Tuesday, June 18, 2013

Bánh Hàm Tiếu (Chinese Sesame Laughing Cookies)

 
 

Hàm Tiếu là tên do tôi đặt, dịch từ chữ "Laughing" mà ra.

Đây là loại bánh mà người Trung Hoa hay làm vào dịp năm mới để mong cho năm mới luôn vui vẻ (cười mà!) Họ gọi vậy vì bánh nứt ra, trông giống như miệng cười . Mà làm bánh này vui lắm, nó làm mình hồi hộp chờ coi mỗi cái bánh sẽ "cuời" kiểu nào, không cái nào giống cái nào đâu. Y như nụ cười của con người vậy.








Cười ha ha

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 250grs bột mì All Purpose
- 2 teaspoons bột nổi
- 1/2 teaspoons baking soda
- Chút xíu muối
- 100 grs đường
- 25grs shortening
- 1 lòng trắng trứng
- Mè chưa rang
- Nước lạnh
- Dầu chiên





II. Cách Làm:
- Trộn chung bột + baking soda + bột nổi + muối. Rây vào 1 cái thau lớn.
- Dùng 1 cái tô khác, cho shortening vào. Dùng máy hand mixer đánh cho mịn, vừa đánh vừa cho đường vào. Cho lòng trắng trứng vào, dánh cho hỗn hợp quyện đều.
- Chế từ từ hỗn hợp trứng vào thau bột. Dùng spatula trộn đều. Chế thêm nước lạnh cho bột dẻo lại. Sau đó dùng tay nhồi tiếp cho bột thật mịn. Sau khi nhồi xong thì viên bột sẽ cân nặng khoảng 460 - 465grs.

- Bọc thau bột lại cho kín. Cho bột nghỉ 30 phút.
- Ngắt từng viên bột chừng 10grs.
- Bắc nồi lên bếp, chế dầu cao chừng 6cm, vặn lửa vừa. Trong khi chờ dầu sôi thì quay qua vo bột





- Thấm nước vào lòng bàn tay, vo bột. Lăn bột vào mè cho bám đều chung quanh. (Thấm nước như vậy cho mặt ngoài viên bột ướt hơn 1 tí để mè bám vào bánh)
- Nhúng chiếc đũa vào nồi dầu, thấy dầu sủi tăm là được.
- Thả bột đã lăn mè vào. Đừng thả nhiều, nhớ chừa chỗ cho bánh nở. Dùng đũa đảo cho bánh quay vòng vòng để bánh vàng đều.
- Vớt bánh ra vĩ trước khi bánh trở màu vàng theo ý mình vì khi nguội bánh sẽ sậm màu hơn.
- Cho vào hộp kín khi bánh nguội hoàn toàn.  

No comments: