Friday, November 13, 2009
Cơm hến
1. CHUẨN BỊ RAU: Dĩa rau là thứ quan trọng nhất của cơm hến , nó là phần quan trọng nhất để có 1 tô cơm hến ngon .
- Xà lách xắt nhuyễn
- Bắp chuối bào mỏng ngâm trong nước có pha nước chanh để bắp chuối được trắng
- Rau thơm các loại xắt nhuyễn
- Khế chua xắt khoanh mỏng bày trên mặt dĩa rau cho đẹp
- Bạc hà xắt mỏng & nhỏ
- Lá rau má xắt thiệt nhuyễn
- Chuối chát bào mỏng, ngâm vô nước muối hoặc nước chanh cho khỏi bị thâm đen. Khi nào gần ăn thì đem thái nhỏ lại.
- Có thể bỏ thêm giá tuỳ thích (nhưng thường người Huế không ăn giá)
2. CƠM: (3 cups) Nấu chín, xới cho tơi lên. Để nguội.
3. NƯỚC LUỘC HẾN: (1 lon) Dùng nước sẵn trong lon. Không cần nêm nếm thêm.
4. HẾN: (2 lon) Mua loại hến nhỏ trong lon, loại của Mễ. Vớt ra khỏi nước (cho nước vô chung với lon nước hến), vắt ráo, xào với hành tỏi cho tới khi khô nước, rắc vô tí tiêu cho thơm.
5. LINH TINH:
- Tương ớt: Bắc chảo dầu, phi tỏi băm nhỏ, cho ớt bột vào xào sơ, đem xuống.
- Đậu phụng rang vàng giã nhỏ
- Mè rang xay nhuyễn
- Ruốc Huế (không phải mắm tôm người Bắc đâu), xào với tỏi băm nhỏ.
- Hành lá xắt nhuyễn, phi với dầu
- Bánh tráng bẻ nhỏ (optional)
6. DỌN ĂN: Sắp rau xuống đáy tô, bới cơm nguội vô, múc hến lên trên mặt, rồi tùy ý cho mấy thứ linh tinh vô. Cuối cùng tưới nước hến nấu sôi vô, chỉ cần tưới khoảng 2 vá là đủ rồi. Trộn đều lên rồi ăn.
7. NOTE:
- Nhớ là cơm phải để nguội
- Nước hến thì nấu sôi (có thể nêm tí đường trong nước, nhưng người Huế không nêm đường đâu)
- Muốn ăn cay thì bẻ thêm trái ớt vô tô cơm
- Có thể cho thêm 1 bó miến nhỏ vô xào chung với hến, nhưng theo tôi thấy như vậy sẽ bớt ngon.
- Có thể xào thêm chừng 1 chén sả băm chung với hến.
Chưa cho hến vô
Hình lon nước hến
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
2 comments:
Chị ơi, cơm hến nhà em làm là khế cũng cắt nhỏ trộn ăn chung với rau luôn đó. Em nhớ ngoài Huế người ta cũng làm vậy, và không có chuối chát.. Chời ơi, nhìn tô cơm hến của chị mà nuốt nước miếng ực ực nè.. hihi.
Mà hay qua ha, bên Mỹ cũng làm được món cơm hến. Đúng là cái gì cũng có, cái mẹt tre mà ở Mỹ cũng có luôn hen :)
Hi em, cám ơn em ghé qua thăm chị nha. Mong em ghé thường xuyên để chị em mình có dịp nói chuyện về (món ăn) Huế. :D
Chị nghĩ ở Huế không cần cho chuối chát vô rau vì đã có vả rồi, mà vả thì ngon hơn chuối chát nhiều! :D
Post a Comment