Kiểu này sẽ cho ra bánh có 4 tam giác trên mặt, coi cũng đẹp nhưng hơi tốn lá hơn kiểu 2.
1. Cắt 4 miếng lá chuối có bề ngang bằng 2 lần cạnh của khuôn. Ví dụ, lòng khuôn của mình có kích thước là 5.5 X 5.5 in thì cắt bề ngang lá là 5.5 X 2 = 11 inches.
2. Gấp đôi lá theo chiều dọc, mặt gân lá quay ra ngoài
3. Gấp 1 đầu lá thành hình tam giác vuông (xem hình)
4. Gấp lại lần nữa để có hình vuông (xem hình).
5. Mở lá ra. Bẻ góc thành hình tam giác (xem hình)
6. Sau khi gấp xong thì miếng lá trông như thế này. Xếp 4 miếng lá như thế.
10. Cắt miếng lá vuông 5.5 X 5.5 in để lót đáy bánh. Mặt gân lá quay lên trên. Cắt thêm vài miếng lá dài có chiều cao bằng với chiều cao của khuôn để lót thành bánh. Mặt gân lá quay vào lòng khuôn.
11. Cho nếp, đậu, thịt vào khuôn. Nhớ nhấn các góc cho kỹ để bánh vuông đẹp. Cắt thêm 1 miếng lá vuông 5.5 X 5.5 in nữa để phủ lên nếp, mặt gân áp xuống nếp. Gấp lá xuống tạo thành đáy bánh. Cột dây. Vậy là chúng ta đã gói xong 1 cái bánh chưng.
4 comments:
không có cái khuôn gổ thì làm sao CC? có cách gì khác không ? thanks
Lei, không có khuôn gỗ thì lấy giấy cardboard là khuôn giấy đi. Hồi kia Chôm toàn dùng khuôn giấy thôi.
em thích kiểu 2 của chị quá trời :-)
Chị cũng thích kiểu 2, dễ gói mà tiết kiệm ghê em há. Chị mới nghĩ ra 1 kiểu nữa, dễ như kiểu 2 và đẹp như kiểu 3. :D
Post a Comment