Tuesday, June 19, 2012

Quảng trường ConcordHình như ở Châu Âu, nước nào cũng có cái quảng truờng thì phải. Ở Pháp thì có quảng trường Concord này đây. Khi nào dân Pah'p muốn hoan hô đả đảo ai thì kéo nhau ra đây.


Trước mặt quảng trường là những toà nhà này, ngày xưa là nơi làm việc của các "quan". Dù dấu vết thời gian đã hằn rõ lên những toà nhà này, nét mỹ miều của chúng vẫn còn rõ nét.
Các bạn có nhìn thấy cái tháp nhọn ở hình đầu tiên không? Tháp có xuất xứ từ Ai Cập, như là thuộc về kim tự tháp nào đó, "bị" Napoleon "chôm", chở về Pháp. Dân Ai Cập hận chuyện này lắm. Nhưng tôi nghĩ đây là điều may. "Bị" đem về Pháp nên ngày nay còn sừng sững đó cho cả thế giới chiêm ngưỡng; nếu còn ở Ai Cập thì biết đâu đã bị vùi lấp nơi xó xỉnh nào đó rồi. Từ đó nghĩ đến chuyện cổ vật của Đông Dương "bị" người Pháp đem về Pháp và đang nằm trong viện bảo tàng (tôi chưa được đi museum này). Nếu không thì có lẽ chúng đã biến thành ve chai đồng nát từ thuở nảo thuở nao.Anh chàng này giả làm xác ướp Pharaon


Từ đây nhìn thấy tháp Eiffel nè...

... và nhìn thẳng ra Khải Hoàn Môn.

Đảo mắt 1 vòng trước khi từ biệt quảng truờng Concord nhé.

Bây giờ mình đi La Fayette chơi. Đây là khu shopping khá lớn. Nghe nói hàng hoá đẹp lắm nhưng tôi không hảo shopping nên miễn vào, chỉ ngồi quán ăn trưa nhâm nhi cà phê chụp vài tấm hình rồi thôi.Đang uống cà phê thì nhìn thấy đám đông biểu tình thì phải, vì thấy có cảnh sát bảo vệ?

14 comments:

Diên Hoàng said...

trời, thời tiết quá ư lý tưởng

Chôm Chôm said...

Không đâu anh Hoàng. Nhiệt độ chỉ chừng 28 độ C thôi, nhưng đối với... spoiled Californians thì khó chịu vì nó khá là humid. :)

ChịBaĐậu said...

Cái series đi Pháp của nhà chị chôm em coi đã con mắt quá chừng. Cảm ơn chị. Khi nào về lại?

Chôm Chôm said...

Đã về rồi Đậu à. :)

Anonymous said...

nhìn các tòa nhà này cũng thấy thoáng chút nào đó của New York City đó chị.

Cám ơn chị đã đi và đã tường thuật lại cho tụi em coi với hình ảnh và captions đầy đủ.

CapriR said...

Gần quảng trường Concord có sứ quán của Mỹ, không biết chàng guard đẹp trai năm nào còn đứng gác hông ta?
Mùa này còn nắng đẹp rực rỡ Chôm ha, Cap đi tháng Chín mưa te tua luôn.

Thanh Nguyễn said...

Sao ko thấy hình của chủ nhơn? :)

Chôm Chôm said...

Mẹ Peapod, chị nghĩ không chừng cái "tháp bút chì" ở Washington D.C. cũng lấy cảm hứng từ cái tháp này chăng? :)

Chôm Chôm said...

Cap, phải chi biết trước thì Chôm sẽ đi tìm chàng guard đẹp trai đó để cho ảnh biết có người thầm ái mộ hé. :D Chắc anh chàng cởm động ngất xỉu luôn.

Chôm Chôm said...

Gác, chủ nhơn đứng quay đầu lại đó kìa! :D

Anonymous said...

Người Pháp thời đó "chôm" rất nhiều thứ của mấy nước họ đô hộ hoặc bảo hộ nhưng cái cột đá này thì do chính ông Phó vương Ai Cập Muhammad Ali tặng nước Pháp . Mà ông tặng cho hai cái luôn nhưng vua Pháp cho chở về nước môt cái thôi (cũng đủ mệt rồi), cái kia vẫn còn đứng sừng sững ở Louxor bên Ai Cập . Loan K

Chôm Chôm said...

Cám ơn Loan đã sửa lại cho Chôm kẻo không Chôm lại nói oan cho vua Pháp. Nhưng nói thiệt, cho dù người Pháp có "chôm" đem về nước đi nữa thì đó cũng là cơ may của các món bị "chôm" và đất nước của chúng. Bởi vì nhờ vậy các món đồ đó mới được giữ gìn cẩn thận để cho thế giới biết.

Ừ, công nhận không hiểu sao mà thời xưa họ chở được cái tháp này về Pháp ha? Khiếp thiệt.

À, ông phó vương Ai Cập có tên giống Ả Rập quá há Loan.

Anonymous said...

Vung dât Ai Câp da lân lân bi/duoc (tuy theo cach nhin cua môi nguoi) A Râp hóa và Hôi giáo hóa tu thê ky thu 7 toi ngày nay cho nên ông Pho Vuong Ai Câp luc do, thê ky thu 19, da là nguoi A Râp lâu doi rôi. Loan lên wikipedia dê tim hiêu thêm lich su do dây thôi chu kg phai co y phô truong kiên thuc dâu nhe :) Loan K

Chôm Chôm said...

Rồi, bỏ túi thêm chút hiểu biết về lịch sử Ai Cập nữa. Cám ơn Loan nhiều.

Loan cứ "khoe" hiểu biết đi, Chôm càng khoái. Có như vậy thì mình được học hỏi nhiều hơn chứ sao? :)