Wednesday, December 23, 2009
Bún Chả Hà Nội
I. VẬT LIỆU:
1. Thịt/Chả Nướng
- 2 pounds thịt đầu thăn: 1pound đem thái mỏng chừng 4cm; 1 pound xay qua 1 lần.
- 1 muỗng canh ăn phở đường
- 1/2 teaspoon muối
- 1 teaspoon nước mắm ngon
- 1 tablespoon dầu ăn
- 6 củ hành hương (shallot) - băm nhuyễn
- 6 tép tỏi - băm nhuyễn
- 1/2 chén sả bằm
- 1 teaspoon dầu hào
- 3 teaspoons mật ong
- 2 teapoons bột ngũ vị hương
- tiêu
*NOTE: Có thể dùng thịt nạc vai thay cho thịt đầu thăn. Nếu dùng thịt nạc vai thì không bỏ dầu ăn trong gia vị.
2. Linh tinh
- Bún luộc chín, để ráo
- Rau sống (xà lách, rau thơm, etc)
- Carrot bào mỏng, đu đủ bào mỏng (trong hình không có), củ cải bào mỏng - Xốc với chút đường cho ra nước rồi ngâm giấm.
- Nước mắm, đường, ớt
II. CÁCH LÀM:
- Trộn tất cả các thứ gia vị trên (ngoại trừ sả bằm và ngũ vị hương) chung lại với nhau, chia ra làm 2: một phần dùng để ướp thịt thái; phần còn lại đem trộn thêm sả bằm và ngũ vị hương vào rồi ướp chung với thịt xay.
- Thịt ướp ít nhất là 1hr cho thấm.
- Đem thịt xay ra, bắt thành từng bánh dày độ 1.5cm, đường kính chừng 6cm. Bỏ vô dĩa, bọc giấy plastic lại, đem nấu sơ trong microwave chừng 1 phút cho thịt hơi chín.
- Đem nướng thịt/chả với lửa than.
- Thịt chín, bỏ vô chén nước mắm. Bỏ đồ chua vô luôn.
III. TRÌNH BÀY:
- Cho bún vô chén, cho rau sống vô. Ăn chung với thịt/chả nướng + nước mắm + đồ chua.
Labels:
Ẩm thực miền Bắc,
Các món bún/miến,
Món ăn chính
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
5 comments:
oh chị ơi, ngày nào chị cũng nấu mấy món ngon vậy hả...nếu không biết còn tưởng chị mở nhà hàng...hihihi...có phải chị cũng ở CA không chị, hỏi cho biết để có dịp hẹn gặp cao thủ :))
Chị ở Orange county nè em. Chị... ham ăn lắm nên hay nấu ăn. Coi vậy chớ không mất nhiều giờ để nấu đâu em, nếu mình biết chuẩn bị trước. Khi nào em tới OC thì mình gặp nha.
Chị Chôm Chôm mở nhà hàng đeeee
Na ơi Na, Chôm chỉ ham ăn ham chơi chớ không ham làm ham tiền nên không mở nhà hàng được đâu. :D
chị ơi, nước mắm để cho thịt vô làm tỉ lệ ra sao vậy chị?
Post a Comment