Tuesday, May 14, 2013

Dumpling soup

Đây là một món rất tiện dụng mà các bà nội trợ bận rộn nào cũng nên biết. Mình có thể chuẩn bị dumpling và nước broth trước, cho vào freezer. Khi nào cần ăn thì chỉ cần chừng 15 phút là có ngay tô dumpling thơm ngon nóng hổi để xoá tan mệt mỏi sau ngày làm việc.

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
A. Dumpling
- 2 gói vỏ dumpling (có bán trong các chợ Á Châu. Nhớ đừng nhầm lẫn với vỏ hoành thánh nhé. Vỏ dumpling dày hơn)



- 1 lb thịt heo hoặc thịt gà - xay 1 lần
- Muốn có tôm thì them it tôm - lột vỏ, rút chỉ, lau khô, cắt hạt lựu
- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)_ - ngâm nuớc cho nở, vớt ra vắt ráo, băm nhỏ
- Vài củ năng (water chestnut) - gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Vài cọng hành lá - rửa sạch thái nhuyễn
- Gia vị: muối, tiêu, đường, 2 teaspoon rượu Mai Quế Lộ, vài giọt nước tương, 1 teaspoon dầu mè, 1 tablespoon bột bắp

B. Nước dùng
- 5 lbs xương heo
- Vài củ hành tây - lột vỏ, chẻ làm 4 nhưng đừng đứt rời
- Vài củ cải trắng - gọt vỏ, cắt khúc

II. Cách Làm:
A. Nước dùng
- Rửa sạch xương heo, luộc chừng 5 phút cho ra hết chất dơ. Đổ ra, rửa lại xương cho thật sạch. Rửa nồi lại thật sạch. Xếp xương vào lại. Đổ nước thật ngập rồi bắc lên bếp hầm lửa liu riu. Nhớ vớt bọt cho nước trong.
- Sau khi hầm xương chừng 3hrs thì cho hành & củ cải vào chung
- Hầm thêm 1hr nữa thì vớt bỏ xác.
- Chia ra từng hũ nhỏ, cho vô ngăn đá dùng dần

B. Dumpling
- Trong khi hầm xương thì quay gói dumpling
- Trộn tất cả gia vị vào cái tô lớn. Sau đó cho các phần còn lại (ngoại trừ vỏ dumpling) vào chung. Trộn đều
- Gói dumpling  (xem hình)

 





















- Xếp dumpling vào khay có lót giấy bạc, đừng xếp dính vào nhau nhé. Cho nguyên khay dumpling vào ngăn đá chừng 30 phut cho dumpling cứng lại. Cho vô túi ziplock để dành trong ngăn đá để khi nào cần thì dung

C. Nấu dumpling

- Có thể dùng cải cay, cải Đài Loan, hay bất cứ rau cải nào để ăn nấu dumpling soup
- Luộc rau, vớt ra thau đá lạnh cho rau được xanh
- Nấu nước dùng. Nêm nếm theo khẩu vị.
- Luộc dumpling. Nhớ cho chút dầu vào nồi nước luộc cho dumpling khỏi dính. Thả dumpling vào khi nước đã sôi già, hạ lửa xuống medium, canh dumpling nổi lên mặt nước, nấu thêm chừng 1 phút thì vớt dumpling ra thau nước
- Cho dumpling vào tô, xếp cải lên mặt, chế nước dùng vào tô. Rắc hành ngò tiêu.
- Ăn kèm nước tương, giấm đỏ, ớt sa tế

D. Ghi chú:
- Có thể cho thêm thịt xá xíu hoặc tôm vào tô soup
- Nếu muốn nhanh gọn đơn giản hơn nữa thì dùng nước broth để luộc dumpling vào rau luôn. Bắc nồi nước broth, nêm nếm. Nước sôi lên thì rửa sơ dumpling cho hết lớp bột dính bên ngoài rồi thả vào nồi nước, dumpling nổi lên mặt thì cho rau vào trụng. Sau đó cho ra tô thôi!

4 comments:

  1. thank you for the recipe,
    weekend na`y 2 me. con Lei se~ try

    ReplyDelete
  2. Em cũng hay làm 1 lúc quá xá, xong bỏ ziplog, cất tủ lạnh. Chiều về, nếu bận rộn & mệt mệt thì có tô soup nóng hổi ăn ngay (mà tụi nhỏ lại khoái nữa) ....

    ReplyDelete
  3. hoành thánh hay dumpling em đều khoái. Em cũng làm sẵn để freezer, dể nấu dể ăn, nhanh gọn.

    ReplyDelete
  4. Chi cung muon lam , Bo rat thich an. Thanks Chom.

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.