Monday, June 14, 2010

Gỏi bưởi tôm hùm





Mùa này bưởi rẻ ghê. Mua về ăn cho đã xong rồi đem đi làm gỏi, còn vỏ bưởi thì để nấu chè bưởi. Chẳng bỏ miếng nào! :D

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng sau đây chỉ là ước lượng, có thể thêm bớt tùy ý)

- tôm hùm - hấp chín, gỡ lấy thịt
- Bưởi - tách múi, gỡ lấy thịt
- Thơm (khóm/dứa) - Cắt cục, mỗi bề chừng 2cm
- ớt chuông xanh đỏ - thái sợi, bề ngang chừng 5mm
- Carrot - thái sợi, lớn hơn cọng tăm chút xíu. Ngâm với giấm đường chừng 30 phút
- Hành tây màu tím - thái mỏng theo bề ngang. Ngâm với giấm đường chừng 30 phút
- Hành phi
- Rau thơm (có thể dùng húng lủi hay húng quế tùy ý) - thái nhỏ
- Nước xốt: đường, chanh, tỏi ớt băm nhỏ

II. Cách Làm:
- Cho đường vào tô, chế nước mắm từ từ cho vừa thấm ướt đường. Vắt chanh vô. Lượng chanh thì gia giảm theo khẩu vị và độ chua ngọt của bưởi. Cho tỏi ớt vô chung.
- Cho tất cả nguyên liệu (ngoại trừ hành phi) vào tô lớn. Tưới nước xốt vô từ từ, vừa tưới vừa trộn nhẹ tay cho đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cho gỏi ra dĩa. Trên mặt rắc hành phi.

III. Ghi chú:
- Có thể thay tôm hùm bằng tôm hấp và thịt luộc thái mỏng. Có thể dùng thịt ba chỉ hoặc giò lóc xương.
- Cũng có thể thay tôm hùm bằng cua hấp gỡ lấy thịt

4 comments:

BeBo said...

Tận dụng tối đa luôn he..he...vậy mới gọi là nữ công gia chánh chứ.

Tanya said...

nhìn món này quá xá hấp dẫn :)) phục chị khóe léo trình bày và chụp hình :))

Chôm Chôm said...

Chi Th, ha ha ha ha ha ha... :D

Chôm Chôm said...

Tanya, chị lười trình bày lắm. Thường thì bày ra dĩa xong rồi chỉa máy vô chụp thôi hà. Lần này thì tỉa cái vỏ bưởi như vậy là siêng lắm rồi. :)