Hôm nay mình làm lại món này với vài sửa đổi.
Thursday, December 19, 2013
Chả ốc hấp gừng
Hôm nay mình làm lại món này với vài sửa đổi.
Wednesday, December 18, 2013
Monday, December 16, 2013
Thursday, December 12, 2013
Dụng cụ nghiền tỏi
Đây là 1 vật dụng hữu ích cho nhà bếp. Tỏi lột vỏ sẵn, bỏ vô dụng cụ này, nhấn cây cần xuống là có tỏi nghiền rồi. Thành phẩm rất nhuyễn nhé, nhuyễn hơn xay và thơm hơn giã.
Món này có kèm theo cái "lược" để lấy tỏi vướng vào ô nghiền, đồng thời giúp cho việc chùi rửa dễ dàng hơn.
Tóm lại, đây là 1 dụng cụ rất hay, hữu dụng, dễ xài, dễ chùi rửa, giúp cho việc làm bếp gọn gàng nhanh chóng.
Thursday, December 5, 2013
Thursday, November 21, 2013
Thursday, October 17, 2013
Sườn non kho xá xị
Tôi mới thí nghiệm món này và nhận thấy đây là món ăn ngon. Miếng sườn có màu nâu đẹp, thịt mềm mại và thơm.
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 2 lbs sườn non - trụng sơ qua với nước sôi và chút muối, rửa lại cho sạch
- 1 lon root beer
- Vài múi tỏi - bóc vỏ đập dập
- Vài củ hành hương - bóc vỏ thái khoanh mỏng
- Nước mắm
- chút dầu ăn
II. Cách Làm:
- Ướp thịt chung với nước mắm + hành hương (chừng 15 phút)
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu vô.
- Phi tỏi cho thơm, vớt bỏ xác tỏi
- Cho thịt vô xào cho săn lại
- Chế root beer vô cho xâm xấp nồi thịt
- Nấu sôi lên rồi vặn lửa xuống cho hơi nhỏ. Nêm nếm cho vừa ăn. Đậy nắp vung lại
- Thỉnh thoảng đảo cho thịt thấm đều
- Kho cho đến khi nước cạn sệt lại
- Rắc hành lá + tiêu tuỳ ý
Wednesday, September 18, 2013
Tuesday, September 17, 2013
Lòng gà chưng bí đao
Hôm trước đi chơ/ thấy họ bán loại bí đao tròn như thế này . Trông lạ quá, nên tò mò mua thử nhưng cũng chưa biết sẽ làm gì . Về nhà rồi thì chế ra món này, ăn ngon ngon là lạ .
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 trái bí đao tròn như trong hình
- 5 bộ lòng gà - Làm sạch, chế sữa tươi cho ngập lòng . Ngâm chừng 30 phút cho hết tanh . Vớt ra, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Vài củ hành hương - lột vỏ, thái mỏng
- Vài tép tỏi - băm nhỏ
- 1/2 trái ớt chuông - thái sợi
- Hành, ngò, rau răm - Rửa sạch, thái nhỏ
- Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm
II. Cách Làm:
- Ướp lòng chung với gia vị + hành hương cho thấm
- Cắt ngang phần đầu của trái bí, gọt vỏ, móc bỏ ruột
- Bắc xửng lên bếp, nấu sôi. Cho bí vào cái dĩa sâu lòng, cho vào nồi chưng.
- Sau khi chưng bí được 5 phút thì bắc chảo khác lên bếp .
- Cho xíu dầu vào chảo, dầu nóng cho tỏi vào phi cho thơm . Trút ớt chuông vô, đảo 1 vòng
- Cho tiếp lòng vào chảo, đảo cho tới khi chín tái
- Cho lòng vào ruột trái bí . Tiếp tục chưng cho tới khi bí vừa chín mềm và lòng cũng vừa chín . Lúc nào bí thấm gia vị từ lòng gà nên rất thơm ngon
- Đem bí ra, rắc hành ngò rau răm lên mặt
- Dùng chung với cơm nóng
Thursday, September 12, 2013
Monday, September 9, 2013
Magnetic Bag Clips
Đây là những vật dung nhỏ xinh nên có trong căn nhà của bạn. Chúng có cần thiết không? Câu trả lời là không. Nhưng chúng rất tiện dụng. Tiện dụng đến nỗi không có chúng thì mình khó chịu.
Chúng ta có thể dụng chúng để gắn notes lên tủ lạnh. Khi chưa dùng tới thì có thể kẹp thành hàng dài trông cũng đẹp. Có thể dùng để gắn notes trên bàn làm việc hoặc bàn học của con.
Chúng ta có thể dụng chúng để gắn notes lên tủ lạnh. Khi chưa dùng tới thì có thể kẹp thành hàng dài trông cũng đẹp. Có thể dùng để gắn notes trên bàn làm việc hoặc bàn học của con.
Tuesday, September 3, 2013
Mì Quảng chả cá
Trong bài viết lần trước, tôi có nói rằng mì Quảng là món ăn dễ tính. Và đây là minh chứng: chúng ta có thể nấu món mì Quảng rất ngon từ chả cá.
Friday, August 30, 2013
Cách để dành lá cẩm
Lá cẩm do nàng Tanya tặng đây! :)
Ngắt từng lá, rửa sạch. Cho chút nước vô nồi, nấu sôi, thả lá cẩm vô nấu lửa nhỏ cho ra hết màu tím. Nếu... kẹo kéo như tôi thì nấu thêm chút xíu nước 2. Vớt bỏ lá, cho vô khuôn làm nước đá hay khuôn gì nho nhỏ cũng được. Nước đông lại thì cho vô túi để dành trong tủ lạnh.
Khi nào cần thì lấy vài viên ra dùng. Rất gọn.
Wednesday, August 28, 2013
Monday, August 12, 2013
Chuẩn bị cho Trung Thu 2013
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Trung Thu rồi. Chúng ta cùng chuẩn bị làm bánh Trung Thu nhé.
1. Trứng muối: cần làm ngay bây giờ
2. Nấu nước đường bánh nướng: làm bây giờ là vừa
3. Các thứ mứt: mứt bí, mứt chanh cam tắc, sen, mứt gừng
Khi nào bắt đầu làm bánh thì chuẩn bị nhân thập cẩm, đậu xanh, khoai môn, dừa, trà xanh, ...
Wednesday, July 31, 2013
Monday, July 29, 2013
Wednesday, July 24, 2013
Dụng cụ thái hành tây (onion chopper)
Ưu điểm của nó là nhanh, sản phẩm ra đều tăm tắp. Có thể dùng để thái khoai tây làm french fries cũng được.
Khuyết điểm là nếu thái in ít thì không đáng công rửa. Thứ hai nữa là phải ấn hơi mạnh tay chút.
Nếu củ hành tây quá to thì nên cắt ra làm 3 rồi mới bỏ vô chop. Củ trung bình trở xuống thì cắt làm 2 như trong hình là được rồi.
Dụng cụ này có bán ở Amazon, khoảng $25.
Monday, July 22, 2013
Thursday, July 18, 2013
Tuesday, July 16, 2013
Wednesday, July 10, 2013
Lemon cupcakes
Hôm trước, người Houstonians sang chơi, có mang tới hộp bánh cupcakes. Sau khi nàng ra đi thì mình mang ra dùng kem bơ decorate cho dzui.
Thursday, June 27, 2013
Thursday, June 20, 2013
Tuesday, June 18, 2013
Bánh Hàm Tiếu (Chinese Sesame Laughing Cookies)
Hàm Tiếu là tên do tôi đặt, dịch từ chữ "Laughing" mà ra.
Đây là loại bánh mà người Trung Hoa hay làm vào dịp năm mới để mong cho năm mới luôn vui vẻ (cười mà!) Họ gọi vậy vì bánh nứt ra, trông giống như miệng cười . Mà làm bánh này vui lắm, nó làm mình hồi hộp chờ coi mỗi cái bánh sẽ "cuời" kiểu nào, không cái nào giống cái nào đâu. Y như nụ cười của con người vậy.
Thursday, June 13, 2013
Wednesday, June 12, 2013
Bún nem chua kiểu Chôm Chôm
Nem chua ăn với bún thì có lẽ không hợp lắm thì trong tô bún đã có nhiều vị chua: vị chua của đồ chua và trong nước mắm chanh tỏi ớt. Vì vậy, vị chua của nem cần được "kềm lại" một chút.
Wednesday, June 5, 2013
Chả cốm Vòng
Được sinh ra từ những hạt lúa nếp, cốm mang trong mình tinh hoa của đất trời mùa thu Hà Nội. Thưởng thức cốm phải nhẩn nha nếm từng hạt để cảm nhận mùi hương của nếp cái hoa vàng, vị ngọt nhẹ của nếp non, ngắm nhìn màu xanh ngọc của cốm. Nói đến cốm thì phải nói đến cốm làng Vòng và câu thơ đầu môi (đến nhàm chán)
Vẫn hỏi lòng mình là huơng cốm
chả biết tay ai là lá sen
Sở dĩ có "tay ai là lá sen" vì cốm chỉ nên được bọc trong lá sen để lá sen giữ lại hương hoa của cốm. Tôi đã được tặng một gói cốm Vòng tươi nguyên, gói trong lá sen, bên ngoài được buộc lơi bằng một cọng rơm như thế. Thong thả nhấm từng hạt một giữa Hà Nội vừa hiện đại vừa cổ kính, tôi ngây ngất với cảm giác êm dịu ngọt ngào...
Từ nửa vòng trái đất, hai hộp cốm Vòng sấy khô được người Hà Nội gởi sang. Nhận món quà mà lòng rưng rưng nhớ Hà Nội, trân trọng tấm ân tình gói ghém trong món quà của người gởi...
Cùng nhau làm món chả cốm nhé!
Vẫn hỏi lòng mình là huơng cốm
chả biết tay ai là lá sen
Sở dĩ có "tay ai là lá sen" vì cốm chỉ nên được bọc trong lá sen để lá sen giữ lại hương hoa của cốm. Tôi đã được tặng một gói cốm Vòng tươi nguyên, gói trong lá sen, bên ngoài được buộc lơi bằng một cọng rơm như thế. Thong thả nhấm từng hạt một giữa Hà Nội vừa hiện đại vừa cổ kính, tôi ngây ngất với cảm giác êm dịu ngọt ngào...
Từ nửa vòng trái đất, hai hộp cốm Vòng sấy khô được người Hà Nội gởi sang. Nhận món quà mà lòng rưng rưng nhớ Hà Nội, trân trọng tấm ân tình gói ghém trong món quà của người gởi...
Cùng nhau làm món chả cốm nhé!
Monday, June 3, 2013
Gà nấu đậu 3 màu
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đi bộ - Cắt chân đầu cổ cánh riêng ra để nấu nước broth; chặt mình gà ra từng miếng 2X2in.
- 1 lon đậu kidney beans - xả lại cho sạch, trụng sơ qua nước sôi cho hết hôi
- 1 lon đậu trắng - xả lại cho sạch, trụng sơ qua nước sôi cho hết hôi
- 1/2 túi đậu nành đông lạnh, nhớ dùng loại còn vỏ vì loại đã bóc vỏ không ngon - bóc vỏ để lấy hạt
Thursday, May 30, 2013
Sponge cupcake
Ruột bánh là spongecake; kem là kem bơ. Bông hoa trang trí kiểu ăn gian làm biếng: dùng hoa vải và lá thật.
Tuesday, May 28, 2013
Friday, May 24, 2013
Wednesday, May 22, 2013
Thursday, May 16, 2013
Tuesday, May 14, 2013
Dumpling soup
Đây là một món rất tiện dụng mà các bà nội trợ bận rộn nào cũng nên biết. Mình có thể chuẩn bị dumpling và nước broth trước, cho vào freezer. Khi nào cần ăn thì chỉ cần chừng 15 phút là có ngay tô dumpling thơm ngon nóng hổi để xoá tan mệt mỏi sau ngày làm việc.
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
A. Dumpling
- 2 gói vỏ dumpling (có bán trong các chợ Á Châu. Nhớ đừng nhầm lẫn với vỏ hoành thánh nhé. Vỏ dumpling dày hơn)
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
A. Dumpling
- 2 gói vỏ dumpling (có bán trong các chợ Á Châu. Nhớ đừng nhầm lẫn với vỏ hoành thánh nhé. Vỏ dumpling dày hơn)
Monday, May 13, 2013
Thursday, May 9, 2013
Wednesday, May 8, 2013
Măng kho tàu hũ ky
Đây là một món ăn chay thanh đạm mà ngon.
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Măng tươi - thái mỏng, luộc vài lần cho hết đắng
- Tàu hũ ky - Cắt miếng lớn hơn măng một chút
- Tỏi tây - thái mỏng phần đầu trắng
- Nước broth rau củ
- Gia vị nêm nếm: nước tương, muối, đường
- Ngò - Rửa sạch, thái nhỏ
- Dầu ăn
- Muốn có màu đẹp thì thêm ớt chuông đỏ thái sợi theo chiều dọc
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Măng tươi - thái mỏng, luộc vài lần cho hết đắng
- Tàu hũ ky - Cắt miếng lớn hơn măng một chút
- Tỏi tây - thái mỏng phần đầu trắng
- Nước broth rau củ
- Gia vị nêm nếm: nước tương, muối, đường
- Ngò - Rửa sạch, thái nhỏ
- Dầu ăn
- Muốn có màu đẹp thì thêm ớt chuông đỏ thái sợi theo chiều dọc
Monday, May 6, 2013
Friday, April 26, 2013
Thursday, April 25, 2013
Ma Po Tofu
Hồi đó được Tanya tặng cuốn sách dạy nấu ăn Simply Asian, mê lắm! Thích nhất là các hình chụp trong cuốn sách, đẹp mê tơi. Cuốn sách lúc nào cũng để ở phòng khách, khi nào buồn buồn ra nằm dài ở sofa với tay lấy cuốn sách để ngắm nghía từng tấm hình. Hôm rồi tình cờ dừng mắt ở món Chinese Ma Po Tofu, thấy là mình đang có đầy đủ gia vị không thiếu món nào nên làm ngay.
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Tofu loại cứng (firm) - thái quân cờ, mỗi bề chừng 3/4 inches.
- Thịt heo xay
- Gừng - gọt vỏ, thái sợi
- Tàu xì (black bean sauce)
- Tỏi - băm nhỏ
- Hành lá - thái mỏng, để riêng phần đầu trắng
- Dầu mè
- Ớt sa tế
- Nước broth - cho 1 chút vào thịt, dầm thịt ra cho bớt dính cục khi xào
- Chút xíu dầu
- Gia vị: nước tương, đuờng, tiêu
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Tofu loại cứng (firm) - thái quân cờ, mỗi bề chừng 3/4 inches.
- Thịt heo xay
- Gừng - gọt vỏ, thái sợi
- Tàu xì (black bean sauce)
- Tỏi - băm nhỏ
- Hành lá - thái mỏng, để riêng phần đầu trắng
- Dầu mè
- Ớt sa tế
- Nước broth - cho 1 chút vào thịt, dầm thịt ra cho bớt dính cục khi xào
- Chút xíu dầu
- Gia vị: nước tương, đuờng, tiêu