Wednesday, December 30, 2009
Bún dọc mùng (bạc hà)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 tô bún)
- 2 cây dọc mùng (bạc hà) lớn - Rửa sạch, tước vỏ, thái dày độ 7mm.
- 1 miếng giò heo lóc xương chừng hơn 1 pound - Cạo rửa sạch, bó tròn lại, luộc với chút muối cho vừa chín. Vớt ra ngâm trong thau đá cho thịt được săn và trắng
- 1 pound giò sống
- 4 chén nước broth heo hoặc gà
- 2 củ hành hương - Lột vỏ băm nhỏ
- Tiêu, nước mắm, đường, muối, ớt
- Hành ngò - Rửa sạch thái nhuyễn
- Rau sống ăn kèm: hoa chuối bào, rau răm, giá, rau thơm - Nhặt rửa sạch
- Bún
II. Cách Làm:
- Đem một nửa dọc mùng xốc với chút muối chừng 15 phút. Sau đó, vắt ráo và xả 2 lần nước cho hết mặn. Vắt lại cho thiệt ráo.
- Bắc nồi nước broth nấu sôi, thả 1 củ hành hương vào cho thơm. Nêm nồi broth với chút đường và bột nêm.
- Trong khi chờ nước sôi thì trộn tiêu và hành hương vào giò sống cho đều. Quết nhuyễn. Viên thành từng viên nhỏ vừa ăn.
- Thái thịt thành từng khoanh mỏng chừng 2-3mm
- Nước sôi, thả giò sống vào. Giò nổi lại lên mặt là được.
- Cho dọc mùng xốc muối vào. Nấu sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.
- Cho dọc mùng sống vô chung rồi tắt lửa ngay.
- Múc bún ra tô, trên mặt sắp thịt giò cắt khoanh, múc nước dùng vào. Trên mặt rắc hành ngò.
- Dùng chung với rau sống, kèm thêm chén nước mắm (không pha) dầm ớt, vắt chanh.
Labels:
Ẩm thực miền Bắc,
Các món bún/miến
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment