Tuesday, March 9, 2010
Mứt tắc
I. Nguyên liệu:
- Tắc (kumquat)
- Vôi ăn trầu
- Muối
- Đường
- Phèn chua
II. Cách Làm:
- Lóng vôi để lấy nước trong
- Dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ bên ngoài (có thể bỏ qua giai đoạn này, nhưng tắc sẽ không được đẹp), lấy kim châm đều quanh trái tắc
- Pha nước muối theo tỉ lệ 1 muối 6 nước lạnh, quậy tan muối, thả tắc vô ngâm độ 1/2 ngày.
- Vớt tắc ra. Dùng dao nhọn rạch dưới đáy trái tắc thành hình chữ X nhỏ nhỏ để lấy hột & bớt nước ra.
- Vắt tắc cho hơi ráo nước rồi ngâm vô nước vôi qua 1 đêm. Vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Bắc nước sôi, cho miếng phèn chua bằng chừng 2 ngón tay vô. Nước sôi đem chế vô nồi tắc & ngâm chừng 1/2 ngày. Vớt ra để ráo nước.
- Cân cứ 2lbs tắc đã làm xong thì cần 1lb đường và 1/2 chén nước. Trộn đường và nước vô tắc, để 1/2 ngày cho tan hết đường.
- Bắc chảo lên bếp, nấu sôi nước đường, vặn lửa xuống medium. Nấu tới khi thấy tắc mềm & trong thì cho tắc ra dĩa. Lấy đũa nong trái tắc cho tròn.
- Tiếp tục nấu đường tới khi hơi kẹo lại, cho tắc vô sên tới khi đường dẻo lại. Lại đem tắc ra, thấy trái nào còn méo thì nong lại cho tròn.
- Tắc nguội, cho vô keo.
Trộn đường vào tắc
Đường tan, bắc lên bếp nấu cho sôi
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
9 comments:
Mon nay hoi con o VN tet nao me em cung lam het. Gio ben day k co ban tac nen chac em cho ve VN moi an duoc. Tac My no dai dai nhin vui hen chi.
Chị ơi! 3/25 Ngân(bạn em) với con sẽ. Bệnh viện đã nhận điều trị cho bé rồi chị. Em mừng quá.
Món này công phu quá...ờ mà sao đụng vô thứ nào em cũng giải quyết được hết vậy Chôm, Super Lady?
em chỉ thắc mắc vỏ tắc mỏng vậy thì gọt bằng cái gì, hic
Phụng, chị nghĩ vài tháng nữa bên em sẽ có đầy loại tắc này (vì lúc đó hết lạnh). Khi đó em tha hồ hái về mà làm vì người Mỹ hầu như không biết ăn tắc. Tắc loại tròn như bên VN ở đây cũng có, nhưng nhà người chị quen chưa có nhiều trái chín để cho chị nên chị làm đỡ tắc này. Chị mới làm xong 1 mớ jam tắc nữa đó em. :) Hai mẹ con Ngân qua tiểu bang nào vậy em? Bịnh viện nào?
Chị Th, công phu thiệt đó chị. Nhưng tại em đi xin được mớ tắc về, mừng quá nên làm luôn đó chớ. :D
WL, dùng dao lam đó em. Làm món này cực nhất và mất công nhất là giai đoạn bào vỏ này đó. :(
chi. cho^m ...cho em ho?i vo^i a(n tra^`u chi. mua o*? dda^u dzi.???? em o*? OC a' ...thanks chi. ....
Hầu như chợ nào ở OC cũng có đó em. Chắc chắn nhất là em vô chợ Quang Minh hoặc tiệm Nam Hoa, hỏi người bán để họ chỉ cho đúng chỗ tới lấy, khỏi cần tìm lòng vòng.
Chị! tắc này ở chợ VN vòng vòng OC có bán không vậy chị? Em thấy hình như người ta trồng ở nhà thôi à :-(. Vậy làm sao mà em mua làm mứt giờ ta?
Phương, chị nhớ hình như chợ ABC có bán, nhưng cũng mắc lắm. Nếu em xin được của ai trồng thì đỡ lắm.
Post a Comment