Monday, November 29, 2010
Xôi mặn cuốn rong biển
Cái món này là sáng tác bất đắc dĩ của tôi. Hồi khoảng 2 năm trước, nhà có tiệc. Tôi muốn làm hết mọi thứ tại nhà, nhưng chàng của tôi lúc nào cũng bàn ra, đòi đi đặt catering vì sợ vợ cực. Cuối cùng thì tôi đồng ý là sẽ nhờ mẹ tôi làm dùm món bánh bèo Huế, còn lại là tôi làm. Hẹn khách đến lúc 4 giờ chiều, mà 1 giờ trưa mẹ tôi gọi điện thoại thản nhiên nói là tao không làm được. Đã vậy, có thêm mười mấy người khách đến giờ chót đổi ý muốn tới dù truớc đó đã báo không đến! Nguy cấp rồi! Tuy vậy, tôi vẫn bình tĩnh vừa tiếp tục lo các món khác vừa suy nghĩ phải làm sao. Với các thứ đang có sẵn trong nhà, món xôi mặn coi bộ là chọn lựa tốt nhất. Nhưng mà tôi lại không muốn bày 1 dĩa xôi tầm thường lên 1 bàn tiệc có nhiều món trình bày đẹp đẽ khác, thế là tôi nghĩ đến chuyện thử cuốn xôi vào rong biển giống như sushi.
Labels:
Các món cơm/xôi
Thursday, November 25, 2010
Happy Thanksgiving
Chúc tất cả các anh chị và các bạn một mùa lễ Tạ Ơn vui vẻ và đầm ấm bên người thân.
Wednesday, November 24, 2010
Nghịch với thức ăn: Ếch xào lá quế
Là 1 bà nội trợ chỉ nấu ăn cho gia đình như các bạn và tôi, không ít lần chúng ta đã tự chế ra những món ăn mà chúng ta chưa bao giờ nghe nói tới. Dễ hiểu thôi, chúng ta không phải là đầu bếp nhà hàng để chỉ nấu những món có trong thực đơn và có quyền chỉ xử dụng những nguyên liệu đã được "lập trình" trước. Chúng ta, trái lại, nấu ăn theo những gì có sẵn, mà những gì có sẵn đó thì thiên hình vạn trạng lắm!
Labels:
Nghịch với thức ăn
Tuesday, November 23, 2010
Cá kho thơm cà
Cá kho kiểu miền Trung này rất ngon và tiện lợi. Mình có thể ăn với cơm hoặc bún. Cá này kho nước chứ không phải kho khô nha. Nước cá dùng để chấm rau luộc rất ngon, rau lang hay ray muống đều ngon. Không có rau thì chan cơm ăn cũng có lý. Còn muốn ăn bún thì cho bún vô tô, cho thêm ít rau sống rau thơm, chan miếng nước cá kho rồi trộn đều lên. Rồi cứ vậy mà cứ và miếng bún thì gắp miếng cá cho vô miệng mà nhai rau ráu, phải vừa nhai vừa hít hà mới đã chứ ăn uống thanh tao cảnh vẽ quá thì mất sướng. Vừa nhai vừa lim dim mắt thưởng thức vị ngọt của rau, mùi nồng của rau thơm, cái mềm mại của bún bên cạnh cái giòn tan của rau sống, vị thơm ngọt của cá cùng mùi thơm nồng của tỏi quyện chung cái cay xé lưỡi của ớt. Cứ vậy mà no căng bụng hồi nào không hay.
Quên nói: nước cá kho để ăn ra luộc, với cơm hay với bún thì đừng quên giã tỏi ớt rồi đánh thêm tí ruốc thì mới đúng điệu .
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
Labels:
Ẩm thực Huế/miền Trung
Monday, November 22, 2010
Canh cá thì là
Đúng ra, cá nấu canh này phải để nguyên con mà chiên. Nhưng tôi chỉ còn cá đã lóc filet nên nấu như vậy, càng đỡ phải gỡ xương chứ sao!
Labels:
Ẩm thực miền Bắc
Friday, November 19, 2010
Nhắn nhe nhắn nhủ...
Tối nay tui đóng cửa bếp, đi làm về đón con xong thì về nhà, mẹ con tắm táp sạch sẽ thơm tho thay quần áo đẹp vô chờ bố dzìa.
Labels:
Vẩn vơ... Vơ vẩn...
Wednesday, November 17, 2010
Demo: Gà hấp muối rau răm
Món này làm hôm rồi để ăn giỗ ở nhà bà ngoại Chó Con. Thịt gà không mặn lắm như ngoài tiệm, thịt gà ngọt & thơm lừng, ngon hết biết.
- 1 con gà đi bộ chừng 5lbs - Làm sạch, móc lòng để riêng, rửa gà cho sạch, lau ráo
Labels:
Món ăn chính
Tuesday, November 16, 2010
Saturday, November 13, 2010
"Bản nháp cuộc đời viết mãi chưa xong..."
Bác của Chó đã từ giã cuộc đời này vào chiều hôm qua.
là Bác của Chó Con
Mỗi con người có nhiều diện mục, tuỳ vào cái nhìn của người khác. Đối với Chó Con, Bác là Bác - là "ông râu ria", là người yêu Chó đến mê mẩn từ khi nhìn thấy Chó lần đầu, là người mà Chó mê lắm thích lắm, là người lúc nào cũng cho rằng Chó của Bác là số một trên đời.
là Bác của Chó Con
Mỗi con người có nhiều diện mục, tuỳ vào cái nhìn của người khác. Đối với Chó Con, Bác là Bác - là "ông râu ria", là người yêu Chó đến mê mẩn từ khi nhìn thấy Chó lần đầu, là người mà Chó mê lắm thích lắm, là người lúc nào cũng cho rằng Chó của Bác là số một trên đời.
Labels:
Vẩn vơ... Vơ vẩn...
Friday, November 12, 2010
Thursday, November 11, 2010
Rau cần xào thịt bò
Ăn món này thì nhớ ông anh/người bạn vong niên của Hubby. Đúng ra, vì nhớ anh mà làm món này. Nhớ hôm anh mời đi ăn ở tiệm Ngọc Sương, anh gọi món này và nhờ đó em mới biết thêm một món ăn. Buồn cười nhất là khi hai đứa không bằng lòng để anh trả tiền vì "anh lớn tuổi, không làm ra tiền còn tụi em đều đi làm ngon lành" thì anh trả lời một cách nghiêm trang "anh có nhu cầu tiêu tiền, hai em ạ".
Bây giờ anh đã đi xa và tiệm Ngọc Sương cũng không còn. Nhân dịp giỗ đầu của anh, tụi em chỉ muốn nói: Tụi em lúc nào cũng nhớ anh.
Bây giờ anh đã đi xa và tiệm Ngọc Sương cũng không còn. Nhân dịp giỗ đầu của anh, tụi em chỉ muốn nói: Tụi em lúc nào cũng nhớ anh.
Labels:
Món ăn chính
Wednesday, November 10, 2010
Bún cá rau cần
Đây cũng là 1 món ăn đặc sệt Bắc Kỳ và đặc biệt ngon khi ăn vào mùa lạnh như thế này. Mùi thơm của cá chiên, vị thơm ngọt của rau cần, mùi thơm độc đáo của thì là, cộng với vị ngọt thanh của nước dùng và cà chua chín sẽ làm cho mọi người vừa xì xụp vừa xuýt xoa thôi.
I. VẬT LIỆU & CHUẨN BỊ (cho 3 tô)
- 1 con cá rô phi cỡ lớn - làm sạch, lóc filet
- Bún luộc đủ cho 3 tô
Labels:
Ẩm thực miền Bắc,
Các món bún/miến
Tuesday, November 9, 2010
Tôm hùm nướng cay
Cái này gọi "ta về ta tắm ao ta" hoặc là "hương vị quê hương" đây: tôm hùm với mùi vị VN không chạy chối vào đâu được đấy nhé!
Cách làm đây!
Cách làm đây!
Labels:
Món ăn chính
Monday, November 8, 2010
Bánh lưỡi mèo
Hôm trước Chó Con nhắc mẹ là lâu ghê rồi mẹ không làm "special butter" cho Chó ăn, Chó thèm lắm rồi. Thế là tối đó chờ con ngủ xong thì đi làm sauce mayonaise cho nó ăn bánh mì. Thì nó vẫn gọi sauce mayonaise mẹ làm "special butter" mà!
Làm sauce mayonaise thì chỉ dùng lòng đỏ trứng nên lòng trắng còn dư, thế là làm bánh lưỡi mèo để thanh toán mấy lòng trắng trứng thôi!
Cách làm đây!
Làm sauce mayonaise thì chỉ dùng lòng đỏ trứng nên lòng trắng còn dư, thế là làm bánh lưỡi mèo để thanh toán mấy lòng trắng trứng thôi!
Cách làm đây!
Labels:
Món Ngọt/Tráng Miệng
Sunday, November 7, 2010
Friday, November 5, 2010
Thèm...
Mắc chứng gí tối qua nằm ngủ mà cứ mơ màng mấy món ăn. Đang buồn ngủ mơ mơ mà cứ suy nghĩ xem mình nên thèm món gì. nghĩ tới nghĩ lui thì cuối cùng quyết định thèm thịt luộc chấm mắm cà, kẹp thêm miếng cà giòn rụm nữa. Mà đã thèm thì thèm cho tới nơi tới chốn đi hén. Thế là quyết định thèm thêm miếng dưa leo kẹp rau thơm. Mà đã có dưa leo rau thơm thì cần phải có thêm miếng chuối chát bào mỏng trắng nõn. Đã có dưa leo chuối chát thì cũng nên có miếng khế chua nữa chứ!
Nghĩ tới khế chua thì lại nhớ hồi năm ngoái xin được mớ khế chua về làm đủ món ngon quá. Không biết năm nay cây khế nhà anh chị NK đã có khế chưa... Chắc cuối tuần phải gọi hỏi thăm mới được. :D
Nhớ tới khế thì lại nghĩ tới bao nhiêu món ngon nấu từ khế. Canh khế chua nè, tép rang khế chua nè, tráng miếng cheesecake khế nè... Trời ơi là trời, sao mà thèm!
Lăn tới lăn lui một thì ngủ thiếp đi. Trong giấc mơ còn thấy bao nhiêu là món ăn.
Nghĩ tới khế chua thì lại nhớ hồi năm ngoái xin được mớ khế chua về làm đủ món ngon quá. Không biết năm nay cây khế nhà anh chị NK đã có khế chưa... Chắc cuối tuần phải gọi hỏi thăm mới được. :D
Nhớ tới khế thì lại nghĩ tới bao nhiêu món ngon nấu từ khế. Canh khế chua nè, tép rang khế chua nè, tráng miếng cheesecake khế nè... Trời ơi là trời, sao mà thèm!
Lăn tới lăn lui một thì ngủ thiếp đi. Trong giấc mơ còn thấy bao nhiêu là món ăn.
Labels:
Vẩn vơ... Vơ vẩn...
Thursday, November 4, 2010
Mì vịt quay
Món này cũng là một món ngon mà nấu nhanh cấp kỳ. Khi nào đi làm về trễ, mệt mỏi không muốn nấu ăn mà muốn ăn ngon thì nghĩ tới món này.
Labels:
Các món mì/hủ tíu/phở
Wednesday, November 3, 2010
Gà rang muối
Đây cũng là món dễ làm mà ăn ngon lắm đây!
Đây là món tôi chế ra chứ chưa nghe ai nói về món này hết. Không biết có ai làm món này chưa? Nếu có thì gọi là gì? Tôi thì đặt cho nó cái tên Gà Rang Muối bình dân học vụ vậy thôi. :)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Làm sạch, lột da, lóc xương, thái từng miếng thịt mỏng độ 6mm. Đừng thái dày quá, gà khó chín.
- Bột năng hoặc bột tempura
- Tiêu, bột nêm, đường, bột tỏi
- hành lá - cắt khúc độ 1cm
- Ớt xanh ớt đỏ - xắt khoanh dày 2mm
Đây là món tôi chế ra chứ chưa nghe ai nói về món này hết. Không biết có ai làm món này chưa? Nếu có thì gọi là gì? Tôi thì đặt cho nó cái tên Gà Rang Muối bình dân học vụ vậy thôi. :)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Làm sạch, lột da, lóc xương, thái từng miếng thịt mỏng độ 6mm. Đừng thái dày quá, gà khó chín.
- Bột năng hoặc bột tempura
- Tiêu, bột nêm, đường, bột tỏi
- hành lá - cắt khúc độ 1cm
- Ớt xanh ớt đỏ - xắt khoanh dày 2mm
Labels:
Món ăn chính
Tuesday, November 2, 2010
Áo Halloween của Chó Con
Tối thứ Bảy mở e-mail ra mới biết là sáng hôm sau các em Hướng Đạo sẽ có cuộc thi hóa trang Halloween. Thật ra, các trưởng có thông báo từ lần họp đoàn trước nhưng hôm đó mẹ con Chó Con trốn vì trời mưa.
Labels:
Vẩn vơ... Vơ vẩn...
Monday, November 1, 2010
Bún suông
Trời lạnh mà ăn tô bún suông như vầy thì ấm lòng chiến sĩ lắm nha!
Labels:
Ẩm thực miền Nam,
Các món bún/miến
Subscribe to:
Posts (Atom)