Thursday, December 19, 2013

Chả ốc hấp gừng


Mấy năm trước mình có viết recipe làm món này rồi. Hồi đó đăng ở 1 forum nấu ăn, nhưng chưa biết vụ watermark lên hình nên sau đó cả hình lẫn recipe bị vô số websites lớn nhỏ trong & ngoài nước "nẫng", kể cả vài trang báo mạng khá lớn trong nước cũng có mặt.

Hôm nay mình làm lại món này với vài sửa đổi.









I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
1lb giò sống 
- 1lb ốc hương đông lạnh
- Gừng, lá chanh, lá chuối
- Sả - cắt lấy phần thân xanh, dài chừng 15cm
- Tiêu hột giã bể (nhiều it tuỳ ý)
- tỏi băm nhuyễn (chừng 4 teaspoons)
- hành tím băm nhuyễn (chừng 4 teaspoons)
- muối, đường, dầu olive

II. Cách Làm:
- Ốc xả đá cho tan.
- Bắc tí dầu lên bếp, phi hành cho thơm, cho ốc vô xào với xíu muối & tiêu & đường cho thơm. 
- Đổ ốc ra rổ cho ráo, nhặt lấy ốc, bỏ xác hành
- Băm ốc ra nho nhỏ  
- Bắc chảo lên bếp lại, cho chừng 1 teaspoon dầu vào, phi tỏi cho thơm . Cho ốc vào xào cho khô lại 
- Quết ốc với giò sống cho thật nhuyễn, nêm xíu muối, tiêu & đường. Quết thêm cho nhuyễn, quết càng nhiều thì chả càng dai ngon.





- Trải lá chuối đã lau sạch ra, lót vô 1 lá chanh & 1 lát gừng xắt mỏng, cho chả vô, dàn chả ra cho đều, cho thân sả vào, bọc lại, cuộn lá chuối lại. Có thể cuộn thêm lớp giấy foil bên ngoài cho chắc. Cuộn cây chả nho nhỏ chừng 2 ngón tay. Đem hấp chừng 15 phút kể từ khi nước sôi là chả chín.
- Khi ăn lấy chả ra xắt khoanh vừa ăn, ăn chung với cải bắp xắt nhuyễn, rau thơm & nước mắm gừng.



1 comment:

  1. Em thích món này và cách em làm cũng tương tự như chị vậy. Chị bày dĩa chả ốc nhìn hấp dẫn ghê.

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.