Thursday, June 27, 2013

Mì bò viên

Cách nấu nước dùng:

- Luộc xương bò + xương heo chừng 5 phút cho ra hết chất dơ. Đổ bỏ nước, rửa xương lại cho sạch, rửa nồi lại cho sạch luôn.












Thursday, June 20, 2013

Japanese Cotton Cheesecake

Nhá hình trước. Chừng nào rảnh viết cách làm sau.

Tuesday, June 18, 2013

Bánh Hàm Tiếu (Chinese Sesame Laughing Cookies)

 
 

Hàm Tiếu là tên do tôi đặt, dịch từ chữ "Laughing" mà ra.

Đây là loại bánh mà người Trung Hoa hay làm vào dịp năm mới để mong cho năm mới luôn vui vẻ (cười mà!) Họ gọi vậy vì bánh nứt ra, trông giống như miệng cười . Mà làm bánh này vui lắm, nó làm mình hồi hộp chờ coi mỗi cái bánh sẽ "cuời" kiểu nào, không cái nào giống cái nào đâu. Y như nụ cười của con người vậy.




Thursday, June 13, 2013

Dụng cụ nạo vỏ chanh/cam (zester)

Ngoài công dụng nạo cỏ chanh vỏ cam như thế này...





















... chúng ta có thể áp dụng cho các chuyện khác, ví dụ như nạo vỏ dưa leo để trang trí.
 

Wednesday, June 12, 2013

Bún nem chua kiểu Chôm Chôm

Nem chua ăn với bún thì có lẽ không hợp lắm thì trong tô bún đã có nhiều vị chua: vị chua của đồ chua và trong nước mắm chanh tỏi ớt. Vì vậy, vị chua của nem cần được "kềm lại" một chút.

Wednesday, June 5, 2013

Chả cốm Vòng

Được sinh ra từ những hạt lúa nếp, cốm mang trong mình tinh hoa của đất trời mùa thu Hà Nội. Thưởng thức cốm phải nhẩn nha nếm từng hạt để cảm nhận mùi hương của nếp cái hoa vàng, vị ngọt nhẹ của nếp non, ngắm nhìn màu xanh ngọc của cốm. Nói đến cốm thì phải nói đến cốm làng Vòng và câu thơ đầu môi (đến nhàm chán)

Vẫn hỏi lòng mình là huơng cốm
chả biết tay ai là lá sen

Sở dĩ có "tay ai là lá sen" vì cốm chỉ nên được bọc trong lá sen để lá sen giữ lại hương hoa của cốm. Tôi đã được tặng một gói cốm Vòng tươi nguyên, gói trong lá sen, bên ngoài được buộc lơi bằng một cọng rơm như thế. Thong thả nhấm từng hạt một giữa Hà Nội vừa hiện đại vừa cổ kính, tôi ngây ngất với cảm giác êm dịu ngọt ngào...

Từ nửa vòng trái đất, hai hộp cốm Vòng sấy khô được người Hà Nội gởi sang. Nhận món quà mà lòng rưng rưng nhớ Hà Nội, trân trọng tấm ân tình gói ghém trong món quà của người gởi...

Cùng nhau làm món chả cốm nhé!
 

Monday, June 3, 2013

Gà nấu đậu 3 màu

 
Cách nấu cũng tuơng tự như ragout gà hay gà nấu nấm thôi.


















I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Cắt chân đầu cổ cánh riêng ra để nấu nước broth; chặt mình gà ra từng miếng 2X2in.
- 1 lon đậu kidney beans - xả lại cho sạch, trụng sơ qua nước sôi cho hết hôi
- 1 lon đậu trắng - xả lại cho sạch, trụng sơ qua nước sôi cho hết hôi
- 1/2 túi đậu nành đông lạnh, nhớ dùng loại còn vỏ vì loại đã bóc vỏ không ngon - bóc vỏ để lấy hạt