Saturday, January 30, 2010
Món ăn dân dã: Cơm nắm
Mỗi lần làm món cơm nắm này là tôi nhớ tới mẹ chồng dù tôi chưa bao giờ được gặp bà. Chồng tôi kể là ngày xưa, mỗi lần đi đâu là bà nắm cơm mang theo ăn với muối vừng. Nhưng mà ngày xưa bà nắm cơm bằng cái mo cau cơ (khổ là tôi cũng chẳng hề biết cái mo cau nó ra làm sao).
Dùng gạo mới thì cơm mới dẻo. Đem thổi cơm hơi nhão. Khi cơm vừa chín, hãy còn bốc khói mù mịt ấy, ta xới cơm ra, cho vào tấm khăn mỏng đã vắt nước rồi túm lại mà nhồi cho các hạt cơm nát ra, quyện vào nhau thành một khối mịn. Lúc ấy thì ta mới nắn lại cho ra dạng tròn dài. Để cơm thật nguội, cắt ra từng khoanh ăn với muối vừng, tôm thịt rim, chả lụa rim, thịt kho tiêu hoặc thịt nướng.
Labels:
Các món cơm/xôi
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
5 comments:
Cún nhà em mê cơm nắm lắm chị ui. Anh chàng ăn cơm nắm với chà bông hoài à.
Đọc bài này nhớ bà ngoại khiếp, ngày xưa toàn được ăn sáng cơm nắm.
Món này phải đem đi pinic hoặc dùng ăn đi đường xa thì tuyệt vời.
Công nhận món nhà quê nghèo này ăn hấp dẫn ghê há. :D
Quỳ, Chó Con nhà chị cũng mê cơm nắm lắm.
Na, như vậy tụi mình đều có "kỷ niệm lận lưng" với món cơm nắm này há.
Anh Phú, đúng rồi đó. Đi đường xa, Chôm cũng hay mang nó theo để ăn dọc đường - vừa tiện lợi là lúc nào muốn ăn cũng có sẵn, lại vừa... rẻ tiền hơn là tấp vào quán, quan trọng nhất là không nhiều chất béo như những món fast food. :D
Mope thích món cơm nắm này lắm nhé!
Post a Comment