Wednesday, August 22, 2012

Ốc giả ba ba (chay)

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:

- Nấm rơm - Nếu dùng nấm hộp thì chần sơ qua nước sôi; nếu dùng nấm tươi thì ngâm nước muối, cắt bỏ chân, rửa lại cho sạch

- Chuối xanh (chuối plaintain là ngon nhất) - Gọt bớt lớp vỏ xanh, cắt làm 4, chẻ mỗi khúc làm 4, ngâm nước muối
- Cà tím hay cà bát - Cắt khoanh dày độ 1cm hoặc bổ múi cau, ngâm nước muối
- Tofu - thái miếng cỡ như chuối xanh, chiên vàng
- Cà chua - bổ múi cau
- Rau tía tô, hành lá - Rửa sạch, thái nhỏ
- Nước mắm chay, bột nghệ, bột nấm, đường, tỏi băm, dầu ăn, nước broth rau củ

II. Cách Làm:
- Bắc chảo nóng, cho chút dầu vào, cho tỏi vào phi cho thơm, cho nấm vào xào xơ, trút ra dĩa
- Bắc chảo trở lại bếp, cho thêm chừng 1 muỗng cà phê dầu, cho cà chua vào xào cho nát ra, cho chuối xanh vào, chế nước broth cho vừa ngập chuối, nêm nếm vừa ăn
- Nấu chuối vừa chín mềm và nước hơi cạn, cho cà tím hoặc cà bát vào
- Nước sôi lại thì cho tofu và nấm vào chung. Nấu thêm chừng 2 phút cho tofu và nấm thấm gia vị thì tắt bếp, rắc tía tô hành lá vào
- Dùng nóng với cơm

III. Ghi chú:
- Nếu không ăn hành tỏi thì dùng tỏi tây (leek) để thay thế
- Người Bắc không nêm đường đâu nhé
- Đúng món ốc giả ba ba (mặn) thì phải nêm thêm mắm tôm. Đương nhiên là còn phải có ốc và sườn non. Cách nấu cũng khác hơn.

No comments: