Friday, October 23, 2009

Trứng Muối

Image Hosted by ImageShack.us

Cách 1:
I. Vật Liệu:
- 1 nắm tay (handful) tai hồi
- 1 nắm tay tiêu hột
- 1 cup sea salt
- miếng gừng bằng 1/2 bàn tay
- 1 chén rượu trắng
- 4 cups nước

II. Cách Làm:
Cho tai hồi & tiêu hột vô nồi rang cho tới khi có mùi thơm, cho muối & nước vô nấu cho tan hết muối. Để nguội chế vô hũ trứng. Bỏ thêm gừng xắt lát & rượu. Sau 3 tuần là ăn được.

Cách 2: Cách này đơn giản hơn, nhưng tôi rất thích. Đó là tôi chỉ nấu muối và nước theo phân lượng trên chứ không dùng các thứ vật liệu khác.

21 comments:

ChịBaĐậu said...

Ông xã Đậu thích món này lắm, mà mua hột vịt muối ở chợ về không bao giờ được lòng đỏ đẹp như vậy. Nếu tìm được rượu trắng, Đậu sẽ làm thử. Có phải là cooking wine?

Chôm Chôm said...

Rượu gì cũng được Đậu ơi. Chôm cứ toàn lựa thứ nào rẻ tiền là mần. Rượu uống cũng được, cooking wine cũng xong. Thứ nào on sale thì ta mần thứ đó.

Đậu nói đúng. Hàng bán sẵn ngoài chợ dở lắm. Mình làm ở nhà vừa rẻ vừa vệ sinh. Nhiều khi Chôm mua trứng sale, chỉ có 99cents/dozen. Làm xong các thứ thì vẫn chưa tới $2/dozen. :D

BeBo said...

Hinh mấy lòng đỏ mê tơi luôn...

Nhà Mén said...

Thêm cá cơm kho là có thể ăn hết nồi cháo trắng ^^. Sắp đến trung thu rồi, chuẩn bị làm bánh luôn chị ơi :D

Chôm Chôm said...

Mén, còn 4 tháng nữa mới tới trung thu em ui! ^_^

Nhà Mén said...

Thì bây giờ làm nước đường, còn cỡ 1 tháng thì làm trứng, xoay đến xoay đi làm làm không kịp^^. Vả lại bánh trung thu có ai ăn sau trung thu đâu, làm xong cho em 1 cái nhá. Mê cái bánh trung thu của chị lắm ah^^

Chôm Chôm said...

Mén, em mà ở gần chị thì muốn nhiêu cái cũng có.

Chị có cái tật là nước tới chân mới nhảy. Bởi vậy lúc nào cũng chạy cuống lên hà. :)

Nhà Mén said...

Vậy bao giờ tốt nghiệp phải apply job bên Mỹ òy, gần nhà chị ChômChom chỉ cần sang phụ bếp không phải nấu nữa, sướng quá ^^

Chôm Chôm said...

Mén ui, nhà chị gần ngay 1 trường đại học cũng lớn lắm (đi xe đạp, khỏi lái xe), trường này cũng nổi tiếng về Bio. Đây là ngành của em mà, phải không? Xin vô làm việc trong trường này là ideal đó nha. :D

tramkochen said...

Chị Chôm ui, cách 2 phân lượng như vậy cho bao nhiêu cái trứng vậy chị? Chỗ em k có bán hột vịt mình làm hột gà cũng được phải k chị? Thấy chị làm trứng muối mà ham chắc bữa nào cũng phải làm thử để dành ăn dần

Chôm Chôm said...

Trâm, tùy theo cái keo của em mà nấu nước theo TỈ LỆ như trên rồi đổ cho ngập trứng. Nếu nước chưa đủ ngập thì em nấu thêm chế vô cho ngập.

Chị dùng trứng gà để muối chứ bên chị trứng vịt mắc gấp 10 lần trứng gà mà lại không tươi nữa. Hình trên là trứng gà đó em.

C&T. said...

Chị ơi cho em hỏi là em ngâm trứng trong hũ nhựa được ko vì em ko có hũ thủy tinh to, với lại muối là mình dùng muối nhuyễn nấu ăn hằng ngày cũng được phải ko chị?

Thủy.
P.S: àh quên, báo cáo với chị là em làm giá ăn được ngon lành rùi mà nó cũng ốm tong ốm teo àh :))

Chôm Chôm said...

Thuỷ, keo gì cũng được em à . Muối gì cũng được luôn, chỉ có điều muối biển thì nó thanh hơn chút .

Còn vụ giá thì chị có nghe nguời ta chỉ trick làm cho giá mập, nhưng chị chưa thử nên chưa dám post. Nếu quả thật trick đó thành công thì chị mới dám share cho bà con . :D

NTP said...

Chị ơi, tai hồi là gì vậy chị? >.<

Van said...

Chôm Chôm ơi, cho mình hỏi mình có thể dùng muối hột (rock salt) để thay thế sea salt được không? Cám ơn nhiều nha!

Chôm Chôm said...

NTP, tai hồi = hoa hồi đó em.

Chôm Chôm said...

Van, muối gì cũng được, miễn sao mình nấu nước muối mặn hết cỡ, mặn đến nỗi muối không thể tan thêm được nữa là OK.

Van Tran said...

Chi oi, em chua bao gio lam trung muoi nen chi cho em hoi 1 chut nhe, chi noi trung lam sau 3 tuan la duoc, vay Sau do Minh lay trung ra Khoi lo nuoc Muoi roi Bo vo tu lanh ha chi , hay la cu de trong lo an bao nhieu lay bay nhieu, em cam on chi nhieu, mong hoi am chi , em chuc chi va Gia dinh nam moi vui ve va hanh phuc

Chôm Chôm said...

Hi Van, sau 3 tuần thì ăn được vì lòng đỏ đã tạm cứng. Em có thể để tiếp đến 4 tuần thì lòng đỏ càng cứng hơn, ngon hơn. Đến chừng 5 tuần mà chưa ăn hết thì em vớt ra, cho vô tủ lạnh. Cũng đừng để lâu quá, trứng sẽ hư.

Hot said...

Chị Chôm ơi, Em làm theo cách 1 của chị, sau 3 tuần thì có kết quả rồi đập ra thấy lòng đỏ cứng và nghe mùi thơm thơm.

Chị ơi, em có thể chia sẻ bài hướng dẫn của chị lên Facebook cho các bạn khác được không ạ? Em cảm ơn.

Chôm Chôm said...

OK em. Em cứ share đi, chỉ cần ghi credit cho chị là được hà. :)

Fb của em là gì ? Fb của chị là Ann Trinh.