Monday, April 26, 2010

XO sauce

Image Hosted by ImageShack.us
Sauce này dùng để chiên cơm, xào bún, xào mì, xào các món thức ăn, vân vân. Rất hấp dẫn!

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
Phân lượng của những nguyên liệu sau đây không đòi hỏi phải chính xác, tùy ý thích mà tăng giảm nguyên liệu. Chỉ chú ý 1 điều là nên dùng scallop khô nhiều hơn hết để sauce được thơm ngon.
- Scallop khô / Dried scallop - ngâm rượu 1 ngày cho mềm, xé sợi
- Mực khô - ngâm nước, băm nhỏ
- Cá khô - lột bỏ da bỏ xương, băm nhỏ
- Tôm khô - ngâm rượu 1 ngày cho mềm, băm nhỏ
- Ham - thái hạt lựu
- Hành tỏi - băm nhỏ
- Tiêu xay
- tương ớt hoặc ớt tươi băm nhỏ
- Đường, muối
- Dầu hột điều để xào
Image Hosted by ImageShack.us

II. Cách Làm:
- Bắc dầu cho nóng, cho tỏi hành vào xào cho thơm
- Cho tôm khô, mực vào xào cho tới khi hơi không còn bốc lên
- Cho tiếp scallop vào. Xào tiếp
- Cho ham và cá khô vào xào cho hơi khô lại.
- Cuối cùng cho tiêu, ớt, và các gia vị còn lại vào xào chung. Tắt bếp.
Image Hosted by ImageShack.us

- Đợi sauce nguội, cho vào keo, đậy nắp kín, giữ trong tủ lạnh để dùng dần.

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

32 comments:

Dã Quỳ said...

Yummy !! Chưa ăn bao giờ, mới nhìn thấy mà em đã chảy nước miếng rồi nè chị ui!!!

Lamcam said...

Troi, sao cho^m cho^m gioi qua', cai' gi` cung biet het vay ta :). Nghe noi' XO sauce Lamcam cung hong biet de lam` gi`, bay gio thi` biet roi. Thanks na`ng nhieu nhe' :)

BeBo said...

Chôm ơi, hôm trước chị xào lobster kiếm XO sauce phát mệt luôn, giờ thì có thể tự làm được rồi, thích quá đi thôi, hugs nè.!

BeBo said...

Mình dùng đồ tươi hết được không em, mực tươi, tôm tươi...?

Chôm Chôm said...

Dã Quỳ, thèm thì mần đi em. :)

Lamcam, bi giờ biết rồi thì mần đi nghe nàng. Sẵn đang làm tôm khô, scallop khô, cá khô, mực khô đó. Lấy ra làm đi nghen. :)

Chị Th, mua XO sauce ở ngoài mắc ghê lắm nghe chị. Mười mấy tì 1 hũ nhỏ xíu hà. Tự mình làm đi cho yên tâm. ;) Mà phải dùng đồ khô nghe chị. Làm đồ tươi không ra mùi của nó đâu. Chị cứ làm 1 ít tôm khô, mực khô, cá khô, scallop khô đi. Nếu để dùng làm XO sauce thì chị có thể không cần sấy/phơi thiệt khô đâu. :)

Vhlinh said...

Tuyệt quá, em thích các món chiên xào nên cảm ơn chị đã chỉ dẫn cách làm sauce này.
Làm thể nào để khử mùi tanh tốt nhất hả chị?

Chôm Chôm said...

Vhlinh, mấy nguyên liệu này thì đâu còn tanh gì nữa đâu em? Hơn nữa, hành tỏi làm cho sauce thơm hơn đó. Nếu em ăn được cay thì cho nhiều tiêu nhiều ớt thì càng ngon lành thôi. :)

Lamcam said...

hihihi... Lamcam theo hỏng nổi món này rồi hu..hu..hu.. đọc xong là thấy chỉ có Chôm Chôm làm nổi thôi :). A, tối nay Lamcam làm bò cuộn lá mè (Lamcam kiếm hổng ra lá lốt hihihi) theo ct của Chôm Chôm, ngon tuyệt vời, y chang như tiệm luôn. Cảm ơn Chôm Chôm lần nữa nghen :).

Em said...

chi oi, ngam ruou la ruou gi ha chi, ruou trang ha?

De em lam thu xem sao

Anonymous said...

em làm biếng quá, chị cho em xin 1 hủ đi :)

Chôm Chôm said...

Lamcam ui, lá mè là lá gì vậy nàng? Nàng có hình nó không? Món bò lá lốt dễ hén. Mà ăn ngon nữa mới đã chớ. :D

WL, rượu trắng loại gì cũng được em à.

Hai, 2 hũ đợt này đem phân phát hết rồi. Để đợt tới chị làm lại đi nha. :)

Lamcam said...

Hình ở đây nè Chôm Chôm "http://asiarecipe.com/images/sesameleaf.jpg", Lamcam thấy bán trong chợ Korean á, tưởng là lá lốt mua về rồi mới biết không phải :D.

tramkochen said...

Chị ơi cái hoa hồng bằng khoai tây đó bữa trước em có thử 1 lần rùi sao mà cuốn lại nó cứ bị rách k ah, hix hix hix. Chị chỉ ngâm nước lạnh bình thường thôi phải k?

HwangNguyen said...

Không biết có khi nào chủ nhà có ý định mở nhà hàng không nhỉ?

Chôm Chôm said...

Lamcam, cái lá này coi giống lá gai làm bánh ghê há. Chôm nghe nói là mình thay lá lốt bằng lá tía tô hoặc lá nho cũng ngon lắm đó nàng. ;)

Trâm, thiệt trùng hợp. Chị mới posted cách làm hoa hồng bằng khoai tây xong thì em hỏi. Qua đây coi nè em, xong rồi nếu còn thắc mắc thì cho chị biết.
http://garnish-art.blogspot.com/2010/04/demo-hoa-hong-cach-2.html

Anh HN, thôi anh ơi. Chôm chỉ là người nấu ăn thường thường cho gia đình thôi à. Nhà hàng Chôm Chôm thì lúc nào cũng chi có 2 thực khách bất đắc dĩ (bị bắt phải ăn) thôi hà. :D

Lamcam said...

Chôm Chôm ơi, lá lốt tiếng anh là gì vậy Chôm Chôm?, làm sao phân biệt được lá trầu và lá lốt :). Hôm nay Lamcam tưởng mua được lá lốt nhưng sao nghi nó là lá trầu quá, thấy để tên tiếng anh là Pan leaf á.

Chôm Chôm said...

Lamcam ui, cái này thì Chôm thua rồi vì Chôm không biết lá lốt là gì trong tiếng Anh. Chôm có trồng lá lốt ở nhà nên không mua bên ngoài nên không biết. Sorry.

BeBo said...

Chị Lamcam ngửi thử xem có mùi nồng và cay thì là lá trầu.,mình đoán vậy.

Lamcam said...

Thanks Chôm Chôm nhé :). Hồi nãy lamcam có làm thử nướng lên rồi, đúng nó là lá trầu đó Chôm Chôm. Lamcam cuốn vài cuốn, ăn thử thấy cay quá trời, may quá chỉ thử có vài cuốn, chớ không thôi tối nay phải ăn bò cuốn lá trầu lol :D.

Lamcam said...

Cảm ơn BeBo nghen, chị mua nhầm lá trầu em à :).

Chôm Chôm said...

Thanks chị Th trả lời dùm em. :)

Lamcam, ha ha ha... Vậy là mình có món mới ha. :D Bò cuốn lá trầu nghe cũng hấp dzẫn chứ bộ. :D

Lamcam said...

hihihi... i' chit' chi Th ha?, em xin lo^~i nhieu nha. Ba^'t kinh' ba^t' kinh', em tha^y' nick BeBo ne^n em xu*ng chi. tinh? bo* :D.

BeBo said...

Không sao hết, rãnh ghé nhà mình chơi nha, mến!

Lamcam said...

Cam' o*n chi., em se~ ghe' :) hoa`i hoa`i.

Tanya said...

wow..sư phụ Chôm biết luôn món sauce này đó hả...hiihi....em sẽ học theo, từ đây không ra chợ mua nữa, 1 hũ nhỏ xíu mà mắc dã man :))

Chôm Chôm said...

Tanya, làm đi em. Nếu em chịu khó làm luôn mấy đồ thì ăn còn yên tâm hơn. :)

Mà em đừng kêu chị là sư phụ nghe. Em mà kêu vậy là chị đóng cửa bỏ trốn luôn đóa. :D

Victoria Nguyen said...

Hom nay theo chan Chi, em lam mon nay. De qua Chi nhi? Em co bo vao them ti ot kho, Korean chili powder cho no co mau do giong nhu Lee Kum Kee XO sauce. Oh, ma em khong bo ham...em bo dice bacon...ngon lam do Chi. Ben nay troi dang lanh (cuoi Thu vao mua Dong roi) an mon any xao voi mi oi ngon tuyet voi :)

Chôm Chôm said...

Chị thì chỉ dùng rất ít ớt khô (không cay) vì nhà có con nhỏ không ăn cay được. Em không thích ham thì cho diced bacon thôi. Chị thì không ăn được bacon.

Trời bên đây thì kỳ cục lắm. Tự nhiên mấy hôm nay lại trở lạnh hà. :(

Have a nice weekend, em. Lát nữa chị cho con đi Legoland đây.

Anonymous said...

chị ơi cho em hỏi mình dùng scallop tươi được không ( vì ở VN em không biết chỗ nào bán dried scallop hết )

Anonymous said...

chị cho em hỏi là mình dùng scallop tươi được không ( vì ở VN em không biết chỗ nào bán dried scallop hết )

Chôm Chôm said...

Timy, em có thể tự làm scallop khô đi. Em bấm vào cái link trong bài thì sẽ thấy hướng dẫn. :)

bạn mình said...

C. Chôm, lá tía tô cuốn thịt bò thay lá lốp rất ngon. Tôi nhẫu món này hoài.
Tron đây có ai biết món "bò cách vách không? Là rất dễ mà nhậu là tuyệt vời.