Được sinh ra từ những hạt lúa nếp, cốm mang trong mình tinh hoa của đất trời mùa thu Hà Nội. Thưởng thức cốm phải nhẩn nha nếm từng hạt để cảm nhận mùi hương của nếp cái hoa vàng, vị ngọt nhẹ của nếp non, ngắm nhìn màu xanh ngọc của cốm. Nói đến cốm thì phải nói đến cốm làng Vòng và câu thơ đầu môi (đến nhàm chán)
Vẫn hỏi lòng mình là huơng cốm
chả biết tay ai là lá sen
Sở dĩ có "tay ai là lá sen" vì cốm chỉ nên được bọc trong lá sen để lá sen giữ lại hương hoa của cốm. Tôi đã được tặng một gói cốm Vòng tươi nguyên, gói trong lá sen, bên ngoài được buộc lơi bằng một cọng rơm như thế. Thong thả nhấm từng hạt một giữa Hà Nội vừa hiện đại vừa cổ kính, tôi ngây ngất với cảm giác êm dịu ngọt ngào...
Từ nửa vòng trái đất, hai hộp cốm Vòng sấy khô được người Hà Nội gởi sang. Nhận món quà mà lòng rưng rưng nhớ Hà Nội, trân trọng tấm ân tình gói ghém trong món quà của người gởi...
Cùng nhau làm món chả cốm nhé!
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 1lb giò sống
- 1/3 cup cốm Vòng sấy khô - cho vào rổ, dội qua nước hơi ấm
- Dầu chiên
II. Cách Làm:
- Trộn cốm vào giò sống
- Bắt thành từng miếng tròn, đường kính chừng 10cm, dày 2cm
- Bắc xửng có lót lá sen hoặc lá chuối, hấp chả chừng 5 phút cho hơi chin
- Khi nào gần ăn thì chiên ngập dầu với lửa lớn
- Cắt thành từng miếng để làm món ăn chơi hoặc ăn chung với cơm
III. Ghi Chú:
- Nhớ đừng cho gia vị "mạnh" như tiêu, hành, tỏi vào chả vì các thứ đó làm bay hết hương vị nhẹ nhàng của cốm
- Có thể dùng tương xí muội để chấm chả
Vẫn hỏi lòng mình là huơng cốm
chả biết tay ai là lá sen
Sở dĩ có "tay ai là lá sen" vì cốm chỉ nên được bọc trong lá sen để lá sen giữ lại hương hoa của cốm. Tôi đã được tặng một gói cốm Vòng tươi nguyên, gói trong lá sen, bên ngoài được buộc lơi bằng một cọng rơm như thế. Thong thả nhấm từng hạt một giữa Hà Nội vừa hiện đại vừa cổ kính, tôi ngây ngất với cảm giác êm dịu ngọt ngào...
Từ nửa vòng trái đất, hai hộp cốm Vòng sấy khô được người Hà Nội gởi sang. Nhận món quà mà lòng rưng rưng nhớ Hà Nội, trân trọng tấm ân tình gói ghém trong món quà của người gởi...
Cùng nhau làm món chả cốm nhé!
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 1lb giò sống
- 1/3 cup cốm Vòng sấy khô - cho vào rổ, dội qua nước hơi ấm
- Dầu chiên
II. Cách Làm:
- Trộn cốm vào giò sống
- Bắt thành từng miếng tròn, đường kính chừng 10cm, dày 2cm
- Bắc xửng có lót lá sen hoặc lá chuối, hấp chả chừng 5 phút cho hơi chin
- Khi nào gần ăn thì chiên ngập dầu với lửa lớn
- Cắt thành từng miếng để làm món ăn chơi hoặc ăn chung với cơm
III. Ghi Chú:
- Nhớ đừng cho gia vị "mạnh" như tiêu, hành, tỏi vào chả vì các thứ đó làm bay hết hương vị nhẹ nhàng của cốm
- Có thể dùng tương xí muội để chấm chả
chị Chôm, sao chị viết đơn giản mà hay quá vậy :-)
ReplyDeleteđọc bài thôi mà thấy ngọt ngào, ngây ngất theo nè. Khỏi cần ăn cũng đã thấy no trong lòng á!
ReplyDeletechi oi cai nay an voi bun dau phai khong chi
ReplyDeletebởi vậy lúc nào em cũng gọi chị là "sư phụ Chôm" mà. Đọc xong thấy thơm phức ngọt lịm luôn :)
ReplyDeletechị Chôm có biết cách làm cốm hay là chợ ở Mỹ có bán cốm dẹp hong chị?
ReplyDeleteBumble Bee, chị viết đơn giản vì... chị có biết viết gì đâu??? Chữ nghĩa nghèo trơ nghèo trụi mà! :(
ReplyDeleteQuỳ, không ăn mà no là nhất rồi đoá nha! Khỏi mất công diet. :D
ReplyDeleteBây giờ mốt ăn bún đậu mắm tôm có bỏ thêm món này đó lou. :)
ReplyDeleteTanya, trời! Chị đã mua đứt cái chữ sư phụ đó rồi mà!!! :( :)
ReplyDeleteBM, làm gì biết??? :D Mà có biết cũng đâu làm được vì cốm làm từ nếp non mà mình làm gì có nếp non? Cốm dẹp thì chỉ có chợ VN hoặc chợ Á Châu là có bán thôi hà.
ReplyDeleteMình đã copy bài viết của bạn về mục "thư nháp" của mình để có dịp rảnh tụi mình sẽ thực hành những điều bạn hướng dẫn.Cám ơn bạn nhiều.
ReplyDeleteChỉ nhìn hình và đọc cách làm là đã thấy ngon rồi!
ReplyDeleteThanks, T. Quyen.
ReplyDeleteTrăng, kỳ này đi VN thì nhờ các bạn Hà Nội mua dùm món này mang về đi. :)
ReplyDelete