Saturday, December 5, 2009

Gỏi Đu Đủ Thái Lan (Som Tum)

Image Hosted by ImageShack.us

Đây là một món gỏi rất dễ làm mà ăn rất ngon miệng. Tôi đã làm món này nhiều lần, lần nào cũng được thực khách chiếu cố tận tình. Ngay cả những đồng nghiệp người Mỹ cũng rất mê món này và cũng xì xụp nước mắm không kém gì ta.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2lbs đu đủ xanh bào sợi - ngâm trong nước đá lạnh chừng 2hrs cho giòn
- 1/2 lb cà chua bi (cherry tomato) - những trái nhỏ thì để nguyên, cắt đôi những trái lớn
- 1 nắm tay đậu ve - Tước bỏ xơ, thái mỏng theo chiều xéo
- 1 nắm tay húng quế - Rửa sạch thái nhuyễn
- 1 chén tôm khô (có thể thêm bớt tùy ý) - ngâm mềm giã nhỏ
- 2/3 chén đường thốt nốt đã giã nhỏ (có thể thay bằng đường cát)
- 3 trái chanh lớn
- 1 miếng riềng bằng 3 ngón tay - Gọt vỏ, băm hoặc giã nhỏ
- 1 củ tỏi lớn - Lột vỏ băm hoặc giã nhỏ
- Ớt (dùng nhiều ít tùy ý) - Băm hoặc giã nhỏ
- Nước mắm

II. Cách Làm:
- Bắc chảo nóng, cho chừng 1 muỗng canh dầu vô, cho 1 chút tỏi vô phi cho vàng, cho tôm khô vô xào cho thơm.
- Cho riềng vô chén nhỏ, vắt 3 trái chanh vô chung. Để chừng 15 phút, vắt bỏ xác riềng, giữ lại nước chanh.
- Cho đường vô chén khác, chế chanh vô chung. Thấy hỗn hợp đường/chanh sền sệt là được. Nếu thiếu đường thì thêm đường, thiếu chanh thì thêm chanh. Cho chừng 5 muỗng cà phê nước mắm vô chung. Cho tỏi ớt vô luôn. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Đúng kiểu Thái là chén nước mắm này rất cay, rất chua, rất ngọt. Tuy nhiên, mình có thể gia giảm theo ý mình.
- Cho đu đủ, cà chua, đậu ve, rau húng vô thau. Khi nào ăn thì trộn nước mắm và tôm khô vô.

Image Hosted by ImageShack.us

No comments: