Monday, May 31, 2010
Cách làm giá đậu xanh
- ngâm 1/4 chén đậu xanh hột còn nguyên vỏ vào nước lạnh. Ngâm 24hrs. Hạt đậu sẽ nứt mầm như thế này.
Labels:
Ẩm thực miền Nam,
Tồn trữ thực phẩm
Sunday, May 30, 2010
Hoa Lilly
Buồn buồn xách cái máy ảnh dzỏm đi chụp hình hoa lilly nở đầy trước cửa công ty. Mùa này là mùa hoa lilly mà, đi đâu cũng thấy. Hoa này trông cũng được, nhưng mau tàn lắm!
Labels:
Vẩn vơ... Vơ vẩn...
Friday, May 28, 2010
Thursday, May 27, 2010
Volunteer Tea Party
Trưa hôm qua, trường tiểu học của Chó mời các volunteers tới trường để dự buổi tiệc trà. Tiệc tổ chức trong Performing Art Center của trường. Hội trường kết hoa coi vui mắt. Tôi khoái quầy bánh ngọt. :)
Labels:
Vẩn vơ... Vơ vẩn...
Wednesday, May 26, 2010
Tuesday, May 25, 2010
Monday, May 24, 2010
Sunday, May 23, 2010
Chuyện hẹn hò
Tối qua tôi có "date".
Chiều tối, tắm táp cho con xong thì sửa soạn cho mình. Mặc cái áo đầm tay trần, vai (gần như) trần đi xuống nhà, thằng con lõ mắt nhìn mẹ kinh ngạc rồi khen rối rít "Mama, you're so beautiful." Xong rồi còn chạy tới sờ tay vuốt áo mẹ, hôn thắm thiết nữa chứ.
Xong rồi tôi phơi phới đi date.
Date với ai?
Còn ai vào đây? Date với cha con nó chớ với ai!!!
Đầu tiên chàng rủ đi date, tôi tính cho Chó Con tới chơi với mấy đứa cháu của nhỏ em dâu nhưng chàng không muốn. Chàng muốn "cho con đi với. Tội nghiệp con mà!" Úi chời, vậy chứ ai cứ hay càu nhàu là thằng con cứ cản mũi kỳ đà làm cho bố mẹ hết còn dịp tình tứ? Ai là người suốt ngày mơ mộng tới 1 buổi tối romatic chỉ có 2 vợ chồng? Vậy mà bây giờ lại như vậy? OK, được rồi. Cho Chó đi theo thì cho. Thế là tối qua tôi đi date với 2 "chàng" đẹp trai lận. Khiếp không?
Chuyện đết điếc của tôi chỉ có vậy thôi. Bây giờ lạc đề tí nghe.
Hồi cuối tháng Tư tôi có đi coi hoa ở Spring Garden trong khu South Coast Plaza. Chỉ là buổi chưng bày hoa của các nhà vườn amateur thôi mà họ làm đẹp lắm. Tôi chụp khá nhiều hình nhưng chưa upload hết, bà con coi đỡ hoa Diên Vĩ (Iris) nhé. Nào giờ tôi cứ tưởng Iris chỉ có màu tím, ai dè nó có nhiều màu quá sức. Tôi chỉ chụp vài màu thôi.
Chiều tối, tắm táp cho con xong thì sửa soạn cho mình. Mặc cái áo đầm tay trần, vai (gần như) trần đi xuống nhà, thằng con lõ mắt nhìn mẹ kinh ngạc rồi khen rối rít "Mama, you're so beautiful." Xong rồi còn chạy tới sờ tay vuốt áo mẹ, hôn thắm thiết nữa chứ.
Xong rồi tôi phơi phới đi date.
Date với ai?
Còn ai vào đây? Date với cha con nó chớ với ai!!!
Đầu tiên chàng rủ đi date, tôi tính cho Chó Con tới chơi với mấy đứa cháu của nhỏ em dâu nhưng chàng không muốn. Chàng muốn "cho con đi với. Tội nghiệp con mà!" Úi chời, vậy chứ ai cứ hay càu nhàu là thằng con cứ cản mũi kỳ đà làm cho bố mẹ hết còn dịp tình tứ? Ai là người suốt ngày mơ mộng tới 1 buổi tối romatic chỉ có 2 vợ chồng? Vậy mà bây giờ lại như vậy? OK, được rồi. Cho Chó đi theo thì cho. Thế là tối qua tôi đi date với 2 "chàng" đẹp trai lận. Khiếp không?
Chuyện đết điếc của tôi chỉ có vậy thôi. Bây giờ lạc đề tí nghe.
Hồi cuối tháng Tư tôi có đi coi hoa ở Spring Garden trong khu South Coast Plaza. Chỉ là buổi chưng bày hoa của các nhà vườn amateur thôi mà họ làm đẹp lắm. Tôi chụp khá nhiều hình nhưng chưa upload hết, bà con coi đỡ hoa Diên Vĩ (Iris) nhé. Nào giờ tôi cứ tưởng Iris chỉ có màu tím, ai dè nó có nhiều màu quá sức. Tôi chỉ chụp vài màu thôi.
Labels:
Vẩn vơ... Vơ vẩn...
Saturday, May 22, 2010
Friday, May 21, 2010
Chuối bọc nếp nướng
Món này tôi chỉ được ăn ở VN 1 lần duy nhất.
Lúc đó, gia đình tôi đang chuẩn bị đi Mỹ. Chị bạn tới nhà, rủ đi vòng vòng để tỉ tê tâm sự. Hai đứa đạp xe đi vòng vòng, ngang qua cư xá Lữ Gia, đạp tới trường đua Phú Thọ, rồi quay về đường Lê Đại Hành, tấp vô quán bán món này. Quán chỉ là 1 cái quầy nhỏ, bên cạnh cái bếp than nướng chuối thơm lừng. Trong nhà bày vài cái bàn và cái ghế đẩu.
Tôi không thích nếp, lại càng kỵ nước cốt dừa. Vậy mà hôm đó tôi dzớt hết 2 trái.
Kỳ này có được nải chuối sứ ngon quá, tôi chừa ra vài trái để làm món này.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 6 trái chuối sứ chín - lột vỏ, tước chỉ, xốc với xíu muối và đường, ướp qua đêm.
- 2 cups nếp ngon - vo sạch, ngâm qua đêm
- 1 lon nước cốt dừa
- Bột bắp
- Lá chuối - Rửa sạch, lau khô
- Đường (nhiều ít tùy ý)
- Đậu phụng - rang vàng, giã bể
- xíu xiu muối
II. Cách Làm:
- Đổ nếp ra rổ cho ráo, xốc với xíu muối. Cho nếp vào tô (microwave-safe), chế 1/2 nước cốt dừa vô. Chế thêm nước lạnh cho ngập mặt nếp. Đậy tô lại, cho vô microwave nấu 5 phút, mở nắp, xới xôi lên cho đều, bấm thêm 2 phút nữa. Thử coi, nếu xôi chưa chín thì cứ bấm thêm vài phút.
- Cho xôi hơi nguội bớt, múc trải ra parchment paper, cho chuối vào giữa, gói lại cho tròn.
- Bên ngoài bọc lá chuối lại.
- Đem nướng lửa than cho tới khi nếp vàng
- Bỏ ra dĩa, chan nước cốt dừa lên. Trên mặt rắc đậu phụng.
- Cách làm nước cốt dừa: nấu 1/2 lon nước cốt dừa còn lại với đường (nhiều ít tùy ý), xíu muối, bột bắp cho sền sệt lại.
Xin cám ơn cô Isabella (diễn đàn Tự Do) đã chỉ cách nấu xôi bằng microwave. Cách nấu xôi này có thể áp dụng cho hầu hết các loại xôi, rất tiện lợi.
Labels:
Ẩm thực miền Nam,
Món Ngọt/Tráng Miệng
Thursday, May 20, 2010
Vỡ mộng
Đi ăn trưa với boss và co-workers ở tiệm Thái, tôi lăm le món phở chua. Nhưng hôm đó cả bọn đã đồng ý là mỗi đứa kêu mỗi món rồi chia ra ăn chung, nên tôi không thể gọi món này vì coi bộ lách cách quá. Về nhà rủ hubby ra tiệm đó ăn thì hubby "không hảo". Thế là đành nhịn thèm. Mà cái giòng nhịn thèm nó kỳ lắm, càng nhịn thì càng thèm, càng nghĩ tới nó. Chà, chắc là phở chua ngon lắm ha. Chắc chắn là sẽ cay (Thái mà!), thơm (cũng Thái mà!), chua (thì cũng Thái mà, hơn nữa, tên nó là phở chua rành rành ra kia). Mà món ăn Thái nào tôi cũng hảo, chắc chắn món này sẽ ngon lắm đây. Cơ hội tới khi có dịp đi ăn trưa với 1 đứa bạn. Tôi gọi ngay tô phở trong mơ. Chờ 1 hồi, cô chạy bàn bưng ra 1 tô đùng, coi khá hấp dẫn dù là cái nước dùng nó đen thùi lùi và lợn cợn quá nhiều. Tôi khoan khoái múc 1 muỗng nhỏ, húp nhẹ vào cái họng thèm thuồng suốt cả tháng. Tôi suýt phun ra luôn! Trời ơi, cái vị gì mà kỳ cục.
Để từ từ tôi diễn tả cho nghe.
Tô phở đậm đặc mùi ngũ vị hương. Trong tô còn có giá trụng, cải làn. Chưa hết, còn có mùi riềng rất nồng nữa. Dĩ nhiên, nó rất cay và chua. Khác với các món Thái khác, món này lại không ăn chung với húng quế, mà theo tôi, đó là 1 thiếu sót lớn. Có lẽ cái kỳ cục của tô phở này là vì những nguyên liệu của nó không "đi" với nhau.
Thất vọng não nề!
Nhưng không sao. Tôi vẫn còn mê phở chua lắm. Đương nhiên sẽ không phải là phở chua Thái. Tôi sẽ chế biến ra phở chua, kiểu của tôi. Cho riêng tôi. Một ngày nào đó.
Để từ từ tôi diễn tả cho nghe.
Tô phở đậm đặc mùi ngũ vị hương. Trong tô còn có giá trụng, cải làn. Chưa hết, còn có mùi riềng rất nồng nữa. Dĩ nhiên, nó rất cay và chua. Khác với các món Thái khác, món này lại không ăn chung với húng quế, mà theo tôi, đó là 1 thiếu sót lớn. Có lẽ cái kỳ cục của tô phở này là vì những nguyên liệu của nó không "đi" với nhau.
Thất vọng não nề!
Nhưng không sao. Tôi vẫn còn mê phở chua lắm. Đương nhiên sẽ không phải là phở chua Thái. Tôi sẽ chế biến ra phở chua, kiểu của tôi. Cho riêng tôi. Một ngày nào đó.
Labels:
Các món mì/hủ tíu/phở,
La cà quán xá
Wednesday, May 19, 2010
Bánh Flan
Tên gọi đúng của món này là kem flan hoặc bánh caramel. Kệ, hồi nào tới giờ ai cũng gọi là bánh flan thì bây giờ mình cũng giữ nguyên cách gọi đi nhé!
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 6 trứng gà lớn
- 1 cup sữa tươi
- 1.5 cup whipping cream
- 1/2 cup đường (thêm bớt tùy khẩu vị)
- Chút xíu vanilla
- 2 muỗng cà phê grand manier cho thơm, không có cũng không sao
- Làm caramel: 2 tablespoons đường + 1 tablespoon nước lạnh
II. Cách Làm:
- Vặn oven lên 300 độ F
- Làm caramel: cho đường + nước lạnh vào khuôn bánh, nấu lửa nhỏ cho đường thành màu nâu, tráng đều khuôn. Để nguội.
- Cho sữa, whipping cream, vanilla, đường vào nồi nhỏ, đun nóng. Chỉ nóng thôi chứ không được sôi. Quậy nhẹ cho đường tan hết.
- Cho trứng vào tô, dùng nĩa dầm cho trứng tan ra. Đánh nhè nhẹ cho trứng tan ra, nhớ đừng đánh tá lả nhé. Lượt trứng qua cái rây, bỏ những phần trứng lợn cợn đi.
- Chế trứng vào nồi sữa. Quậy cho đều. Cho grand manier vô.
- Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn đã tráng caramel.
- Cho khuôn vào 1 cái khuôn lớn, chế nước sôi chung quanh (nướng kiểu water bath). Coi hình.
- Nướng chừng 1hr hoặc tới khi xâm tăm không dính là bánh chín.
- Để nguội. Cho vô tủ lạnh, hôm sau ăn mới ngon. Khi ăn, lấy dao nhỏ rọc quanh thành bánh, úp cái dĩa lên miệng khuôn xong nhanh tay úp khuôn xuống.
- Nếu thích cà phê thì có thể chế cà phê pha thật đậm lên bánh.
Labels:
Món Ngọt/Tráng Miệng
Tuesday, May 18, 2010
Canh su su
Vào chợ, cha con thằng Chó Con dẫn nhau đến quầy rau, cha chỉ cho con "đây là trái su su nè con." Thằng con cười toét cái miệng móm xọm "Su su? Like my name?" Đúng rồi đó con. Thế là thằng con reo lên "I want to pick... myself!" Cha vội vàng lấy túi, mở miệng sẵn cho thằng con vừa cười ngây ngất vừa bỏ từng trái su vào vừa liến thoắng "Su Su picks su su. Su Su eats su su. Su Su... măm măm su su."
Rồi thì sau đó có tô canh su su cho cả nhà thằng Su Su đây! :)
Monday, May 17, 2010
Sườn rim thơm (khóm/dứa)
Hình chụp vào buổi chiều tối nên màu quá xấu!
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 pound sườn non - Rửa sạch
- 1/4 trái thơm đã gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi - Cắt khoanh dày độ 5mm hoặc cắt cục vuông mỗi bề 1.5cm
- Hành hương - băm nhỏ
- Hành lá, nhiều ít tùy ý - Cắt khúc ngắn 1cm
- chừng 1 chén nước lạnh, nước dừa tươi, hoặc nước broth gà/heo
- Nước mắm ngon, tiêu, nước màu, ớt trái, đường cát nếu cần.
II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước sôi, cho vô chút muối. Nước sôi bùng, thả sườn vô trụng sơ, đem ra xả rửa lại cho sạch. Để ráo. Có thể bỏ qua giai đoạn này.
- Ướp thịt chung với nước mắm, tiêu, hành hương, nước màu chừng 1hr cho thấm
- Bắc nồi lên bếp, cho thơm vào chung, xào cho thịt săn lại. Nấu lửa nhỏ thêm chừng 2 phút nữa.
- Cho nước vào. Nấu lửa vừa cho thấm thịt. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Lúc này nếu cần thì mới cho thêm đường. Mình không cho đường trước vì thơm sẽ ra vị ngọt rồi.
- Rim thịt cho tới khi nước cạn thì tắt bếp, trộn hành lá vào chung. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm tiêu và ớt.
III. Ghi chú:
- Mình có thể rim thịt nạc vai hoặc tôm và thịt.
Labels:
Cơm gia đình,
Món ăn chính
Sunday, May 16, 2010
Mùa hè rực rỡ
Làm ít trái cây cho Chó mang đi playdate ở nhà bạn Chris.
Còn dư ra thì bỏ vô trái thơm này cho bố măm măm...
Cách cắt tỉa dưa hấu thì ở đây.
Labels:
Món Ngọt/Tráng Miệng
Saturday, May 15, 2010
Chả bò thì là
Làm món này để bắt Chó Con ăn cho có nhiều chất sắt. Hơn nữa, tự mình làm thì mình chọn loại thịt ngon, ít mỡ để cho bố của Chó "ăn ké". Chả ăn rất ngon!
Đang chuẩn bị hấp chả
Friday, May 14, 2010
Thursday, May 13, 2010
Hậu chấn
Hì hì, không phải là hậu chận động đất đâu nhé!
Hôm Chủ Nhật, tôi làm tiệc Mother's Day tại nhà. Vợ chồng ông anh mua heo quay bánh hỏi và xá xíu tới; vợ chồng bà chị thì mua một thùng KFC (ngán luôn!); vợ chồng thằng em thì làm gỏi và nấu chè chuối. Tôi thì làm bún chả Hà Nội, thịt luộc tôm chua, chuối bọc nếp nướng, và ổ bánh .
Dĩ nhiên, đồ ăn còn thừa quá mạng. Không ai chịu mang về bớt. Vợ chồng tôi "ôm show"!
Thế là "hậu chấn" bắt đầu!
Bữa sau, tôi đem xá xíu còn lại ra nấu mì. Có sẵn hẹ và giá. Thế là xì xụp 1 bữa ngon lành, dù là xá xíu của tiệm không ngon bằng của mình (vị ngọt quá!)
Hậu chấn 2: Tối thứ 3, đi làm về nướng tôm, hấp bánh hỏi còn dư, rau cũng còn dư. Có sẵn đồ chua, đậu phụng rang, nước mắm chanh tỏi ớt. Thế là xong 1 buổi tối hết sức ngon miệng mà nhanh cấp kỳ!
Tô mì xá xíu thì không có chụp hình, còn "em" bánh hỏi tôm nướng thì đây nè!
Hôm Chủ Nhật, tôi làm tiệc Mother's Day tại nhà. Vợ chồng ông anh mua heo quay bánh hỏi và xá xíu tới; vợ chồng bà chị thì mua một thùng KFC (ngán luôn!); vợ chồng thằng em thì làm gỏi và nấu chè chuối. Tôi thì làm bún chả Hà Nội, thịt luộc tôm chua, chuối bọc nếp nướng, và ổ bánh .
Dĩ nhiên, đồ ăn còn thừa quá mạng. Không ai chịu mang về bớt. Vợ chồng tôi "ôm show"!
Thế là "hậu chấn" bắt đầu!
Bữa sau, tôi đem xá xíu còn lại ra nấu mì. Có sẵn hẹ và giá. Thế là xì xụp 1 bữa ngon lành, dù là xá xíu của tiệm không ngon bằng của mình (vị ngọt quá!)
Hậu chấn 2: Tối thứ 3, đi làm về nướng tôm, hấp bánh hỏi còn dư, rau cũng còn dư. Có sẵn đồ chua, đậu phụng rang, nước mắm chanh tỏi ớt. Thế là xong 1 buổi tối hết sức ngon miệng mà nhanh cấp kỳ!
Tô mì xá xíu thì không có chụp hình, còn "em" bánh hỏi tôm nướng thì đây nè!
Labels:
Món ăn chính
Wednesday, May 12, 2010
Bánh bông lan mặn
Đây là 1 công thức cũ, tôi đã đăng ở 2 diễn đàn tiếng Việt. Đăng lại công thức này với một vài sửa đổi.
I. Nguyên Liệu:
1. Vỏ bánh
* Phần 1:
- 7 lòng trắng trứng
- 1/2 tsp creme tartar
* Phần 2:
- 300 gr bột mì All Purpose Flour
- 250 đường cát
- 7 lòng đỏ trứng
- 1.5 tsp bột nổi baking powder
- 1 tsp vani bột
- 1/2 cup dầu olive
- 3/4 cup nước
2. Nhân bánh
- 3 cây lạp xưởng
- 4 trứng vịt / gà muối
- 1/2 pound thịt nạc hoặc thịt xá xíu
- 3/4 cup tôm khô
- 3/4 cup scallop khô / Dried scallop
- Hành tỏi, muối, bơ
II. Cách Làm:
1. Nhân bánh
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Tôm khô: ngâm nước cho mềm, giã nhuyễn
- Scallop khô / Dried scallop: ngâm nước cho mềm, xé sợi
- Thịt nạc/xá xíu: Bắc chảo lên bếp, xào 1/3 phần hành tỏi cho thơm với bơ, cho thịt vô ram vàng, rắc tí muối . Để nguội đem xé sợi .
- Lạp xưởng: cắt hạt lựu
- Trứng muối : chỉ dùng tròng đỏ, bỏ tròng trắng. Cho tròng đỏ vào khay có tráng chút dầu, rắc thêm chút đường lên trứng, đem nướng trong oven (350 độ F) chừng 5 phút. Đem ra bóp nhỏ hoặc cắt hạt lựu
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi hành tỏi cho thơm, cho lạp xưởng vô xào, xong cho tôm khô, scallop khô, trứng muối, thịt vô đảo đều, để nguội. Rắc 1 lớp bột mì mỏng vô nhân, xốc đều.
2. Vỏ bánh
- Đánh phần 1 cho thật nổi mịn.
- Trộn chung tất cả ở phần 2 & đánh cho tan hết đường
- Trộn chung phần 1 & 2
3. Nướng bánh
- Preheat lò nướng (350 độ)
- Trộn 1/2 hỗn hợp bột vô khuôn đã tráng dầu, cho 1/2 nhân lên trên mặt bột, cho tiếp 1/2 bột còn lại, cuối cùng cho 1/2 nhân lên mặt bột, cho vô oven, hạ nhiệt độ xuống 300 độ. Nướng khoảng 40 đến 45 phút (hoặc tới khi xăm thử không thấy dính tăm là được).
- Nếu nướng trong khuôn cup cakes thì cho bột vô khoảng 2/3 khuôn rồi rải nhân lên mặt. Nướng khoảng 15 phút là bánh chín.
III. Ghi chú: có thể dùng bất cứ công thức bánh bông lan nào cũng được, không cần phải dùng công thức vỏ bánh nêu trên.
Khay nhân
Cho bột vào khuôn
Cho nhân vào
Labels:
Bánh mặn
Tuesday, May 11, 2010
Monday, May 10, 2010
Bánh sinh nhật / Mother's Day
Hì hụi làm cái hoa lan bằng gumpaste suốt mấy tiếng đồng hồ mà ra thành quả xấu hoắc. Rốt cuộc làm hoa hồng màu xanh (dạo này đang mê hoa hồng màu này. Mỗi lần ra tiệm hoa là chỉ ngắm hoa hồng màu xanh này và màu tím).
Bánh có 2 tầng - tầng lớn có đường kính 20cm, cao 4cm; tầng nhỏ có đường kính 15cm, cao 13cm (chưa kể hoa). Nhân bánh là mứt chanh (lemon jam). Ruột bánh là spongecake.
Labels:
Món Ngọt/Tráng Miệng
Sunday, May 9, 2010
Lemon jam
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 3 lbs chanh - Rửa sạch
- 7 cups đường cát trắng
- 4 cups nước lạnh
- 2 muỗng cà phê vanilla
II. Cách Làm:
- Gọt lớp vỏ chanh thật mỏng bên ngoài, đừng lấy lớp vỏ trắng nhiều quá vì lớp vỏ trắng này làm jam bị đắng.
- Cắt đôi chanh, vắt lấy nước. Để riêng hột và lớp màng trắng bao quanh múi. Phần vỏ trắng thì bỏ đi (hoặc có thể cho vô nồi nấu nước xông cho thơm nhà)
- Cho hột & lớp màng trắng này vào nồi, đổ 3 cups nước lạnh vào nấu lửa nhỏ cho ra chất nhớt. Đây là phần tạo độ sánh cho jam.
- Cho phần hột & lớp màng đã nấu ra cái rây, lọc lấy phần hỗn hợp sanh sánh (pectin), bỏ phần bã đi.
- Đây là phần pectin được giữ lại.
- Trong khi nấu pectin, chúng ta thái sợi phần vỏ chanh
- Cho vỏ chanh, đường, và 1 cup nước lạnh vào nồi. Quậy cho hơi tan, bắc lên bếp nấu sôi, hạ xuống lửa medium. Nấu thêm chừng 15 phút nữa, tắt bếp. Hỗn hợp vỏ chanh lúc này đã hơi đặc.
- Cho nồi chanh nghỉ ít nhất là 1 ngày. Sau đó, cho hỗn hợp pectin vào chung. Quậy đều. Bắc lên bếp trở lại, nấu lửa medium cho tới khi jam tới (khoảng 20-30 phút). Trong khi đang nấu, nhớ thỉnh thoảng quậy đều. Cho vanilla vô chung.
- Cách thử xem jam đã tới độ chưa: nhỏ 1 giọt jam lên dĩa, nếu jam không chảy là được. Cách thứ nhì là dùng nhiệt kế. Jam vừa tới là khi nó đạt được nhiệt độ khoảng 220°F.
- Cho vô keo đã khử trùng để dùng dần.
- 3 lbs chanh - Rửa sạch
- 7 cups đường cát trắng
- 4 cups nước lạnh
- 2 muỗng cà phê vanilla
II. Cách Làm:
- Gọt lớp vỏ chanh thật mỏng bên ngoài, đừng lấy lớp vỏ trắng nhiều quá vì lớp vỏ trắng này làm jam bị đắng.
- Cắt đôi chanh, vắt lấy nước. Để riêng hột và lớp màng trắng bao quanh múi. Phần vỏ trắng thì bỏ đi (hoặc có thể cho vô nồi nấu nước xông cho thơm nhà)
- Cho hột & lớp màng trắng này vào nồi, đổ 3 cups nước lạnh vào nấu lửa nhỏ cho ra chất nhớt. Đây là phần tạo độ sánh cho jam.
- Cho phần hột & lớp màng đã nấu ra cái rây, lọc lấy phần hỗn hợp sanh sánh (pectin), bỏ phần bã đi.
- Đây là phần pectin được giữ lại.
- Trong khi nấu pectin, chúng ta thái sợi phần vỏ chanh
- Cho vỏ chanh, đường, và 1 cup nước lạnh vào nồi. Quậy cho hơi tan, bắc lên bếp nấu sôi, hạ xuống lửa medium. Nấu thêm chừng 15 phút nữa, tắt bếp. Hỗn hợp vỏ chanh lúc này đã hơi đặc.
- Cho nồi chanh nghỉ ít nhất là 1 ngày. Sau đó, cho hỗn hợp pectin vào chung. Quậy đều. Bắc lên bếp trở lại, nấu lửa medium cho tới khi jam tới (khoảng 20-30 phút). Trong khi đang nấu, nhớ thỉnh thoảng quậy đều. Cho vanilla vô chung.
- Cách thử xem jam đã tới độ chưa: nhỏ 1 giọt jam lên dĩa, nếu jam không chảy là được. Cách thứ nhì là dùng nhiệt kế. Jam vừa tới là khi nó đạt được nhiệt độ khoảng 220°F.
- Cho vô keo đã khử trùng để dùng dần.
Labels:
Món Ngọt/Tráng Miệng,
Tồn trữ thực phẩm
Subscribe to:
Posts (Atom)