Sunday, February 28, 2010

Cháo cá

Image Hosted by ImageShack.us

Cháo cá có nhiều cách nấu, nhưng tôi vẫn thích cách nấu của mẹ tôi. Cách này nhiêu khê mất công hơn những cách khác, nhưng vị đậm đà hơn. Ăn một lần là ghiền.

Trời mưa gió bão bùng lạnh lẽo, cả nhà ngồi quây quần bên mâm cháo, tô nào tô nấy bốc khói thơm lừng. Múc muỗng cháo cho lên miệng, thổi phù phù cho bớt nóng rồi húp nó một cái. Mùi gạo mới quyện với vị ngọt của cá, vị thơm cay của tiêu, vị hăng hăng của hành lá, vị cay của ớt hiểm,... làm cho mình... đê mê. :)

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con cá hanh sọc (stripped bass) lớn - đánh vảy, làm sạch
- Gạo để nấu cháo
- Nước broth gà hoặc heo
- Hành hương - băm nhỏ
- Hành ngò - thái nhỏ
- Ớt tươi

II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước, cho đầu hành lá đập dập vô. Nước sôi, cho cá vô luộc chín.
- Trong khi đó thì bắc nồi cháo (gạo và nước broth).
- Vớt cá ra, gỡ lấy thịt. Bỏ xương và da.
- Ướp cá với tiêu, hành hương, nước mắm. Nhớ ướp hành và tiêu nhiều nhiều.
- Cháo chín thì thả cá vô. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- khi ăn thì rắc hành ngò tiêu lên mặt. Đừng quên chén nước mắm nguyên chất dầm ớt nhé.
- Mở ngoặc ở đây: món cháo này không dùng gừng đâu ạ.
- Mở ngoặc lần nữa: Ai muốn vắt thêm chanh hay bỏ thêm giá thì cứ tự nhiên. Nhưng người Huế không ăn chanh và giá đâu.

No comments: