Sunday, January 31, 2010
bò lá lốt
- 1lb thịt bò loại mềm - xay 1/2, 1/2 còn lại thái bản to mỏng
Ướp vô thịt xay:
- 1 củ hành tây xắt hạt lựu
- 1 củ tỏi băm
- 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 5 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê tiêu xay hơi to + ít tiêu hột
- Vài giọt nước mắm
- 1/2 chén sả bằm
- Nếu ăn được mỡ heo thì cho 1/4 chén mỡ xắt hạt lựu. Nếu không ăn mỡ thì thế bằng 3 muỗng cà phê dầu ăn.
Ướp vô thịt thái: giống như trên, chỉ không có sả, hành tây, mỡ heo, tiêu hột.
Khi cuốn thì cho mặt bóng của lá lốt quay ra ngoài. Trải miếng thịt bò lên, xong rồi cuốn thịt băm bên trong.
Đem nướng với lửa than. Nếu muốn nhanh thì đem chiên.
Ăn với bánh tráng cuốn bún + rau sống chấm mắm nêm.
Labels:
Các món bún/miến,
Món ăn chính
Saturday, January 30, 2010
Món ăn dân dã: Cơm nắm
Mỗi lần làm món cơm nắm này là tôi nhớ tới mẹ chồng dù tôi chưa bao giờ được gặp bà. Chồng tôi kể là ngày xưa, mỗi lần đi đâu là bà nắm cơm mang theo ăn với muối vừng. Nhưng mà ngày xưa bà nắm cơm bằng cái mo cau cơ (khổ là tôi cũng chẳng hề biết cái mo cau nó ra làm sao).
Dùng gạo mới thì cơm mới dẻo. Đem thổi cơm hơi nhão. Khi cơm vừa chín, hãy còn bốc khói mù mịt ấy, ta xới cơm ra, cho vào tấm khăn mỏng đã vắt nước rồi túm lại mà nhồi cho các hạt cơm nát ra, quyện vào nhau thành một khối mịn. Lúc ấy thì ta mới nắn lại cho ra dạng tròn dài. Để cơm thật nguội, cắt ra từng khoanh ăn với muối vừng, tôm thịt rim, chả lụa rim, thịt kho tiêu hoặc thịt nướng.
Labels:
Các món cơm/xôi
Friday, January 29, 2010
Canh cải xanh giò sống
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Cải xanh rửa sạch cắt khúc độ 5cm
- Giò sống quết nhuyễn với chút tiêu, hành băm, muối cho vừa ăn
- Miếng gừng nhỏ - gọt vỏ thái mỏng
- Nước broth gà hoặc heo
II. Cách Làm:- Nấu nước broth cho sôi, nêm chút bột nêm và gừng thái mỏng. Bắt từng viên giò sống thả vô nước broth. Giò sống nổi lên mặt nước là đã chín. Chờ nước sôi lại, thả cải vào. Nước sôi lại thì tắt bếp. Nêm nếm cho vừa ăn.
Thursday, January 28, 2010
Chả lụa rim
I. Vật liệu:
- chả lụa
- Nước mắm, dầu ăn, đường, nước màu, tiêu, hành lá cắt nhuyễn.
II. Cách làm:
Cắt chả lụa thành miếng vừa ăn, cho vô tí nước mắm, tí đường, tí nước màu, tí tiêu, dầu ăn. Bắc lên bếp, rim nhỏ lửa (đừng cho lửa lớn vì sẽ bị tổ ong), vừa rim vừa trộn đều cho chả thấm đều màu. Nêm nếm lại cho ngọt ngọt mặn mặn (ngọt nhiều hơn). Chừng thấy chả khô nước thì bắc xuống trộn hành lá xắt nhỏ vô.
Món này làm nhanh lắm, chừng 5 phút là xong rồi.
Món này ăn chung với cơm nóng hoặc cơm nắm rất ngon.
Labels:
Món ăn chính
Wednesday, January 27, 2010
Cật & gan heo xào ớt chuông
Món này tương tự như món cật heo xào cay, chỉ khác là có thêm gan và không cay mà thôi.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 6 phần ăn)
- 6 trái cật heo (bầu dục) - Xẻ đôi, dùng dao lạng thật sạch những màng trắng giữa trái cật, tỉa hoa trái cật, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 1 miếng gan heo chừng 1 pound - Rửa sạch, thái lát mỏng chừng 5mm
- 4 trái ớt chuông đủ màu xanh, đỏ, vàng, cam - Rửa sạch, cắt bỏ cuống và ruột, cắt thành từng miếng vuông 3cm X 3cm
- 1 củ hành tây màu tím - Bổ múi cau rồi cắt làm đôi để có những miếng hình tam giác
- Hành ngò - Rửa sạch cắt khúc 4cm
- Gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê giấm đỏ, 2 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê bột bắp, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 cup nước broth gà hoặc heo - Tất cả hòa chung với nhau.
- 1 miếng gừng bằng 3 ngón tay - Gọt vỏ, giã/băm nhỏ
- 2 chén rượu trắng
- Tiêu, tỏi băm, chút bột nêm
- Dầu để xào
II. Cách Làm:
- Ngâm cật chung với rượu và gừng. Chừng 30 phút kiểm tra lại xem đã hết hôi chưa, nếu chưa thì ngâm tiếp với chỗ rượu và gừng khác cho hết hôi. Vớt ra xả sạch bằng nước lạnh.
- Ướp gan chung với tỏi băm và bột nêm
- Cho chút dầu vô chảo nóng, thả hành tây vô đảo sơ, trút ra dĩa
- Cho cật và gan vô xào cho gần chín, trút ra dĩa chung với hành tây.
- Cho thêm chút dầu nếu cần, cho ớt chuông vô đảo sơ. Trút hỗn hợp gia vị vô, nấu cho sôi lên, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho gan cật và hành tây vô đảo đều thêm lần chót. Tắt bếp, trộn hành lá vô.
- Múc ra dĩa, rắc ngò và tiêu lên mặt.
- Dùng nóng với cơm.
Labels:
Món ăn chính
Tuesday, January 26, 2010
Wor Won Ton
Hình như người Việt mình ít ăn món này mà chỉ ăn hoành thánh hoặc mì hoành thánh thôi. Món này là tôi bắt chước từ tiệm ăn Trung Hoa gần nhà.
Cách nấu khá đơn giản. Mình chỉ cho bột nêm & đường vô nồi nước broth heo cho ngọt, thả hoành thánh vào cho hơi chín. Xong rồi cho các thứ rau mình muốn vào là xong. Khi ăn thì rắc hành ngò tiêu lên mặt.
Nếu thích thì có thể cho thêm thịt xá xíu, tôm hấp chín, càng cua, mực hấp chín, trứng cút,... vào.
Labels:
Các món mì/hủ tíu/phở,
Món ăn chính
Monday, January 25, 2010
Tôm chua kiểu Huế
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2lbs tôm không đầu, size nhỏ. Tốt nhất là size 91-110, nếu không có thì có thể dùng size lớn hơn, nhưng tối đa là 71-80 thôi nhé. Tôm lớn quá ăn không ngon.
- 1 miếng riềng bằng lòng bàn tay - Gọt vỏ, thái chỉ
- 2 củ tỏi lớn - lột vỏ, thái mỏng
- 1 nắm nếp - nấu thành cháo đặc. Để nguội
- 1 chén đường
- 3/4 chén nước mắm
- Ớt
- Rượu trắng (rượu gì cũng được, nhưng độ rượu phải là 40 trở lên)
- 2 muỗng canh muối
II. Cách Làm:
- Xả tôm ch tan hết đá. Xốc muối, cho vô tủ lạnh chừng 2hrs
- Đem tôm ra, chế rượu vô cho ngập tôm. Cho vô tủ lạnh chừng 2-3hrs giờ nữa.
- Nấu đường với nước mắm cho tan. Để thật nguội.
- Đổ tôm ra rổ cho ráo rượu. Nhớ là không xả lại nước lạnh.
- Trộn vô tôm: nước mắm, cháo nếp, riềng, tỏi, ớt. Cho vô keo đã rửa và hấp sạch.
- Đem phơi nắng cho đỏ. Sau khi tôm đã chín đỏ, đem vào cất ở chỗ mát. Sau 1 tuần là ăn được, nhưng phải 3 tuần trở lên thì tôm mới ngon.
- Khi gần ăn có thể trộn thêm đu đủ bào. Nếu tôm đã trộn đu đủ thì phải ăn liền trong 1-2 ngày.
Ghi chú: Nếu không có nắng thì có thể "phơi" trong oven. Vặn oven lên "warm" rồi cho tôm vào. Nhớ canh oven kẻo oven nóng quá làm tôm chín nhanh, sẽ không ngon.
Sunday, January 24, 2010
Xôi 4 màu
Tình cờ thấy gói bánh phồng này nên tôi nấu xôi. Lâu lắm rồi, từ hồi qua Mỹ đến giờ, tôi mới thấy lại nó nên mừng quá mua về nấu xôi ngay dù là tôi rất ghét xôi. :)
Labels:
Các món cơm/xôi
Saturday, January 23, 2010
Thịt bò xào ớt chuông
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1lb thịt bò mềm (tôi dùng fillet mignon) - Thái bản dày chừng 3mm
- 4 trái ớt chuông đủ màu xanh đỏ cam vàng - Rửa sạch, cắt bỏ ruột và cuống, cắt miếng vuông độ 3cm X 3cm
- 1 củ hành tây màu tím - Cắt hình tam giác
- Hành lá, ngò - Rửa sạch cắt khúc 4cm
- Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê bột bắp, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 cà phê đường, tiêu (nhiều ít tùy ý). Ướp tất cả vô thịt chừng 30 phút.
- Gia vị nước sauce: 1 muỗng cà phê bột bắp, 2/3 chén nước broth hoặc nước lạnh, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Tất cả trộn chung, quậy đều.
- Dầu ăn để xào
II. Cách Làm:
- Bắc chảo nóng, cho dầu vô. Dầu nóng già, thả hành tây vô đảo sơ. Trút hành ra dĩa.
- Cho thịt vô đảo cho thịt chín tái. Trút ra dĩa.
- Cho ớt chuông vô đảo sơ, trút ra dĩa.
- Cho hỗn hợp nước sauce vô nấu sôi cho hơi sệt lại, cho thịt, ớt chuông, và hành tây vô đảo cho đều. Nêm nếm lại. Tắt bếp. Trộn hành lá vô.
- Cho thức ăn ra dĩa, trên mặt rắc ngò và tiêu.
- Dùng nóng với cơm.
Labels:
Món ăn chính
Friday, January 22, 2010
Bánh xèo nhân hải sản
Hôm thứ Hai, cả nhà được nghỉ lễ Dr. King. Dự tính sẽ đưa con đi chơi đâu gần gần, ai dè trời lại mưa gió bão bùng nên đành phải ở nhà. Lục tủ lạnh ra được ít món hải sản, lại sẵn có rau thơm xà lách và cải con đầy đủ. Thế là bèn chế ra làm bánh xèo nhân hải sản. Ngon tuyệt!
Cách làm thì tôi có ghi ở bài bánh xèo rồi. Nhưng thôi, tôi cũng viết lại luôn nhé!
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 chén bột gạo + 1 chén bột mì + 4 chén nước lạnh - Quậy tan, để tủ lạnh 1 đêm. Hôm sau lấy ra chắt bỏ nước trên mặt; chắt ra bao nhiêu thì thế lại bấy nhiêu nước. Nếu không ngại thì dùng beer thế cho nước. Tôi không cho beer vì nhà có con nhỏ.
- 1/2 gói đậu xanh không vỏ - Ngâm nước 1 đêm, rửa cho hết màu vàng, hấp chín
- Tôm nhỏ - Phân lượng nhiều ít tùy ý, cắt bỏ đuôi và râu.
- Cua - Phân lượng nhiều ít tùy ý, hấp chín, gỡ lấy thịt
- Scallop - Phân lượng nhiều ít tùy ý. Con lớn thì xẻ đôi theo chiều ngang; con nhỏ thì để nguyên
- Tôm hùm - Phân lượng nhiều ít tùy ý, hấp chín, gỡ lấy thịt
- Mực - Phân lượng nhiều ít tùy ý, thái sợi theo chiều dọc
- 1lb giá - Rửa sạch để ráo
- 1/2 bó hành - Rửa sạch cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Bột nghệ
- 1 muỗng cà phê bột nổi
- Tiêu, nước mắm
- Rau sống ăn kèm (cải con, xà lách, rau thơm các loại, lá chua, dưa leo thái mỏng)
- Nước mắm chua ngọt
II. Cách Làm:
- Quậy bột nghệ vô bột cho tới khi có màu như ý (chừng 2-5 muỗng cà phê)
- Trộn bột nổi vô chung
- Cho chừng 2 muỗng canh dầu ăn vô bột. Cho phần hành xanh vô chung
- Bắc chảo, cho chút dầu, phi phần hành trắng, cho tôm, mực, scallop vô xào. Nêm chút tiêu và nước mắm cho ngon.
- Bắc chảo khác, dùng chút dầu tráng chảo. Chờ cho chảo thật nóng mới rưới bột vô nghe cái "xèo". Nhanh tay đảo chảo cho bột tráng mỏng quanh chảo.
- Cho tôm mực scallop tôm hùm cua vào, đậu xanh, giá lên mặt.
- Bánh vàng, gấp đôi bánh lại. Trút ra dĩa.
- Dùng nóng với rau sống & nước mắm chua ngọt.
Cho nhân vào bánh
Cho giá vào
Bánh giòn đều, bỏ ra vĩ có lót giấy thấm
Labels:
Ẩm thực miền Nam,
Bánh mặn,
Khai Vị,
Món ăn chính
Thursday, January 21, 2010
Nước mắm chanh tỏi ớt
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 3/4 cup đường cát trắng
- 1/2 cup nước mắm ngon
- 2 cups nước lạnh hoặc nước dừa tươi
- 1/3 cup nước cốt chanh (gia giảm tùy theo độ chua của chanh và số lượng tép chanh bên ngoài)
- Trái chanh không vắt nước để lấy tép thả trên mặt
- Tỏi - số lượng tùy ý. Băm hoặc giã nhỏ
- Ớt - số lượng tùy ý. Băm hoặc giã nhỏ
II. Cách Làm:
- Cho đường vô tô, cho nước cốt chanh vào, trộn sơ sơ. Cho tiếp nước lạnh hoặc nước dừa tươi vào, quậy cho tan hết đường. Chế nước mắm vô.
- Gọt vỏ trái chanh như trong hình. Dùng dao nhọn tách những múi chanh ra, thả vô nước mắm.
- Cho tỏi và ớt vô sau cùng.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng. Mỗi loại nước mắm hay ngay cả những trái chanh khác nhau sẽ cho ra sản phẩm khác nhau tí xíu. Vì vậy, mình phải nêm nếm lại theo ý thích.
Labels:
Các loại nước chấm/sauce
Wednesday, January 20, 2010
Mì thập cẩm
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị (12 tô)
- 4lbs xương heo
- 1 pound thịt xá xíu - Thái lát mỏng
- 12 cái trứng cút - Luộc chín, thả vô tô nước lạnh, bóc vỏ
- 1/2 pound gan heo
- 3 trái cật heo - bổ đôi theo dài, lạng bỏ những màng trắng bên trong cật, tỉa hoa, cắt mỗi trái cật làm 4, ngâm cật với rượu và gừng
- 1 cái tim heo
- 24 con tôm không đầu size lớn - Rút chỉ lưng, hấp chín, bóc vỏ
- 3 con mực nang - bóc vỏ lớp màng trong mực, tỉa hoa, cắt mỗi con mực làm 4, luộc chín
- 12 cái càng cua - hấp chín
- 1/2 pound thịt nạc vai - băm nhỏ
- Giá - Rửa sạch
- Hẹ - Rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm
- Hành ngò - Rửa sạch, thái nhuyễn
- Hành phi, tỏi phi
- Ớt ngâm giấm
- 2 cái đầu khô mực - Nướng cho thơm, rửa lại
- 6 củ hành hương - bóc vỏ rửa sạch
- Muối, tiêu, nước tương, đường, dầu mè
II. Cách Làm:- Luộc xương heo độ 5 phút cho ra hết chất dơ. Rửa lại cho sạch, hầm lại với nồi nước khác. Cho khô mực, hành hương, 1 muỗng canh muối biển, 1 muỗng canh đường vô hầm chung. Trong khi hầm thì vớt bọt cho nước được trong. Nhớ để lửa nhỏ cho nồi nước sôi liu riu và không đậy nắp.
- Trong khi hầm xương thì quay qua làm những thứ lặt vặt.
- Luộc mì: coi cách luộc mì trong bài mì khô dầu hào.
- Bắc nồi nước, cho vô chút muối chút gừng. Nấu cho tới khi gần sôi (bắt đầu nổi bọt) thì thả tim gan cật vô. Nước sôi lại chừng 1 phút thì tắt lửa, đậy nồi lại chừng 15 phút cho tim gan cật chín từ từ. Luộc cách này thì tim gan cật vừa chín, không bị khô cứng. Sau đó, vớt tim gan cật ra, cho vô thau nước lạnh. Nếu chưa ăn ngay thì cứ giữ trong nước lạnh như vậy, có thể để trong tủ lạnh được mấy ngày.
- Khi ăn thì vớt tim gan cật ra, thái tim gan thành từng lát mỏng.
- Nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn. Khi gần ăn, cho 1 muỗng cà phê nước tương vào nồi nước. Nước sẽ sậm màu lại nhưng sẽ có vị thơm ngon.
- Khi ăn, sắp mì vô tô. Trên mặt cho các thứ thức ăn vào. Chế nước dùng. Rắc hành ngò tiêu, hành phi, tỏi phi.
- Ăn chung với giá hẹ, ớt chua, bánh tôm chiên.
Labels:
Các món mì/hủ tíu/phở,
Món ăn chính
Tuesday, January 19, 2010
Canh cá nấu ngót
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 cái đuôi cá hanh sọc (stripped bass) - Rửa sạch, đánh vảy, chà muối & gừng cho hết tanh. Xả lại nước lạnh.
- 1/4 trái thơm - Cắt bỏ lõi và mắt, thái lát dày 5mm
- 2 trái cà chua chín - Cắt bỏ cuống, bổ múi cau
- 1 nắm cần tàu - Rửa sạch, cắt khúc dài độ 5cm
- 2 cái đầu hành lá (phần trắng) - Rửa sạch, giã nhỏ
- 2 củ hành hương - băm nhỏ
- Nước broth gà hoặc heo
- Ớt - thái khoanh
- Nước mắm, tiêu, bột nêm
II. Cách Làm:
- Ướp cá với nước mắm, hành hương, tiêu. Ướp chừng 30 phút
- Bắc nồi lên bếp, cho xíu dầu ăn vô, xào thơm cho hơi chín, đổ nước broth vô. Cho hành trắng vô nấu chung cho sôi.
- Thả cá vô nấu cho chín. Sau khi thả cá vô thì vặn lửa nhỏ xuống cho cá chín đều mà không bị bể.
- Cá chín, thả cà chua vô. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho cần tàu vô chung và tắt bếp ngay.
- Múc ra tô, cho tiêu và ớt vào chung.
- Khi ăn thì vớt cá ra dĩa, chấm cá chung với nước mắm nguyên chất và ớt.
Ghi chú: Nếu muốn cà chín hơn thì xào cà chung với thơm.
Monday, January 18, 2010
Bánh bao xá xíu
Kỳ này tôi dùng bột bán sẵn chứ không tự pha chế nữa. Bánh ăn cũng OK lắm, dĩ nhiên là mình cũng phải thay đổi tí đỉnh chứ không hoàn toàn làm theo hướng dẫn trên bao bì.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị (cho 8 bánh)
A. Vỏ bánh
- 1.5 cup bột + 1 tablespoons để làm bột áo. Tôi dùng bột như trong hình
- 1/2 cup sữa tươi - hâm cho hơi ấm
- 1/4 cup đường
- 2 teaspoons shortening (tôi dùng hiệu Crisco)
- 1 teaspoon sour cream
B. Nhân
- 1/2 lb thịt xá xíu - thái hạt lựu
- 1 củ hành tây nhỏ - thái hạt lựu
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
II. Cách Làm:
- Trộn đường vô bột, chế từ từ sữa vào. Vừa chế vừa dùng spatula quậy cho đều. Cho shortening và sour cream vào. Dùng tay nhồi cho tới khi không còn dính tay là được. Đậy bột lại cho nghỉ 30 phút.
- Trong khi bột nghỉ thì quay qua xào nhân. Bắc chảo nóng, cho dầu vô. Xào hành cho thơm, cho thịt xá xíu vào, đảo cho đều. Cho tất cả gia vị vào chung. Trộn đều, để nguội.
- Bắc xửng hấp lên bếp.
- Đem bột ra nhồi lại sơ sơ, chia bột làm 8 phần bằng nhau. Vo tròn viên bột, cán ra. Nhớ cán chung quanh mỏng hơn ở giữa. Cho 1/8 chỗ nhân vừa xào xong vô giữa, túm bột lại, cho lên miếng giấy lót. Cho vô vô xửng hấp.
- Hấp bánh chừng 5 phút thì nhẹ tay mở nắp, lau nắp cho khô để nước đừng nhỏ xuống bánh. Đậy nắp lại, hấp thêm chừng 5 phút nữa. Bánh này không cần hấp lâu vì nhân đã chín sẵn rồi.
Sunday, January 17, 2010
Cật heo xào ớt chuông (cay)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 6 phần ăn)
- 6 trái cật heo (bầu dục) - Xẻ đôi, dùng dao lạng thật sạch những màng trắng giữa trái cật, tỉa hoa trái cật, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 4 trái ớt chuông đủ màu xanh, đỏ, vàng, cam - Rửa sạch, cắt bỏ cuống và ruột, cắt thành từng miếng vuông 3cm X 3cm
- 1 củ hành tây màu tím - Bổ múi cau rồi cắt làm đôi để có những miếng hình tam giác
- Hành ngò - Rửa sạch cắt khúc 4cm
- Gia vị: 2 muỗng cà phê spicy sauce, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê giấm đỏ, 2 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê bột bắp, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 cup nước broth gà hoặc heo - Tất cả hòa chung với nhau.
- 1 miếng gừng bằng 3 ngón tay - Gọt vỏ, giã/băm nhỏ
- 2 chén rượu trắng
- Tiêu
- Dầu để xào
II. Cách Làm:
- Ngâm cật chung với rượu và gừng. Chừng 30 phút kiểm tra lại xem đã hết hôi chưa, nếu chưa thì ngâm tiếp với chỗ rượu và gừng khác cho hết hôi. Vớt ra xả sạch bằng nước lạnh.
- Cho chút dầu vô chảo nóng, thả hành tây vô đảo sơ, trút ra dĩa
- Cho cật vô xào cho gần chín, trút ra dĩa chung với hành tây.
- Cho thêm chút dầu nếu cần, cho ớt chuông vô đảo sơ. Trút hỗn hợp gia vị vô, nấu cho sôi lên, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho cật và hành tây vô đảo đều thêm lần chót. Tắt bếp, trộn hành lá vô.
- Múc ra dĩa, rắc ngò và tiêu lên mặt.
- Dùng nóng với cơm.
Labels:
Món ăn chính
Saturday, January 16, 2010
Chả cá chiên xù
Hôm nay tôi làm món này cho thằng con ăn tối. Nó ăn hết phần ăn như trong hình rồi thêm miếng bánh mì phết sauce mayonaise nữa. Mừng quá xá!
Tôi quết chả cá cho nhuyễn, xong rồi bắt thành từng bánh tròn dẹp, nhúng qua tròng trắng trứng, lăn qua bread crumbs, đem chiên lửa vừa cho tới khi crumbs vàng thì vớt ra, bỏ lên giấy cho thấm dầu. Broccoli với baby carrot hấp sơ, bỏ lên dĩa. Nó thích ketchup, nên tôi cho nó chấm rau và cá với ketchup. Tròng đỏ trứng thì đem đánh sauce mayonaise để nó ăn với bánh mì. Tôi chồng mấy miếng cá lên với nhau, nói với nó là mẹ xây nhà. Thế là thằng nhỏ cười tít mắt, ăn sạch luôn.
Mình cũng có thể làm món này để ăn với cơm. Người lớn cũng thích chứ không riêng gì con nít. :)
Labels:
Các món ăn vui vui cho con,
Món ăn chính
Tôm thịt rim
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 pound tôm không đầu, size nhỏ 51-60 - Cắt bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo
- 1 pound thịt ba rọi, nạc đùi, hoặc giò lóc xương - Cạo rửa sạch sẽ, lau khô, cắt miếng mỏng 5mm ngang 2cmm
- chừng 2/3 chén đường
- chừng 1/3 chén nước mắm
- Hành lá - Rửa sạch cắt nhỏ
- 2 củ hành hương - băm nhỏ
- Nước màu, tiêu
II. Cách Làm:
- Ướp thịt với chút nước màu, nước mắm, đường, hành hương
- Bắc chảo nóng, cho chút dầu, xào thịt cho săn lại. Nấu lửa liu riu thêm chừng 10 phút cho chín thịt
- Cho tôm vô đảo đều. Cho đường vô rim thêm chừng vài phút rồi cho nước mắm vô. Nêm nếm lại, thấy vị ngọt ngọt mặn mặn là được. Rim cho tới khi nước trong chảo kẹo lại, vỏ tôm căng bóng lên. Trộn hành lá & tiêu vô. Tắt bếp.
- Dùng nóng với cơm.
Labels:
Cơm gia đình,
Món ăn chính
Canh khoai môn sườn non
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 pound sườn non - Cắt miếng vừa ặn Trụng sơ với nước sôi và chút muối cho ra hết chất dơ. Rửa lại thật sạch
- 1 miếng khoai môn loại lớn (taro) - Gọt vỏ, rửa sạch, cắt cục chừng 3cm X3cm
- nước broth gà hoặc heo
- Hành, ngò, tiêu, muối, nước mắm, bột nêm
II. Cách Làm:
- Hầm sườn heo chung với nước broth và chút muối hoặc bột nêm. Nhớ vớt bọt cho nước được trong. Có thể cho thêm củ hành hương vào hầm chung cho thơm. Nhớ đừng đậy nắp và để lửa sôi liu riu thôi.
- Nấu sườn chừng 15 phút hoặc cho tới khi hơi mềm. Cho khoai môn vô nấu tiếp chừng 15 phút hoặc khoai vừa chín là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Múc ra tô, trên mặt rắc hành ngò tiêu. Tùy ý thích, có thể nêm thêm rau răm hoặc rau ngổ (ngò om).
- Dùng nóng với cơm.
Friday, January 15, 2010
Xíu mại (ăn với bánh mì)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2lbs thịt nạc vai - Xay qua 1 lần
- 1 củ hành tây lớn - thái hạt lựu, xào sơ với 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 lon tomato sauce
- 2/3 chén broth gà hoặc heo
- 1 củ hành hương (shallot) - Băm nhỏ
- Đường, bột nêm, tiêu
- 2 muỗng cà phê bread crumbs (optional)
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
II. Cách Làm:
- Trộn thịt chung với hành tây và bread crumbs (nếu có). Ướp với chút đường, tiêu, bột nêm. Vò viên vừa ăn theo ý thích.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vô, phi với hành hương cho thơm, trút tomato sauce và broth vô. Nấu sôi lên, cho thịt đã vò viên vô nấu lửa liu riu cho tới khi thịt chín và nước sauce hơi sánh lại. Nêm nếm lại nước sauce cho vừa miệng.
- Khi ăn thì múc xíu mại ra, trên mặt rắc hành ngò tiêu ớt. Dùng nóng với bánh mì.
Labels:
Món ăn chính
Thursday, January 14, 2010
Wednesday, January 13, 2010
Càng cua bọc tôm
I. Vật Liệu:
- 1 pound tôm không đầu, size 30-35
- 8 cái càng cua
- Chừng 2 cái đầu hành, giã nhỏ
- 2 teaspoons bột năng
- 1/2 teaspoon bột nổi
- chừng 1 TSP dầu ăn
- Đường, muối, tiêu, tỏi băm
- bread crumb
- 1 cái tròng trắng trứng
- Dầu chiên
II. Cách làm:
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng chỉ bụng cho thiệt sạch.
- Bỏ tôm vô cái rổ nhựa, rắc muối cho rồi chà bóp tôm, xả lại nước lạnh cho tới khi rờ tay thấy hết nhớt. Để ráo bớt nước.
- Lấy giấy towel lau tôm cho khô
- Cho hết gia vị (đầu hành, bột năng, bột nổi, dầu ăn, đường, muối, tiêu, tỏi) vô tôm, bỏ vô máy xay cho nhuyễn
- Ém tôm vô cái hộp đậy kín, cho vô freezer chừng 1 đêm
- Hôm sau đem tôm ra cho vô lại máy xay lần nữa. Nhớ chặt tôm ra nho nhỏ cho dễ xay.
- Chia chả tôm ra làm 8 phần, bọc chả quanh càng cua, chừa phần đầu càng lại
- Đem hấp sơ (chừng 3 phút)
- Khi nào gần ăn thì đem nhúng sơ vô tròng trắng trứng rồi lăn qua bread crumb
- Cho vô chảo chiên ngập dầu cho tới khi bread crumb vàng đều là được.
- Dùng chung với tương ớt hoặc sauce xí muội.
Labels:
Khai Vị
Tuesday, January 12, 2010
Thịt xá xíu
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2 pound thịt nạc vai - Rửa Sạch, lau khô, thái thành từng miếng dày độ 4cm
- 1 gói bột xá xíu
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
II. Cách Làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Cho vô tủ lạnh. Ướp qua đêm hoặc ít nhất 2hrs.
- Đem ra chiên hoặc nướng.
- Thịt xá xíu dùng trong mì, hủ tíu, bánh bao, cơm chiên, vân vân.
Labels:
Bánh mặn,
Các món cơm/xôi,
Các món mì/hủ tíu/phở
Monday, January 11, 2010
Cháo tim gan cật
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 phần ăn)
- 1 cái tim heo (lợn) - Rửa sạch
- 2 trái cật heo (bầu dục) - Xẻ đôi, dùng dao lạng thật sạch những màng trắng giữa trái cật, tỉa hoa trái cật, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 1 miếng gan, lớn nhỏ tùy ý - Rửa sạch
- Gạo hoặc cơm nguội để nấu cháo
- Nước broth gà hoặc heo
- vài cây hành lá - Rửa sạch, thái nhỏ
- 1 miếng gừng bằng 3 ngón tay - Gọt vỏ, giã/băm nhỏ
- 2 chén rượu trắng
- Chút bột nêm, nước mắm, ớt, hành hương băm nhỏ
- Tiêu, chanh, rau răm thái nhỏ, ngò thái nhỏ
- Dầu cháo quẩy ăn kèm
- Hành phi
- Giá - Rửa sạch
II. Cách Làm:
- Lần trước, trong bài cháo gà & gỏi gà, tôi đã nói đến cách nấu cháo mau nhừ mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Đó là mình rửa sơ gạo, đổ nước broth vào, nấu sôi chừng 5 phút thì tắt lửa, đậy kín nồi chừng vài giờ cho hạt gạo nở bung ra rồi mình chỉ cần nấu thêm chút xíu là có nồi cháo ngon lành. Một cách nấu cháo tiện lợi nữa là dùng cơm nguội còn thừa để nấu cháo. Cháo cũng sẽ rất mau nhừ và sánh.
- Ngâm cật chung với rượu và gừng. Chừng 30 phút kiểm tra lại xem đã hết hôi chưa, nếu chưa thì ngâm tiếp với chỗ rượu và gừng khác cho hết hôi. Vớt ra xả sạch bằng nước lạnh.
- Bắc nồi nước, cho vô chút muối chút gừng. Nấu cho tới khi gần sôi (bắt đầu nổi bọt) thì thả tim gan cật vô. Nước sôi lại chừng 1 phút thì tắt lửa, đậy nồi lại chừng 15 phút cho tim gan cật chín từ từ. Luộc cách này thì tim gan cật vừa chín, không bị khô cứng. Sau đó, vớt tim gan cật ra, cho vô thau nước lạnh. Nếu chưa ăn ngay thì cứ giữ trong nước lạnh như vậy, có thể để trong tủ lạnh được mấy ngày.
- Khi ăn thì vớt tim gan cật ra, thái tim gan thành từng lát mỏng. Ướp tim gan cật chung với chút nước mắm, tiêu, và hành hương băm.
- Nồi cháo sôi lại, thả tim gan cật vô. Tắt bếp liền.
- Múc ra tô, trên mặt rắc hành ngò tiêu và hành phi.
- Dùng kèm với giá, dầu cháo quẩy, vắt chút chanh.
Sunday, January 10, 2010
Miến gà
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Luộc chín, vớt ra cho thau nước đá cho thịt và da săn lại, xé hoặc chặt thịt thành miếng vừa ăn
- 1 gói miến đậu xanh - ngâm nước chừng 2hrs cho mềm, đổ ra rổ, xốc ráo
- Nước broth gà - Nấu sôi với củ hành tây & gừng thái lát mỏng. Nêm nếm cho vừa ăn với chút bột nêm/muối biển và chút đường.
- Hành ngò rau răm - Rửa sạch thái nhỏ
- Giá - Rửa sạch, trụng sơ nếu muốn
- Tiêu, chanh
- Nước mắm gừng
II. Cách Làm:
- Trụng sơ miến trong nước dùng gà, đổ ra tô.
- Trên mặt sắp thịt gà
- Chế nước dùng vô tô
- Rắc hành ngò rau răm tiêu lên mặt
- Dùng chung với giá và nước mắm gừng.
Labels:
Ẩm thực miền Bắc,
Các món bún/miến,
Món ăn chính
Nước mắm gừng
I. Phân Lượng:
- 3 phần đường cát trắng
- 1 phần nước cốt chanh
- 1 phần nước mắm ngon
- 3 phần gừng băm nhỏ
- ớt băm (nhiều ít tùy ý)
II. Cách Làm:
- Quậy chung đường, nước mắm, nước chanh với nhau. Cho gừng và ớt vô.
Nước mắm này để ăn với miến gà, thịt vịt luộc, cá trê chiên/nướng, vân vân.
Labels:
Các loại nước chấm/sauce
Saturday, January 9, 2010
Hủ tíu xào tim gan cật
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 phần ăn)
- 1 cái tim heo (lợn) - Rửa sạch, bổ làm đôi, thái lát mỏng theo chiều dọc, bỏ hết máu bầm tụ bên trong.
- 2 trái cật heo (bầu dục) - Xẻ đôi, dùng dao lạng thật sạch những màng trắng giữa trái cật, tỉa hoa trái cật, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 1 miếng gan, lớn nhỏ tùy ý - Rửa sạch, thái lát mỏng
- Hủ tíu khô đủ cho 4 phần ăn - luộc vừa chín, đổ ra rổ cho ráo nước, xả lại bằng nước lạnh (nhớ là nước lạnh chứ không phải nước nóng nhé!) cho tới khi không còn thấy nhơn nhớt dinh dính ở tay là được. Xốc với chút nước tương và dầu mè.
- 1 củ carrot - Gọt vỏ, thái khoanh mỏng chừng 3mm, trụng qua nước sôi, vớt ra cho thau nước lạnh
- 5 hoặc 6 cọng cần tây - Tước bỏ xơ, rửa sạch thái xéo
- 1 củ hành tây tím - Lột vỏ, bổ múi cau
- vài cây hành lá - Rửa sạch, cắt khúc chừng 4cm
- Gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê giấm đỏ, 2 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê bột bắp, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 cup nước broth gà hoặc heo - Tất cả hòa chung với nhau.
- 1 miếng gừng bằng 3 ngón tay - Gọt vỏ, giã/băm nhỏ
- 2 chén rượu trắng
- 3 tép tỏi lớn - băm nhỏ
- Chút bột nêm
- Dầu để xào
- Tiêu và ngò để trang trí
- Chanh
II. Cách Làm:
- Ngâm cật chung với rượu và gừng. Chừng 30 phút kiểm tra lại xem đã hết hôi chưa, nếu chưa thì ngâm tiếp với chỗ rượu và gừng khác cho hết hôi. Vớt ra xả sạch bằng nước lạnh. Ướp với chút bột nêm và tỏi.
- Ướp tim và gan với chút bột nêm và tỏi.
- Sau khi ướp tim gan cật được chừng 15 phút thì bắt đầu xào.
- Bắc chảo dầu nóng, cho cật vào xào cho chín tái thì cho tiếp tim gan vào xào. Nhớ để lửa to và đảo nhanh tay. Trút tim gan cật ra dĩa, chừa dầu lại.
- Cho hành tây vô, đảo sơ qua, trút ra dĩa.
- Cho thêm chút dầu nếu cần, cho cần tây vào xào sơ. Trút hỗn hợp gia vị vô, nấu cho sôi lên, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho tim gan cật và hành tây vô đảo đều thêm lần chót. Cho hủ tíu vô đảo đều thật nhanh tay.Tắt bếp, trộn hành lá vô.
- Múc ra dĩa, rắc ngò và tiêu lên mặt.
- Dùng nóng với tương ớt, xì dầu, chanh.
Labels:
Các món mì/hủ tíu/phở,
Món ăn chính
Friday, January 8, 2010
Bún giò heo
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 6 tô)
- thịt giò heo - cuộn tròn, cột chặt, luộc chín xong vớt ra cho vô tô nước đá cho thật nguội, thái khoanh mỏng. nếu không muốn dùng giò heo lóc xương thì dùng giò/móng heo.
- 8 chén nước broth gà hoặc heo
- 1 củ hành tây - Lột vỏ rửa sạch
- Rau sống: rau đắng, giá
- Hành ngò để rắc lên mặt
- Ớt tươi - thái khoanh
- Nước mắm, đường, bột nêm, hành hương, tiêu, chanh, dầu hột điều
- Bún
II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước broth, cho củ hành tây vô nấu cho ra mùi thơm. Nêm với chút bột nêm và đường. Cho màu hột điều lên mặt cho có màu đẹp.
- Khi ăn thì sắp bún vô tô. Trên mặt xếp thịt giò cắt khoanh. Múc nước dùng vô tô, trên mặt rắc hành ngò tiêu. Dùng nóng với rau sống, chấm nước mắm ớt chanh.
Labels:
Ẩm thực miền Nam,
Các món bún/miến,
Món ăn chính
Thursday, January 7, 2010
Tim gan cật xào chua ngọt
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 cái tim heo (lợn) - Rửa sạch, bổ làm đôi, thái lát mỏng theo chiều dọc, bỏ hết máu bầm tụ bên trong.
- 2 trái cật heo (bầu dục) - Xẻ đôi, dùng dao lạng thật sạch những màng trắng giữa trái cật, tỉa hoa trái cật, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 1 miếng gan, lớn nhỏ tùy ý - Rửa sạch, thái lát mỏng
- 2 trái dưa leo Persian - Rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi, thái khoanh dày chừng 1cm
- 1/4 trái thơm (khóm) - Gọt bỏ mắt và lõi, thái khoanh dày chừng 6mm
- 2 quả cà chua chín - Rửa sạch, cắt bỏ đầu cuống, bổ múi cau
- 1 củ hành tây tím - Lột vỏ, bổ múi cau
- vài cây hành lá - Rửa sạch, cắt khúc chừng 4cm
- Gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê giấm đỏ, 2 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê bột bắp, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 cup nước broth gà hoặc heo - Tất cả hòa chung với nhau.
- 1 miếng gừng bằng 3 ngón tay - Gọt vỏ, giã/băm nhỏ
- 2 chén rượu trắng
- 3 tép tỏi lớn - băm nhỏ
- Chút bột nêm
- Dầu để xào
- Tiêu và ngò để trang trí
II. Cách Làm:
- Ngâm cật chung với rượu và gừng. Chừng 30 phút kiểm tra lại xem đã hết hôi chưa, nếu chưa thì ngâm tiếp với chỗ rượu và gừng khác cho hết hôi. Vớt ra xả sạch bằng nước lạnh. Ướp với chút bột nêm và tỏi.
- Ướp tim và gan với chút bột nêm và tỏi.
- Sau khi ướp tim gan cật được chừng 15 phút thì bắt đầu xào.
- Bắc chảo dầu nóng, cho cật vào xào cho chín tái thì cho tiếp tim gan vào xào. Nhớ để lửa to và đảo nhanh tay. Trút tim gan cật ra dĩa, chừa dầu lại.
- Cho hành tây vô, đảo sơ qua, trút ra dĩa.
- Cho thêm chút dầu nếu cần, cho những thứ sau đây vào xào sơ theo thứ tự: thơm, cà chua, dưa leo. Trút hỗn hợp gia vị vô, nấu cho sôi lên, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho tim gan cật và hành tây vô đảo đều thêm lần chót. Tắt bếp, trộn hành lá vô.
- Múc ra dĩa, rắc ngò và tiêu lên mặt.
- Dùng nóng với cơm rất ngon. Vị chua chua ngọt ngọt của thơm và các thứ nguyên liệu khác khiến cho món ăn này có hương vị rất đặc biệt.
Labels:
Cơm gia đình,
Món ăn chính
Wednesday, January 6, 2010
Ngọc Ẩn Thạch (trứng muối bọc tôm)
A. Chả tôm
I. Vật Liệu:
- 1 pound tôm không đầu, size 30-35
- Chừng 2 cái đầu hành, giã nhỏ
- 2 teaspoons bột năng
- 1/2 teaspoon bột nổi
- chừng 1 TSP dầu ăn
- Đường, muối, tiêu, tỏi băm
II. Cách làm:
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng chỉ bụng cho thiệt sạch.
- Bỏ tôm vô cái rổ nhựa, rắc muối cho rồi chà bóp tôm, xả lại nước lạnh cho tới khi rờ tay thấy hết nhớt. Để ráo bớt nước.
- Lấy giấy towel lau tôm cho khô
- Cho hết gia vị vô tôm, bỏ vô máy xay cho nhuyễn
- Ém tôm vô cái hộp đậy kín, cho vô freezer chừng 1 đêm
- Hôm sau đem tôm ra cho vô lại máy xay lần nữa. Nhớ chặt tôm ra nho nhỏ cho dễ xay.
B. Trứng muối:
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 10 cái trứng muối
- Đập lấy tròng đỏ
- 1 miếng gừng bằng chừng 2 ngón tay - gọt vỏ, giã/băm nhỏ
- Rượu trắng loại gì cũng được - đủ để chế ngập trứng
- 2 muỗng cà phê đường cát
- 2 muỗng cà phê dầu mè
II. Cách Làm:
- Ngâm trứng trong rượu + gừng chừng 30 phút
- Vớt trứng ra, cho vô cái nồi non stick
- Ướp chung với dầu mè và đường chừng 10 phút cho tan đường.
- Cho vô lò nướng ở 350 độ F, chừng 5 phút
- Cho vô tủ lạnh chừng 1hr cho cứng lại
C. Hoàn tất Ngọc Ẩn Thạch:
I. Vật Liệu:
- Chả tôm (phần A)
- trứng muối (phần B)
- bread crumb
- 1 cái tròng trắng trứng
- Dầu chiên
II. Cách Làm:
- Chia chả tôm ra làm 10 phần, cho trứng muối vô giữa, bọc chả lại
- Đem hấp sơ (chừng 3 phút)
- Khi nào gần ăn thì đem nhúng sơ vô tròng trắng trứng rồi lăn qua bread crumb
- Cho vô chảo chiên ngập dầu cho tới khi bread crumb vàng đều là được.
- Dùng chung với tương ớt hoặc sauce xí muội.
Labels:
Khai Vị
Tuesday, January 5, 2010
Bánh khoai mì nướng
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 1 ổ bánh đường kính 18cm)
- 2 gói khoai mì đông lạnh - Để cho tan đá, nhặt cho sạch mấy cái xơ còn sót lại trong mì
- 1 lon sữa đặc
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 muỗng cà phê bơ hơ chảy
- Chút vanilla
- Dầu lót khuôn
* Recipe này rất dễ nhớ. Các bạn cứ nhớ là công thức "Hai và Một", tức là khoai mì thì hai (2 gói) còn tất cả là một.
II. Cách Làm:
- Vặn lò lên 350 độ F
- Trộn chung khoai mì với sữa (tôi dùng 2/3 lon thôi), nước cốt dừa (bỏ bớt phần nước loãng), bơ, vanilla, và lòng đỏ trứng. Chế vô khuôn đã tráng dầu
- Cho vô lò nướng cho tới khi xâm tăm không dính. Để nguội, trút ra khỏi khuôn
*Note: có thể bỏ thêm 1 chén đậu xanh hấp chín xay nhuyễn hoặc dừa non bào. Tôi thì không bỏ mấy thứ này vì thấy mấy thứ này làm bánh bớt ngon.
Labels:
Món Ngọt/Tráng Miệng
Monday, January 4, 2010
Bún hải sản kiểu Chôm Chôm
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 6 tô)
- 1/2 con cá stripped bass (cá hanh sọc) - Làm sạch, xát chút muối chút gừng cho hết tanh
- 3 con mực nang loại dày - Khứa hoa
- 18 con tôm có đầu loại lớn - lột vỏ, rút chỉ lưng, bỏ chỗ dơ trên đầu, để riêng gạch
- thịt giò heo - cuộn tròn, cột chặt, luộc chín xong vớt ra cho vô tô nước đá cho thật nguội, thái khoanh mỏng
- 8 chén nước broth gà hoặc heo
- 2 cây sả - Rửa sạch, cắt khúc, đập dập
- 1 củ hành tây - Lột vỏ rửa sạch
- Rau sống: bắp chuối bào ngâm nước có vắt chanh, giá, rau thơm
- Hành ngò để rắc lên mặt
- Ớt tươi - thái khoanh
- Nước mắm, đường, bột nêm, gừng, hành hương, tiêu, chanh
- Bún
II. Cách Làm:
- Bắc nước sôi, cho gừng giã nhỏ và hành lá giã nhỏ vô chung. Nước sôi, thả cá vô luộc chín. Vớt cá ra, gỡ lấy thịt.
- Xào mực với chút bột nêm cho chín
- Bắc chảo khác, cho chút dầu vô, phi hành hương băm nhỏ cho thơm, cho gạch tôm vô xào cho ra màu đẹp. Nêm chút bột nêm và đường cho mặn mặn ngọt ngọt. Cho tôm vô rim cho tới khi gạch tôm khô lại.
- Bắc nồi nước broth, cho củ hành tây, thả vài lát gừng và bó sả vô nấu cho ra mùi thơm. Nêm với chút bột nêm và đường. nêm hơi lạt thôi vì mực và tôm đã hơi mặn rồi.
- Khi ăn thì sắp bún vô tô. Trên mặt xếp tôm, mực, cá, thịt giò cắt khoanh. Múc nước dùng vô tô, trên mặt rắc hành ngò tiêu. Dùng nóng với rau sống, chấm nước mắm ớt chanh.
Labels:
Ẩm thực miền Nam,
Các món bún/miến
Saturday, January 2, 2010
Bánh Trung Thu trái mùa
Mới được chị Chân Thiện Mỹ gởi tặng cái khuôn hoa mai mà tôi rất thích nên làm ngay vài cái bánh bánh nướng Trung Thu nhân đậu đỏ trứng muối để thử khuôn. Khuôn đẹp quá!
Cám ơn chị Chân Thiện Mỹ nhiều nhiều nhiều. :)
Labels:
Bánh Trung Thu,
Món Ngọt/Tráng Miệng
Gỏi dọc mùng / Gỏi bạc hà
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 3 cây bạc hà lớn - Rửa sạch, tước vỏ, thái khoanh dày chừng 5mm
- 1 củ carrot - Rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, ướp với chút đường chút giấm
- 1/2 củ hành tây tím - thái khoanh, ngâm với chút đường chút giấm
- 10 con tôm không đầu - rút chỉ lưng, hấp chín, lột vỏ, chẻ làm đôi.
- 1/2 thịt giò heo lóc xương - bó tròn lại, luộc chín, thái mỏng
- Rau thơm - có thể dùng rau húng, rau răm, hoặc húng quế. Rửa sạch thái nhuyễn
- 1/2 chén đậu phụng - rang vàng giã bể
- tỏi, đường, chanh, nước mắm, ớt
II. Cách Làm:
- Pha nước mắm: cho 3 tablespoons đường vô chén, vắt chanh vô cho ướt sũng đường, pha thêm 3 teaspoon nước mắm. Cho tỏi ớt giã nhỏ vô chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn, chua chua ngọt ngọt là được.
- Vớt hành tây và carrot ra, vắt nhẹ cho ráo giấm. Trộn chung với tất cả nguyên liệu còn lại.
- Rưới nước mắm vô, trộn đều.
- Dùng chung với bánh phồng tôm chiên.
Friday, January 1, 2010
Subscribe to:
Posts (Atom)