I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 6 con mực (cuttle fish) - Rửa sạch, khứa xeo xéo ở mặt trong của mực, cắt miếng vừa ăn- 1 củ gừng bằng lòng bàn tay - cạo vỏ, băm nhuyễn
- Rượu
- Ớt chuông đủ màu - rửa sạch, thái sợi
- 1 củ hành tây màu tím - thái mỏng, ngâm với chút giấm đường chừng 30 phút cho bớt nồng
- 2 lọ ngó sen - thái mong mỏng xeo xéo, ngâm với giấm đuờng (tỉ lệ 2 đường 1 giấm) chừng vài hrs cho thấm . Tốt nhất là ngâm qua đêm.
- Rau thơm - thái nhuyễn
- Nước mắm ngon, đường, chanh, tỏi, ớt
II. Cách Làm:
- Ướp mực với gừng + rượu cho thơm (chừng 30 phút)
- Bắc nồi nước, cho chút muối . Nước sôi, thả mực vô trụng vừa chín, vớt ra cho vô thau nước đá lạnh. Vớt ra, để ráo. Nhớ bỏ hết xác gừng.
- Pha nước mắm: cho đường vào chén, chế nước măm vô từ từ, thấy đường uớt hết thì ngưng. Vắt thêm chanh vào, nhớ đừng cho nhiều chanh quá vì đã có giấm rồi. Cho ớt + tỏi băm vô chung.
-Trộn chung: ớt chuông, hành tây vắt ráo, ngó sen vắt ráo, rau thơm, mực. Chế nước mắm vô từ từ, trộn đều.
- Dùng chung với bánh phồng tôm hoặc ăn không cũng ngon . Có thể để thêm chén mắm gừng để chấm mực .
9 comments:
Em rất nể chị Chomchom ở khoảng cắt mực, đẹp ghê luôn. Ah, báo cáo chị em vừa làm xong trứng muối, giờ còn nước đường, không biết có kịp trung thu không, có thể năm nay ăn muộn roày :D
Ah quên, phải nói làm em nể chị quá trời khoảng :D
Hi Cho^m, Q. dda^y. Buo^?i sa'ng, nhi`n mo'n mo+'i cu?a Cho^m la` tha^'y vui ro^`i. Hi`nh chu.p dde.p la('m, a'nh sa'ng va` ma`u sa('c linh ddo^.ng, ha`i ho`a. Thi'ch nha^'t la` ca'ch Cho^m khu+'a mu+.c, dde.p nhu+ hoa xu+o+ng ro^`ng tra('ng. Ca'm o+n Cho^m dda~ chia se? :)
Dĩa gỏi ngon quá chị ui, lại còn trình bày đẹp nữa chứ đúng là sư phụ chị ui post công thức đi
Gom hết mấy món gỏi của chị lại mới được nha. Nhiều món độc chiêu quá hà!
Gỏi này làm y chang kiểu gỏi ngó sen với tôm mà thay bằng mực thôi phải hông chị ???
Hôm nào cô Chôm cho chị mượn cái "khuôn" thái mực nhé :=)) Tuyệt chiêu !
K. Hòa
Đẹp mắt quá nàng ơi, mê!
Thanks cả nhà ủng hộ. :D Chôm trả lời chung nha: Chôm không tài tình gì mà cắt mực đẹp hơn người khác đâu, chẳng qua là mình phải mua đúng loại mực thôi. Mình đừng mua mực con to, mua loại mực nhỏ bằng bàn tay mình bụm lại đó. Loại này nguời ta gọi là cuttle fish chứ không ghi là squid hay octopus. Mực này nhỏ, nhưng mình rất dày, dày đến 3-4cm là thường, trong khi mực loại to kia chỉ dày 1cm là nhiều. Loại này thịt mềm chứ không cứng loại kia nên mình khứa rất dễ, cứ như là khứa miếng jello vậy. Vì nó mềm, thịt dày nên mình khứa dễ được đẹp.
Mực này ăn ngon hơn loại mực kia. :D
Trâm & DQ, từ từ chị viết nha.
Post a Comment