Saturday, June 12, 2010

Xôi mặn


Món xôi này "dễ tính" lắm, không đòi hỏi khắt khe về nguyên liệu đâu. Mình có quyền gia giảm thêm bớt tùy theo ý thích và quan trọng hơn hết, tùy theo những gì có sẵn trong nhà. :)

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:

- Nếp - Vo sạch, ngâm nước cho mềm
- Lạp xưởng - thái khoanh
- Chà bông
- Tôm khô - ngâm nước hoặc rượu cho mềm
- Scallop khô - ngâm nước hoặc rượu cho mềm
- Chả lụa - thái sợi
- Gà rô ti - xé sợi
- Trứng muối - tách lấy tròng đỏ, ngâm rượu + gừng chừng 15 phút. Vớt ra, cho vô khay, chế chút dầu, cho vô oven nướng ở 350 độ F trong chừng 5 phút. Đem ra bóp/cắt nhỏ hoặc để nguyên trứng tùy ý.
- Hành phi
- Hành lá - thái nhỏ
- Hành tây - thái hạt lựu
- Gia vị: đường, xì dầu, dầu hào

II. Cách Làm:
- Hấp xôi cho chín. Trong khi hấp xôi, quay qua xào nhân.
- Bắc chảo nóng, cho lạp xưởng vào xào cho chín. Vớt lạp xưởng ra, lau chảo cho khô mỡ.
- Cho xíu dầu vào chảo, cho hành tây vô xào. Kế đó cho tôm khô và scallop vào xào cho săn lại.
- Kế đó, cho chả lụa, gà, trứng muối vào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Trộn lạp xướng vào. Tắt bếp. Trộn hành lá.
- Đơm xôi ra dĩa, trên mặt rắc chà bông. Trút nhân lên dĩa xôi. Rắc hành phi lên mặt.
- Nếu lạt thì chấm thêm xì dầu.


4 comments:

BeBo said...

Chiều nay khỏi ăn cơm...muốn tiết kiệm tối ngày cứ chạy vô , chạy ra nhà này vừa được giảm cân...

Chôm Chôm said...

Chị Th, muốn giảm cân mà còn đi coi đồ ăn thì coi bộ khó giảm à nha. :D

Mẹ Bợm said...

Cái này gọi là xôi ngó, vừa ngó vừa chảy nước miếng. Mà coi món nào xong thì cũng chảy nước miếng ròng ròng

Chôm Chôm said...

He he he... cái tên xôi ngó coi bộ hay à nha mẹ thằng cu Bợm. :)