Friday, October 23, 2009

Mứt gừng dẻo

Image Hosted by ImageShack.us

Đây là một món mứt dễ làm. Trong những ngày Tết, hầu như ai cũng ngán các thứ mứt bánh ngọt. Riêng mứt gừng vẫn là một trong những món được chiếu cố nhất. Sau Tết, mẹ tôi hay vứt bỏ các thứ mứt nhưng luôn giữ lại mứt gừng mứt sen và mứt chanh/tắc. Trong món bánh trung thu thập cẩm, mứt gừng là một vật liệu không thể thiếu.

I. Vật Liệu:
- 1lb gừng. Lựa gừng non.
- Đường
- 3 trái chanh vỏ mỏng nhiều nước
- Muối
- Vanilla

II. Cách Làm:
- Cạo gọt vỏ gừng, rửa sạch.
- Ngâm gừng vô nước muối pha mặn mặn. Nếu muốn bớt cay thì dùng kim xâm đều trên củ gừng cho ra bớt chất cay. Ngâm chừng 2hrs.
- Vớt gừng ra khỏi nước muối, xả lại nước lạnh. Cắt thành từng lát mỏng rồi xắt sợi. Trong hình, tôi chỉ cắt lát vì lúc đầu định làm mứt gừng khô nhưng sau cùng lại đổi ý.
- Ngâm gừng trong nước chanh chừng 4hrs
- Nấu nước sôi, thả gừng vô trụng sơ. Vớt ra cho vô thau nước lạnh. Đổ ra rổ cho ráo.
- Đong cứ 10 phần gừng thì trộn chung với 8 phần đường. Để chừng 1/2 ngày cho đường tan hết. Xem hình.
Image Hosted by ImageShack.us

- Sên gừng trên bếp thật nhỏ lửa. Tôi thường đặt nó lên bếp điện ngoài garage, vặn lửa thật nhỏ rồi cứ để mặc nó. Chừng nửa tiếng đồng hồ mới ra coi nó 1 lần. Sên tới khi đường kẹo lại như trong hình. Cho vanilla vô cho thơm, nhắc ra khỏi bếp.
Image Hosted by ImageShack.us

- Để nguội cho vô keo.

No comments: