Wednesday, November 28, 2012

Ragout lưỡi bò/heo

Đúng điệu thì phải nấu với lưỡi bò, nhưng lưỡi bò to quá mà chỉ mình tôi ăn nên thay bằng lưỡi heo. Ngoài ra thì cách nấu không có gì khác.

Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Lưỡi heo hoặc bò, nhiều ít tùy ý
- Carrot - Gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc chừng 3cm, nếu củ lớn thì chẻ đôi. Chiên sơ
- Khoai tây - Gọt vỏ, rửa sạch, cắt cục, lớn hơn carrot một tí . Chiên sơ
- Tỏi tây (leek) - Rửa sạch, cắt khúc chừng 3cm. Chiên sơ (có thể không cần chiên leek)
- Tomato sauce hoặc dùng ragú sẵn trong chai
- Tỏi băm, hành hương băm, đuờng, muối, tiêu, nước broth gà hoặc heo
- Lá thơm (bay leaves)
- Bột bắp hoà chung với nước broth
- Giấm, gừng giã nhỏ, rượu thơm

II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước sôi, cho chút muối + giấm vào, đun sôi, thả lưỡi heo vào trụng chừng 3 phút
- Vớt ra, cho vào thau nước lạnh, cắt bỏ lớp màng trắng quanh lưỡi cho thật sạch sẽ
- Cắt thành từng miếng vừa ăn, mỗi bề chừng 5cm, ướp chung với rượu + gừng giã nhỏ chừng 30 phút cho hết hôi
- Rửa luỡi lại cho sạch, ướp chung với hành tỏi băm, muối, tiêu, đường . Ướp ít nhất 1hr.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu, phi hành tỏi cho thơm, trút lưỡi vào xào cho săn lại, cho lá thơm vào, cho tomato sauce vào cho xâm xấp (nhớ chừa lại chút sauce để thêm vào sau). Xào thêm chừng 10 phút cho thấm
- Chế nước broth vào cho ngập gấp đôi phần thịt . Nấu sôi, hạ lửa liu riu cho thịt gần mềm . Nước cạn thì thêm nước, số lượng nước thì tuỳ ý thích thôi.
 - Cho carrot vào nấu gần mềm thì cho khoai tây vào
- Khoai gần mềm thì cho leek vào . Như vậy khi ăn, các thứ rau củ và thịt đều vừa mềm .
- Vớt bỏ lá thơm
- Nêm nếm lại, nhớ là cần hơi mặn chút, khi cho bột vào thì sẽ vừa ăn
- Khi gần ăn thì chế bột vào, cho thêm tomato sauce vào . Ragout sôi lại thì tắt bếp
- Dùng nóng với bánh mì

III. Ghi chú: Có thể cho chút vang đỏ vào trước khi tắt bếp . Nếu có trẻ con thì bỏ qua thứ này.

No comments: