Wednesday, October 13, 2010

Cách làm mứt chanh

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:- 10 trái chanh vàng loại vỏ dày
- Đường
- Muối
- Phèn chua
- Màu thực phẩm (tuỳ ý)

II. Cách Làm:
- Dùng dao bén (hoặc dao lam), gọt bớt 1 lớp vỏ thật mỏng bên ngoài trái chanh
- Pha nước muối theo tỉ lệ 1 muối 10 nước (không cần chính xác), đổ vô thau chanh cho ngập. Ngâm như chừng 1/2 ngày.
- Vớt chanh, xả cho sạch muối . Dùng dao nhọn xẻ quanh trái chanh như trong hình . Tuỳ chanh lớn nhỏ mà xẻ làm 6 hay làm 8.
- Ép chanh lấy nước cốt. Giữ lại nước này.
- Bắc nồi nước sôi, thả phèn chua vô cho tan . Cứ 1 litre nước thì cho 1 miếng phèn chua bằng chừng ngón tay cái (không cần chính xác).
- Thả chanh vô trụng sơ.
- Vớt chanh ra rổ cho ráo.
- Đem cân nước cốt chanh. Bao nhiêu nước cốt thì mình sẽ dùng bấy nhiêu đường.
- Trộn chanh + Đuờng + cốt chanh. Để 1/2 ngày cho tan hết đường. Cho màu vào.
- Bắc chảo chanh lên bếp, sên với lửa nhỏ cho đến khi đường kẹo lại. Bỏ chanh ra dĩa cho nguội.

3 comments:

Anonymous said...

Chao Chom,minh ten Thanh, minh duoc biet blog cua Chom qua nguoi ban. MInh rat ham mo Chom, ban gioi va kheo qua.... Cho minh hoi, minh co lam mut Chanh giong nhu ct cua Chom, nhung mut bi dang lam. Chom co the cho minh biet tai sao khong. Thanks Chom nhe.

Chôm Chôm said...

Thanh, mình cũng không biết tại sao chanh bị đắng, nhưng đoán là có lẽ chanh không được mọng nước lắm ? Loại đó thì hay bị đắng hơn loại nhiều nước. Nếu như vậy thì sau khi gọt vỏ, Thanh dùng kim xâm chừng chục lỗ lên quả chanh, ngâm muối 2 đợt, mỗi đợt 1 ngày (thay vì ngâm 1/2 ngày và ngâm chỉ 1 lần). Hy vọng là chất đắng sẽ ra hết.


Chúc Thanh thành công.

Anonymous said...

Thanks Chom nhe. Minh se thu lai.