I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Quả tắc dài hay quả tròn - Lựa những trái tắc đã chín vàng đều, ngắt bỏ lá (có thể chừa chút cuống cho đẹp), rửa sạch. Cân cứ 1kg tắc thì dùng chừng 600grs đường.
- Đường cát trắng
- Muối
II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào chút muối. Khi nước sôi bùng lên thì thả tắc vào trụng sơ, vớt ra, cho vào thau nuớc lạnh. Làm thế này để dễ khứa tắc và làm cho tắc không bị đắng
- Dùng dao nhọn khứa dọc thành múi đều quanh thân tắc, nhiều ít múi tuỳ theo quả lớn nhỏ.
- Nhẹ tay ấn dẹt tắc để ép ra nước và hạt. Giữ lại nước để dùng sau.
- Trộn đuờng vào vỏ tắc. Để qua đêm cho đường tan
- Hôm sau bắc nồi tắc lên bếp, nấu cho sôi đường rồi hạ lửa nhỏ xuống cho sôi âm ỉ cho đến khi đuờng cạn bớt thì cho nước tắc vào. Nếu muốn chua hơn thì có thể cho thêm nước cốt chanh. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi đuờng kẹo lại. Nhớ là khi nguội, đuờng sẽ kẹo lại hơn nữa. Cho nên canh đừng để đường khô quá.
- Để nguội, cho vào keo.
1 comment:
thanks chị, em mới hái một mớ tắt mà chưa biết làm gì đây
Post a Comment