Monday, December 14, 2009
Ragout gà
Món ăn này thông dụng lắm trong những gia đình Việt. Từ món ragout căn bản, mình có thể thay đổi tí xíu các món rau để có thể có ra những món ăn khác. Ví dụ như thêm đậu trắng hoặc đậu Hòa Lan vào, ta sẽ có món Gà Nấu Đậu; thay nấm vào, ta có ngay món gà nấu nấm; vân vân và vân vân...
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Cắt chân đầu cổ cánh riêng ra để nấu nước broth; chặt mình gà ra từng miếng 2X2in.
- 2 củ carrot lớn - Gọt vỏ cắt khúc chừng 1in
- 3 củ khoai tây lớn - Gọt vỏ cắt miếng lớn hơn carrot chút xíu
- 2 cây boa rô (leek) - Rửa sạch cắt khúc dài 1in
- 2 củ hành tây lớn - Lột vỏ, cắt múi cau
- 1 hủ tomato sauce (chừng 2 chén)
- Nước broth
- 1 củ tỏi lớn - Lột vỏ, băm nhỏ
- 3 củ hành hương (shallot) lớn - Lột vỏ băm nhỏ
- 1/2 chén đường cát
- Tiêu, bột nêm
- Vài cái lá thơm (bay leaves)
- Dầu ăn
- 5 muỗng cà phê bột bắp - Hòa chung với 2/3 chén broth, quậy cho tan.
II. Cách Làm:
- Ướp vô gà: hành, tỏi, đường, tiêu, bột nêm. Để ít nhất 30 phút cho thấm
- Ngâm carrot và khoai tây vào nước muối chừng 30 phút. Vớt ra, xốc lại nước lạnh, để ráo.
- Bắc chảo dầu, cho khoai và carrot vô chiên cho hơi vàng. Vớt ra dĩa
- Cho leek vô chiên sơ. Cho hành tây chiên sơ. Vớt ra dĩa.
- Bỏ hết dầu trong chảo, cho gà vô chiên cho hơi vàng.
- Cho lá thơm vô. Nhớ đếm coi bỏ bao nhiêu lá để khi nấu xong thì vớt ra cho hết.
- Chế 2/3 chỗ sauce cà chua vô xào tiếp cho thấm.
- Chế nước broth vô cho ngập gà, nấu sôi lên rồi vặn lửa nhỏ xuống.
- Nấu tới khi gà gần mềm (chừng 10 phút, tùy theo gà già hay non), cho carrot vô.
- Nấu tiếp chừng 5 phút, cho khoai tây vô.
- Nấu chừng 5 phút nữa cho khoai hơi mềm (tùy loại khoai tây mà gia giảm thời gian nấu), cho tiếp leek và hành tây vô. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Ragout sôi lại thì cho bột hòa nước broth vô cho hơi sánh lại. Trút hết phần tomato sauce còn lại vô nồi. Tắt bếp.
- Món này ăn nóng với bánh mì.
No comments:
Post a Comment
Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.