nữa nó sẽ là món ăn quốc hồn quốc túy đó nha. Coi chừng là khi nói tới ẩm thực VN thì người ta sẽ chỉ nhớ đến món bún bò chua ngọt này mà gạt phăng qua một bên món phở món chả giò một thời làm mưa làm gió trong nền ẩm thực VN. Vậy thì, các bạn thân yêu của tôi, các bạn đang chứng kiến giây phút lịch sử đấy; các bạn là người đầu tiên biết đến món ăn lừng lẫy này.

Ừ, biết đâu đấy!

Nói thêm: Đã nói dóc thì nói dóc cho tới nơi tới chốn nhé!

Nói thêm nữa: mà món này ngon lắm đấy. Thật đấy, không dóc đâu.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 phần ăn)
- 1 pound thịt bò mềm - băm nhỏ, ướp chút hành hương băm, tiêu, nước mắm
- 1/4 trái thơm lớn - gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, thái lát dày khoảng 5mm
- 2 quả cà chua lớn, chín mọng - Cắt bỏ đầu cuống, bổ múi cau
- Rau sống ăn kèm: bắp chuối, giá, rau thơm, rau răm
- Hành ngò rau răm - thái nhỏ
- Tương ớt hoặc ớt tươi ăn kèm
- Chanh (nếu thích ăn chua)
- Chút dầu để xào
- Nước broth heo, gà, hoặc bò đủ cho 4 tô
- Bún - đủ cho 4 tô

II. Cách Làm:
- Bắc chảo cho nóng, cho dầu vô, xào thơm cho chín
- Cho nước broth vô nấu sôi với chút bột nêm
- Nước sôi, cho cà chua và thịt bò vào. Tắt bếp.
- Cho bún vào tô, múc nước dùng vào. Rắc hành ngò rau răm tiêu lên mặt
- Dùng nóng với rau sống, chanh, ớt

Ghi chú: nếu muốn cà nát hơn thì xào cà với thơm.

Wednesday, February 17, 2010

Mì tim gan cật

Image Hosted by ImageShack.us

Cách nấu giống như mì thập cẩm, chỉ khác là mình chỉ dùng tim gan cật (bầu dục) mà thôi.

Tuesday, February 16, 2010

Chem chép xốt vang

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 hộp chem chép - để cho tan đá, chà rửa vỏ cho sạch, để ráo nước
- 1 hộp tomato sauce
- 1 củ hành tây lớn - thái hạt lựu
- 1 trái ớt chuông - thái hạt lựu
- 1/2 chén rượu vang, loại nào cũng được
- vài trái ớt tươi
- chút bơ để xào
- Chút bột nêm, đường, tiêu

II. Cách Làm:
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vô cho tan. Cho 1/2 hành tây vô phi cho thơm. Đổ tomato sauce vô. Nấu sôi, cho chem chép vô. Nấu chút xíu thôi vì chem chép đã chín sẵn rồi. Nêm chút bột nêm và đường. Cho rượu vang vô chung. Tắt bếp. Cho nốt chỗ hành tây còn lại vô chung. Rắc tiêu.
- Có thể ăn thêm với ớt trái nếu muốn ăn cay.

Monday, February 15, 2010

Bài viết cũ

Lục lại được bài viết cũ nên đem đăng lại cho bà con đọc cho vui...

============================

Gánh Càn Khôn

Phật Tổ gọi các đệ tử ra bảo:
- Ta muốn các con mang những gánh này xuống trần gian phân phát cho chúng sanh. Các con hãy tùy theo sức mình và lòng mình mà chọn gánh nào mang đi.

Ngừng một lát, Ngài chỉ vào từng gánh và giải thích cho các đệ tử:
- Gánh lớn nhất này là tiền tài của cải. Gánh nhỏ hơn một chút là gánh quyền lực. Gánh kế đó là gánh kiến thức hiểu biết. Gánh nhỏ nhất là tình yêu. Nào các con, các con sẽ quảy gánh nào?

Chú tiểu Huệ Tài hăng hái bước ra:
- Con xin quảy gánh lớn nhất để phân phát cho chúng sanh. Có tiền tài của cải, họ sẽ an vui no ấm.

Tiểu Huệ Quyền xin mang gánh quyền lực. Tiểu Huệ Trí mang gánh kiến thức. Chỉ còn chú tiểu Huệ Tâm bé nhất không còn lựa chọn nào, nên sẽ mang gánh tình yêu.

Sau khi Huệ Tài, Huệ Quyền, và Huệ Trí đã ra đi, Phật Tổ nói với Huệ Tâm:

- Huệ Tâm con, gánh tình yêu này trông nhỏ nhất nhưng nặng vô cùng, nặng cả càn khôn. Đây cũng là gánh quan trọng nhất. Vì sao? Bởi vì gánh tiền tài trông to lớn dềnh dàng nhưng không là gì cả, nó chỉ nhẹ tựa lông hồng. Nếu có quyền lực, thì con sẽ có tiền tài của cải. Cũng như nếu con có tri thức, con sẽ có quyền lực. Trong khi đó, nếu con có tình yêu thương, con sẽ có tất cả. Bởi vậy, Huệ Tâm con, con hãy ráng mang gánh tình yêu này đi phân phát đồng đều cho chúng sanh.


Tiểu Huệ Tâm vâng lời quảy gánh đi. Nhưng gánh tình yêu quá nặng - nặng cả càn khôn - mà sức chú yếu nên chú đi chậm chạp nặng nhọc. Nhắm không thể nào mang hết gánh tình yêu cho chúng sanh một lúc được nên chú nghĩ ra một kế. Chú chôn bớt tình yêu dọc đường đi. Chú đánh dấu đàng hoàng, những dấu chỉ có chú mới nhận ra. Chú dự tính sẽ quay lại đào tình yêu lên để phân phát tiếp cho chúng sanh. Chú chôn cho tới khi nhấc thử gánh tình yêu còn lại, cảm thấy vừa sức thì gánh đi tiếp. Trong gánh của chú chỉ còn một tình yêu duy nhất.

(Phần tiếp theo này có nhiều dị bản, không biết version nào đúng. Tôi bỏ lên mấy versions tôi nghe được. Ai biết thêm version nào thì cho vô luôn nha.)

VERSION 1 (aka version Chính Thống)

Khi xuống đến trần gian, Huệ Tâm đuối sức gục xuống chết bên đường. Mảnh tình yêu còn sót lại trong gánh của chú không đủ chia cho cả nhân loại nên con người cứ tranh giành nhau một chút tình yêu. Một số khác biết được là Huệ Tâm đã chôn rất nhiều tình yêu nên ra công đi kiếm. Có người tìm được; phần lớn lại bỏ cả đời mình mà không bao giờ tìm thấy, nếu có chăng là chỉ tìm thấy cát đá mà họ lại lầm tưởng là tình yêu.


VERSION 2 (aka version Cà Giựt)

Khi xuống đến trần gian, Huệ Tâm mệt nhọc khát nước nên ghé vào căn nhà lá bên đường xin nước uống. Khi bàn tay của Huệ Tâm vô tình chạm vào bàn tay của cô gái dâng nước cho chú, người chú như bị điện giật. Chum nước rơi xuống đất vỡ tan tành nhưng chú không hay biết. Đôi mắt chú bị hút vào vào đôi mắt cô gái. Trong đôi mắt đó, chú nhìn thấy cả càn khôn.

Huệ Tâm quên hết nhiệm vụ của mình. Chàng đã ở lại cùng cô gái. Mảnh tình yêu duy nhất trong gánh, chàng trao cho cô làm quà cưới. Có người biết được là Huệ Tâm đã chôn rất nhiều tình yêu nên đồn đãi ra ngoài. Thiên hạ đổ xô đi tìm kiếm. Có người tìm được; phần lớn lại bỏ cả đời mình mà không bao giờ tìm thấy.

Huệ Tâm quên luôn tên thật của mình. Cô gái đặt tên cho chàng là Nguyễn Văn Hubby; tên cô là Nguyễn Thị Chôm Chôm.

HẾT

===============

Trích trong "Tuyển Tập Những Truyện Ngắn Cà Giựt Nhất Thế Giới"
Tác giả: Nguyễn Thị Chôm Chôm
Nhà Xuất Bản: Cù Bựa
Ngày Phát Hành: 29 tháng 2 năm 2009

Saturday, February 13, 2010

Hoa mai hoa đào ngày Tết

Đây là cánh hoa mai đã nở bung cánh đầu tiên ngay lúc giao thừa Tết năm ngoái.
Image Hosted by ImageShack.us

Đào Nhất Điểm Hồng ở nhà mẹ tôi. Hoa có 2 màu tự nhiên như vậy chứ không phải là do ghép cành đâu nhé.
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Đặc biệt ở OC có loại hoa này. Tôi cứ gọi nó là mai trắng. Nó luôn nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Vào những ngày này, hai bên đường hoa nở trắng tinh. Đẹp!
Image Hosted by ImageShack.us

Chúc các bạn hữu xa gần và những ai đã ghé ngang ngôi nhà nhỏ này một năm mới tràn đầy hạnh phúc.

Friday, February 12, 2010

Mứt sen trần

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Món mứt sen trần này sẽ đóng lại sự nghiệp làm mứt cho Tết Canh Dần của tôi. Một đóng lại vừa đẹp, với con số đẹp cho năm mới: số tám. Tôi làm 8 thứ mứt cho năm nay, với niềm mong ước con số tám, số PHÁT, sẽ đến với mọi người mọi nhà.

Mứt Xoài

Image Hosted by ImageShack.us

Hình như chưa ai làm mứt xoài thì phải? Tôi cứ mường tượng có lẽ mứt xoài sẽ ngon lắm nên làm thử. Kết quả: mứt ngon, lạ miệng, ăn hơi giòn giòn nhờ có vôi. Nói chung là đáng công thử nghiệm. Hơn nữa, mứt này làm quá dễ. :)

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Xoài - Lựa trái vừa chín, còn hơi cứng chứ đừng mềm quá. Gọt vỏ, thái lát dày 8mm.
- Đường cát trắng
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua

II. Cách Làm:
- Lắng nước vôi, gạn lấy nước trong. Cho xoài vào ngâm cho ngập nước. Ngâm chừng 1 đêm.
- Hôm sau, vớt xoài ra. Rửa xoài lại 2, 3 lần cho hết mùi vôi.
- Bắc nồi nước sôi, cho phèn chua vô nấu cho tan. Cứ 4 cups nước thì bỏ 1 cục phèn chua chừng 1 muỗng cà phê.
- Nước sôi & phèn chua đã tan hết, tắt bếp. Thả xoài vô ngâm chừng 10 phút.
- Vớt xoài ra, cho vô thau đá lạnh chừng 10 phút nữa. Vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cân xoài. Cứ 1kg xoài thì dùng 3 cups đường + 1.5 cups nước lạnh.
- Cho đường + nước vô chảo nấu sôi chừng 5 phút, cho xoài vô chung. Vặn xuống lửa vừa. Thỉnh thoảng nhẹ tay đảo xoài cho thấm đều đường.
- Nước đường gần cạn thì vớt xoài ra vĩ cho nước đường khô lại.
- Để nguội. Xếp vào keo.

Thursday, February 11, 2010

Mứt gừng miếng

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Gừng - gọt vỏ, thái lát mỏng chừng 2mm, luộc qua nước sôi.
- Đường cát trắng
- Chanh

II. Cách Làm:
- Ngâm gừng trong nước lạnh có vắt chanh chừng 2hrs
- Vớt gừng ra, xả cho sạch.
- Trộn gừng với đường theo tỉ lệ 2 gừng 1 đường. Để chừng 2hrs cho đường tan hết.
- Bắc lên bếp, nấu lửa lớn cho sôi lên. Hạ xuống lửa vừa. Thỉnh thoảng trộn gừng cho thấm đều đường. Khi nước đường gần cạn thì đổi qua lửa nhỏ, đảo đều tay. Đường khô thì tắt bếp, đảo thêm một hai phút nữa cho từng miếng gừng rời ra.
- Để nguội. Cho vô keo.

Mứt dẻo ngũ vị

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng tùy ý)
- Thơm - Gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi. Xẻ làm 6 hoặc 8 tùy theo trái lớn nhỏ. Thái lát dày chừng 8mm
- Gừng - Gọt vỏ, thái sợi, ngâm trong nước có pha chanh chừng 2hrs. Vớt ra, trụng qua nước sôi. Vớt ra để ráo bớt nước.
- Cam - Dùng dao bào gọt lớp vỏ ngoài. Thái sợi vỏ cam. Trụng qua nước sôi. Vớt ra để ráo bớt nước.
- Tắc -Lột lớp vỏ ngoài. Thái sợi vỏ tắc, trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo bớt nước. Vắt nước tắc đê riêng.
- Đậu phụng - rang vàng, giã bể làm 3 làm 4.
- Đường
- Chanh - Vắt lấy nước cốt

II. Cách Làm:
- Cân cứ 1kg trái cây thì dùng 400grs đường (hay thêm bớt tùy ý) và 2 muỗng canh nước cốt chanh.
- Trộn thơm & gừng vô đường. Để chừng 2hrs cho tan đường.
- Cho thơm & gừng vô nồi. Bắc lên bếp sên với lửa vừa. Sau khi đường sôi thì vặn xuống lửa nhỏ rồi đi làm chuyện khác, thỉnh thoảng mới lại đảo mứt.
- Mứt cạn hết 1/2 nước thì cho vỏ cam vỏ tắc vô quậy đều. Tiếp tục sên.
- Mứt gần cạn nước thì cho nước cốt chanh & nước tắc vô đảo đều.
- Đường khô hết thì tắt bếp. Trộn đậu phụng. Để nguội cho vô keo.

Wednesday, February 10, 2010

Mứt gừng dẻo

Image Hosted by ImageShack.us

Coi cách làm mứt gừng dẻo nơi đây.

Mứt thơm dẻo

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Thơm - Gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi. Xẻ làm 4 hoặc 6 tùy theo trái lớn nhỏ. Thái lát dày chừng 8mm
- Đường
- Chanh - Vắt lấy nước cốt

II. Cách Làm:
- Cân cứ 1kg thơm thì dùng 400grs đường (hay thêm bớt tùy ý) và 2 muỗng canh nước cốt chanh.
- Trộn thơm với chừng 1/3 đường. Để chừng 2hrs cho tan đường.
- Cho thơm vô nồi. Bỏ vô oven, vặn lửa lên 225 độ F. Chừng 1hr sau, nước thơm sẽ ra rất nhiều.
- Chắt bớt 1/2 nước thơm. Dùng nước này để làm pineapple juice.
- Trộn nốt số đường còn lại vô thơm. Cho trở vô lại oven. Chừng 1hr thì đảo thơm cho thấm đều.
- Thơm gần cạn hết nước thì cho nước cốt chanh vô đảo đều.
- Đường khô hết thì tắt bếp. Để nguội cho vô keo.

Tuesday, February 9, 2010

Mứt dừa non

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Đây là 1 món mứt rất dễ làm.

I. Vật Liệu:
- 1 gói dừa đông lạnh (200grs)
- 100grs đường cát trắng
- Màu thực phẩm (tùy ý)

II. Cách Làm:
- Trụng sơ dừa trong nước sôi. Đổ ra rổ cho ráo nước.
- Trộn đường vào với dừa chừng 2hrs cho tan hết đường
- Pha màu vào nước đường. Nhớ pha hơi nhạt vì khi sen xong, màu sẽ đậm hơn chút.
- Bắc chảo dừa lên bếp, nấu cho sôi nước đường thì hạ lửa xuống medium low. Cứ để mặc chảo dừa trên bếp mà đi làm việc khác. Thỉnh thoảng quay lại đảo dừa cho thấm đều đường. Khi nào đường gần cạn thì hạ lửa xuống thật nhỏ và đảo dừa đều tay. Dừa ráo hết nước đường thì tắt bếp, tiếp tục đảo thêm chừng một hai phút là được.
- Dừa nguội, cất vào keo.

Image Hosted by ImageShack.us
Dừa đang ướp đường và màu

Image Hosted by ImageShack.us
Dừa sên vừa tới

Chè trôi nước

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 gói nếp
- 1 gói đậu xanh - rửa cho ra hết màu, ngâm nước 1 đêm. Hôm sau đổ ra rổ, đem hấp chín, xay mịn
- chút dầu để xào
- Vài củ hành hương - rửa sạch, băm nhuyễn
- Đường thốt nốt hoặc đường vàng (golden brown sugar)
- 1 củ gừng nhỏ - gọt vỏ, thái chỉ
- muối, tiêu
- 1 lon nước cốt dừa - nấu chung với 2 muỗng cà phê bột gạo cho hơi đặc lại
- Mè rang vàng

II. Cách Làm:- Bắc chảo, cho chút dầu vào, xào hành cho thơm. Cho đậu xanh vô xào chung, nêm chút muối trong đậu. Để đậu nguội, vo từng viên nhân.
- Nhồi bột nếp với nước ấm, ngắt ra từng viên.
- Cho nhân vô bột. Nếu bột còn dư thì ngắt thành từng viên nhỏ không có nhân.
- Nấu đường cho tan với nước. Cho gừng vô cho thơm. Thả viên nếp vào, nấu tới khi thấy bánh nổi lên mặt là được.
- Múc ra chén, trên mặt chan nước cốt dừa và mè. Nhưng nhớ là người Bắc không ăn nước dừa nhé. Cái mục nước dừa thì tùy hỉ thôi.

Monday, February 8, 2010

Mứt Kiwi

Image Hosted by ImageShack.us

Mấy hôm trước đi chợ, thấy có bán kiwi thật ngon. Mà họ có đến 2 loại kiwi cơ: một loại xanh bình thường; một loại là kiwi vàng (golden kiwi) trông là lạ, mà giá mắc gấp đôi kiwi xanh. Tôi nảy ra ý định làm mứt kiwi xem nó như thế nào. Ngần ngừ một lúc, tôi chọn mua kiwi xanh vì không biết mứt kiwi sẽ như thế nào nên không muốn mua thứ mắc tiền kia.

Đây là thành phẩm mứt kiwi. Mứt có vị chua nhè nhẹ và mùi thơm dịu đặc biệt của kiwi, không lẫn vào đâu được. Thế nào tôi cũng sẽ làm lại mứt này, một ngày gần đây.

Không biết có ai làm mứt này chưa nhỉ?

Sunday, February 7, 2010

Xôi vò cải biên

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Tại sao lại gọi là xôi vò cải biên? Xin thưa, vì xôi vò đúng kiểu Bắc Kỳ không có dừa và không có đường đâu ạ. Xôi vò đúng kiểu Bắc Kỳ chỉ có đậu xanh và dùng mỡ gà thắng ra mà tưới vào xôi mà thôi.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 8 cups nếp ngon - vo sạch, ngâm 1 đêm
- 1 gói đậu xanh - rửa cho ra bớt màu, ngâm nước 1 đêm. Hôm sau đổ ra rổ cho ráo, hấp chín, xay mịn.
- 2 gói dừa bột
- Đường cát trắng - nhiều ít tùy ý
- Chút xíu muối

II. Cách Làm:
- Đổ nếp ra rổ cho thật ráo. Trộn nếp thật đều vớu chút muối và đậu xanh.
- Cho vào xửng hấp với lửa lớn.
- Hấp chừng 5 phút thì nhẹ tay mở nắp, vẩy bỏ nước đọng trên nắp. Nhẹ tay trộn dừa bột vào. Tiếp tục hấp cho tới khi nếp chín.
- Đem xửng ra khỏi nồi để hơi nước đừng toả thêm khiến xôi bị nhão. Chờ thêm chừng 5 phút cho xôi nguội bớt thì từ từ cho đường vào xôi. Xóc nhẹ cho đều.

Dưa món chua ngọt

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Món này dùng chung với giò thủ thì tuyệt!

Cách làm cũng đơn giản lắm.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng nhiều ít tùy ý)
- Bông cải trắng (cauliflower) - Cắt thành từng miếng vừa ăn
- Carrrot - Gọt vỏ, tỉa hoa, thái khoanh dày 4mm
- Dưa leo - Thái xeo xéo, dày khoảng 1cm. Nếu có nhiều ruột quá thì nhớ bỏ ruột
- Ớt tươi
- Tùy ý cho thêm củ kiệu và hành củ
- Giấm, đường

II. Cách Làm:
- Xốc chút muối & đường vào dưa leo và carrot chừng vài giờ cho ra bớt nước
- Trụng sơ bông cải trong nước sôi. Vớt ra cho vô ngay thau đá lạnh.
- Nấu nước đường theo tỉ lệ 1 đường 1 nước. Đường tan, tắt bếp, chế từ từ giấm vào. Nếm thấy chua chua ngọt ngọt vừa ý là được. Rất khó để viết phân lượng ra đây vì mỗi loại giấm có độ chua khác nhau.
- Xếp bông cải, dưa leo, carrrot, ớt, hành, kiệu vào keo. Nước đường giấm thât nguội thì chế vào keo.
- Ngày hôm sau là dùng được rồi.

Saturday, February 6, 2010

Giò thủ

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 cái mũi heo - Cạo rửa thật sạch
- 1 cái tai heo - Cạo rửa thật sạch
- Vài tai nấm mèo to - ngâm nước cho mềm, vắt ráo, thái chỉ
- 1 củ carrot nhỏ - gọt vỏ, thái chỉ
- 2 củ tỏi lớn - lột vỏ, băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê tiêu hột (hoặc thêm bớt tùy ý) - giã cho bể làm 2 làm 3
- Nước mắm, đường, dầu để xào

II. Cách Làm:- Luộc tai & mũi heo trong nước có chút muối và phèn chua. Luộc cho thật chín, để nguội, thái mỏng. Thái càng mỏng thì giò càng mịn đẹp
- Cho chút dầu vô chảo, xào tỏi cho thơm. Cho tai & mũi heo vô xào chừng 3 phút thì cho tiếp nấm mèo & carrot vô chung. Nêm đường và nước mắm cho vừa ăn. Xào tiếp cho tới khi thấy thịt ra nhiều chất nhựa. Cho tiêu vô đảo đều.
- Thịt đang nóng, cho vô bao nylon dày rồi ép vô khuôn cho chặt. Cất vô tủ lạnh 1 đêm, hôm sau tháo ra khỏi bao nylon.
- Dùng chung với dưa món chua ngọt.

Thursday, February 4, 2010

Demo cách gói bánh chưng

Dạo này ở Mỹ có bán lá dong rồi, nhưng mình vẫn chưa tìm mua được. Thôi thì gói đỡ bằng lá chuối đi. Lá chuối vừa rẻ rề vừa dễ kiếm, ai cũng làm được. Khi nào tìm được lá dong thì tui sẽ làm thêm 1 entry nữa để demo cách gói lá dong. (Mèn, bảnh dễ tè. Tui còn chưa biết cái lá dong hình thù ngang dọc ra sao mà nói nghe ngon hén! :))

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng nhắm chừng cho 6 bánh kích cỡ 6 in X 6 in)
- 12 cups nếp dẻo thơm - vo sạch, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ cho ráo
- 2 gói đậu xanh - rửa cho hết màu, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ, hấp chín, xay nhuyễn
- 2lbs thịt nạc vai hay thịt ba rọi - Rửa sạch, thái miếng dày 1cm
- 3 gói lá chuối (tùy theo lá xấu hay tốt, có thể cần nhiều hơn) - Rửa sạch, lau khô
- 1 chén hành hương - lột vỏ, băm nhuyễn
- đường
- tiêu hột - giã làm 3 làm 4
- muối
- nước mắm
- dầu ăn để xào
- Giấy carton, dây cột

II. Cách Làm:
- Ướp thịt với muối, tiêu, đường, hành hương, 2 muỗng cà phê nước mắm - ướp vài giờ hoặc qua đêm cho thấm.
- Bắc chảo, cho dầu vô. Cho hành vô xào cho trong, cho đậu xanh vô xào với muối, chút đường, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Để nguội, chia làm 6 viên nhân.
- Xốc nếp với chút muối - chia làm 12 phần bằng nhau

III. Cách gói bánh: (theo cách của chị Cafe Moka @ diễn đàn Tự Do)
- Dùng giấy carton làm khuôn như trong hình: 1 khuôn không có đáy, kích thước 6 in X 6 in X 2.5 in; 1 khuôn có đáy, kích cỡ 5.5 in X 5.5 in X 3 in.
Image Hosted by ImageShack.us

- Xếp 2 miếng lá chuối, miếng dưới quay mặt gân xuống khay, miếng trên quay mặt gân lên trên. Hai miếng lá này xếp chéo nhau, 1 theo chiều dọc, 1 theo chiều ngang. Đặt khuôn nhỏ theo chiều xéo của lá.
Image Hosted by ImageShack.us

- Xếp các góc lá lại như xếp gói quà
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

- Đặt vào khuôn lớn
Image Hosted by ImageShack.us

- Rút khuôn nhỏ ra
Image Hosted by ImageShack.us

- Đổ 1 phần nếp vào, phủ cho đều mặt bánh
Image Hosted by ImageShack.us

- Bỏ 1/2 viên nhân đậu xanh vào. Trải ra cho đều trên nếp, chừa chung quanh lại.
Image Hosted by ImageShack.us

- Cho thịt vào
Image Hosted by ImageShack.us

- Cho tiếp 1/2 viên nhân đậu xanh còn lại
Image Hosted by ImageShack.us

- Cho 1 phần nếp lên mặt, phủ cho đều khuôn, ấn cho đều các góc
Image Hosted by ImageShack.us

- Gấp lá thừa lại
Image Hosted by ImageShack.us

- Rút khuôn ra, cột dây lại. Nhớ cột lỏng thôi vì khi nấu, nếp sẽ nở ra. Nếu cột chặt quá, bánh sẽ có ngấn không đẹp. Nếu muốn, có thể bọc giấy foil chung quanh.
Image Hosted by ImageShack.us

IV. Cách nấu:
- Lót ít lá vụn dưới đáy nồi
Image Hosted by ImageShack.us

- Xếp bánh vô, đừng ép bánh chật chội quá. Chế nước sôi vào cho ngập bánh, dùng vật gì nặng đè cho bánh khỏi nổi lên. Chờ nước sôi bùng bùng trở lại thì hạ lửa xuống cho nồi nước sôi liu riu. Nếu thấy cạn nước thì châm thêm nước sôi. Nhớ là bánh phải luôn luôn ngập trong nước.
Image Hosted by ImageShack.us

- Nấu liên tục 10hrs, xong rồi tắt bếp để yên bánh trong nồi thêm 1-2hrs nữa, vớt bánh ra rửa cho sạch nhớt bám quanh bánh.
- Dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong bánh và bánh dẽ đẹp. Ép chừng vài giờ đồng hồ là được. Dùng cọ phết dầu lên lá cho khỏi bị khô. Bọc giấy kiếng và trang trí bánh tùy ý.