Monday, October 11, 2010

Công thức nấu hủ tíu satế

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 5 lbs xương ống bò
- 2lbs thịt filet mignon hoặc loại mềm để ăn tái - thái mỏng, ướp chung với 1/2 muỗng cà phê (tsp) muối + 1 tsp đường + 2 tsp dầu ăn cho thấm. Cất thịt vào tủ lạnh.

- Tôm (tuỳ ý) - lột vỏ, rút chỉ lưng. Đúng ra món này chỉ dùng thịt bò nhưng tôi thích cho tôm vào ăn cho đỡ ngán.
- Rau ăn kèm: giá (trụng sơ), rau húng quế (rửa sạch), dưa leo (thái khoanh hoặc thái sợi), cà chua (bổ múi cau).
- Hành tây - Lột vỏ, chẻ làm 4 hoặc làm 6 nhưng không đứt rời
- Gừng - nướng xong đập dập

- Hành ngò - thái nhỏ
- Hồi, quế, hạt ngò, thảo quả, v.v. (giống như các thứ nấu phở) - rang vàng, cho vào túi vải
- 1 lon nước cốt dừa (coconut milk)
- Chừng 5 cây sả - Rửa sạch, cắt khúc, đập dập
- Hành tỏi - băm nhỏ
- Gia vị: satay sauce, bơ đậu phụng (peanut butter), spicy sauce (nếu muốn ăn cay), XO sauce, ngũ vị hương
- Bánh phở - trụng chín, xốc ra rổ cho ráo

II. Cách Làm:
- Luộc xương ống chừng 5' cho ra hết chất dơ, đổ bỏ nuớc này, rửa xương lại cho sạch . Cho vô nồi khác, đổ nước cho ngập, hầm chừng 4hrs cho ra nước ngọt. Cho củ hành tây,  sả, và gừng vào cho thơm . Nhớ vớt bọt thường xuyên cho nước dùng được trong.
- Trong khi hầm xương thì quay qua làm các thứ lặt vặt như đã ghi ở trên.
- Sau khi hầm xương đuợc chừng 3hrs thì cho túi hồi quế thảo quả vào cho thơm. Canh nồi nước vừa thơm thì lấy túi này ra ngay, đừng để lâu quá vì mùi sẽ quá nồng và nước dùng sẽ bị đen.
- Bánh phở - trụng chín, xốc ra rổ cho ráo
- Dùng 1 cái nồi nhỏ khác, cho vô chút dầu hạt điều, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm, cho các thứ này vào xào chung: peanut butter, XO sauce, satay sauce, ngũ vị hương, spicy sauce. Cho nước cốt dừa vào chung rồi múc nước lèo vào cho đủ dùng . Nêm nếm lại, thấy nước satế vừa béo béo mặn mặn là được. Cho cà chua vào chung luôn.
- Cho bánh phở vào tô.
- Nhúng thịt bò vào nồi sauce satế, sắp thịt lên mặt. Nếu muốn ăn tôm thì cho tôm vào nồi sauce cho vừa chín rồi cho ra tô luôn.
- Chan nước sauce satế vào tô hủ tíu, nhớ chan ít nước thôi vì món này ăn khô khô sệt sệt chứ không dùng nhiều nước.
- Rắc hành ngò lên mặt .
- Ăn kèm giá + dưa leo + rau húng quế

III. Ghi chú:1. Nếu có sẵn nước phở thì chỉ cần cho sả vào nấu chung cho ra chút mùi sả là được . Cách này tiết kiệm thời gian hầm xương.
2. Nếu không có XO sauce thì ngâm chút tôm khô và scallop khô với rượu cho mềm, băm nhỏ, bỏ vào xào chung với các thứ gia vị như satay, peanut, butter, v.v.
3. Có thể cho riềng đập dập vào trong nồi hầm xương. Đây là cách của Curly.
4. Có thể cho thêm vài muỗng sữa đặc vào trong nồi xào peanut butter. Đây cũng là cách của Curly. Cám ơn em Curly nhiều .
5. Nếu không muốn ăn nước cốt dừa thì bỏ qua nguyên liệu này.

============================
Phụng ơi, đây là cách chị nấu nè. Chúc em thành công.

4 comments:

Tanya said...

cách em nấu hơi khác một chút, để hôm nào em làm và post lên cho chị tham khảo :)) nhắc tới thấy thèm, lâu lắm rồi không nấu món này...hihihi...

Chôm Chôm said...

Thanks Tanya. Cái này chị chỉ nấu theo tô hủ tíu ăn ngoài tiệm và thêm bớt theo ý mình thôi chứ không theo bài bản nào hết. :D

Lamcam said...

Chôm Chôm ơi, cám ơn nàng nhiêù lắm. Lamcam đã nấu món hủ tiếu sa tế lần thứ 2 rùi đó :), ngon lắm. LC có trả bài cho nàng bên nhà LC, rãnh chạy qua chơi nghen nàng. Chúc Chôm Chôm 1 ngày vui vẻ :).

Chôm Chôm said...

Thanks, LC. Chôm sẽ chạy qua nhà nàng ăn ké ngay! :D