Sunday, December 13, 2009

Chè củ năng hạt lựu

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Đây là một món chè thơm, ngon, ăn mát, mà lại dễ làm. Chúng ta có thể dùng củ năng hạt lựu để bỏ vào trong chè Thái, sẽ khiến cho ly chè Thái thêm ngon và có hương vị đặc biệt.

I. Vật Liệu:
- 1 hộp củ năng (waterchestnut) hoặc 1lb củ năng tươi
- Bột năng đủ dùng (chừng 2/3 gói bột loại 16oz)
- Màu thực phẩm
- Mùi thơm (optional)
- Đường
- 1 cái rây để rây bột

II. Cách Làm:
1. Gọt vỏ củ năng (nếu dùng củ năng tươi), rửa sạch, thái hạt lựu
2. Tùy theo muốn làm bao nhiêu màu thì chia củ năng làm bấy nhiêu phần. Ví dụ: muốn làm màu trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, & tím thì chia củ năng làm 6 phần.
3. Pha màu thực phẩm vào chén, cho mùi thơm vô chung. Ngâm củ năng cho tới khi màu thấm đều (chừng vài hrs). Màu trắng thì khỏi phải ngâm.
4. Bắc nồi nước sôi, cho chút đường vào.
5. Vớt củ năng ra, xốc vài cái cho bớt nước nhưng không được khô. Cho củ năng vô cái tô hay cái chén có sẵn bột năng, xốc đều cho bột bám quanh củ năng. Rây bỏ bớt bột thừa.
6. Cho củ năng đã áo bột vô nồi nước sôi, củ năng nổi lên là được. Vớt củ năng ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh.
7. Tiếp tục steps 5-6 cho các màu còn lại. Nhớ làm từng màu một, không được nhập chung vì như vậy màu sẽ tèm lem ra.
8. Nấu nồi nước đường khác để khi ăn thì múc vô chung với củ năng. Nếu muốn ăn với nước dừa hoặc sữa half & half thì nấu nước đường ngọt hơn.

III. Mùi thơm: Sau đây là 1 số gợi ý vê mùi thơm đi với từng màu.
- Màu xanh lá cây: có thể dùng mùi lá dứa
- Vàng: Mùi dầu hoa bưởi, chanh, sầu riêng, mít
- Trắng: hoa bưởi, dầu chuối
- Cam: mùi cam
- Tím: mùi lá cẩm, mùi nho
- Đỏ: mùi raspberry

IV. Cách pha màu: Từ 3 màu chính (đỏ, vàng, xanh dương), chúng ta có thể pha ra các màu khác.
- Cam = Đỏ + Vàng
- Xanh lá cây = Vàng + Xanh dương
- Tím = Đỏ + Xanh dương
- Nâu = Đỏ + Xanh dương + Vàng = Tím + Vàng = Cam + Xanh dương = Đỏ + Xanh Lá Cây

7 comments:

Em said...

trời ơi hình đẹp quá, mê ly luôn

PhungPat said...

Em thì không hảo ngọt nhưng em thích nấu chè đãi bạn lắm. Cám ơn bài viết của chị.

NgocLan said...

Nhất định sẽ làm món này vào ngày mai.
làm xong sẽ chụp hình post lên cho "cô giáo" coi.

Chôm Chôm said...

Lan nhớ nhín ra cho xin... một ly. :D

NgocLan said...

heheheh, làm rồi, ăn thử rồi. Nhưng cô ơi làm sao cho bột năng áo bên ngoài dày thêm? với sao củ năng hơi mặn mặn, hay là xả không kỹ?

Chôm Chôm said...

Ủa, sao củ năng lại bị mặn? Hay là Lan mua trúng loại "salted"? Chôm chưa bao giờ bị như vậy hết.

Còn muốn cho áo dày hơn thì cho củ năng ít ráo nước hơn tí. :D

Anonymous said...

Mẹ Chôm Chôm khéo thật, mình cố gắng học hỏi thôi, bữa giờ mình trổ tài cho gia đình 2 món (thạch rau cau và chè trồi nước , ông xã và thằng nhóc con mình khoái lắm
hihihi, cám ơn mẹ chôm chôm nhiều nhé, nhờ có blog này mà mình mới khá lên 1 chút.:)
Thanh Nhã