Monday, August 30, 2010

Vịt kho thơm

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1/2 con vịt hoặc 2 cái đùi vịt (quarter legs) đã làm sạch, lóc bớt mỡ

Friday, August 27, 2010

Sinh tố mít

























Được người quen cho miếng mít thiệt ngon, nhưng tôi lại không hảo mít. Để hoài trong tủ lạnh xong rồi đem ra làm sinh tố mít.

Thursday, August 26, 2010

Mứt bí

Từ hồi nhỏ cứ nghe bà con hù rằng mứt bí làm khó lắm. Nghe riết tới ám ảnh, không dám đụng tới nó luôn. Mấy năm trước lại nghe nhỏ bạn nói là mứt này dễ vô cùng. Kỳ này tôi "xâm mình" làm thử, phân lượng là do tôi tự chế.
Trời ạ, mứt này dễ vô cùng!

Mứt này cho vô nhân bánh trung thu thì ngon hết biết.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:

Tuesday, August 24, 2010

Mì vịt tiềm





















Nấu món này thì tôi thích cho thật nhiều nấm đông cô. Thằng con lại không chịu mùi nấm này, kêu là hôi quá! Sau đó nó hỏi là nấm đâu hết rồi. Mẹ ăn vô bụng rồi con. Nó trợn tròn mắt, kêu "ewwwwwwwwwwww! Ghê vậy mà mẹ dám ăn." Xong rồi nó còn kê mũi vô bụng mẹ nó, hít tới hít lui coi bụng mẹ có mùi nấm không. :D

Thiệt chán mớ đời! Mẹ thì mê nấm mà thằng con lại chê. :(

Monday, August 23, 2010

Xe đẩy em bé



Cô bạn Betsy làm chung sở sắp có con đầu lòng nên bà con xúm nhau tổ chức baby shower cho cô nàng. Tổ chức dạng pot luck, mỗi người mang vào 1 món. Tôi chọn mang trái cây. Nó đây!

Ngoài ra, tôi còn thêu tặng cô nàng 1 bức birth record nữa.

Chúc mẹ con Betsy được mẹ tròn con vuông nhé. Chúc mừng vợ chồng Betsy & Matt.

Bấm vô đây để coi cách làm nhé.

Sunday, August 22, 2010

Cách làm bánh đúc đậu phụng



I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2 cups bột gạo
- 1 tablespoon bột bắp
- 1/2 cup vôi ăn trầu - Đổ 5 cups nước lạnh vào ngâm 1 đêm để lắng lấy nước trong
- 2 tablespoons dầu ăn
- Chút xíu muối
- Đậu phụng - nấu chín mềm, có thể cắt làm 3 làm 4 tùy ý.

Thursday, August 19, 2010

Gỏi vịt bông chuối


Món này làm theo yêu cầu của chị Lilly. Chị Lilly ơi, đây là cách Chôm làm nè. 

Wednesday, August 18, 2010

Bánh đúc đậu phụng


Bánh đúc này mà chấm với mắm tôm đánh thật dậy hoặc tương Cự Đà (nếu là người Bắc) hoặc mắm nêm thật cay (nếu là người miền Trung) thì mê tơi nhé!

Tuesday, August 17, 2010

Tôi - gốc gác nông dân


Gốc gác tôi là nông dân.

Đúng vậy. Này nhé, để tôi kể ra cho các bạn nghe nhé.

Monday, August 16, 2010

Cháo cá


Cháo cá này ngon lắm mà cũng cay lắm nhé!

Cách nấu thì ở đây.

Sunday, August 15, 2010

Gỏi chà là

Tôi mới chế món gỏi này, ăn cũng ngon ngon là lạ. Ghi lại đây cho ai muốn thử nhé.

Saturday, August 14, 2010

Chuẩn bị cho Trung Thu 2010

Sắp tới Trung Thu rồi. Bà con mình chuẩn bị làm bánh nhé. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy làm sẵn những thứ sau đây (bấm vào links để coi cách làm):
- Trứng muối
- Nấu nước đường
- Làm mứt sen
- Làm mứt gừng khô hoặc gừng dẻo
- Làm mứt chanh hoặc mứt tắc

Friday, August 13, 2010

Canh bánh đa


Tôi có ghi cách nấu ở đây rồi nhé.

Thursday, August 12, 2010

Mứt sen trần (kiểu Huế)


Hứa với chị BeBo là sẽ viết cách làm mứt sen trần cho chị. Vậy mà hơn nửa năm rồi mới thực hiện. ^_^ Xin nói trước là làm mứt sen trần này nhiêu khê lắm nhé. Có điều làm xong thì thấy là cũng đáng công lắm lắm!

Tuesday, August 10, 2010

Canh bầu chua nấu cá


I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1/2 con cá hanh sọc (stripped bass) lớn - đánh vảy, làm sạch
- Vài miếng bầu chua - thái mỏng chừng 1.5mm
- Nước broth gà hoặc heo
- Hành hương - băm nhỏ
- Hành ngò - thái nhỏ. Có thể dùng rau răm để thay thế cho hành ngò
- Ớt tươi - băm nhỏ

II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước, cho đầu hành lá đập dập vô. Nước sôi, cho cá vô luộc chín.
- Vớt cá ra, gỡ lấy thịt. Bỏ xương và da.
- Ướp cá với ớt, hành hương, nước mắm. Nhớ ướp hành nhiều nhiều và ít nước mắm thôi.
- Cho chút dầu vào nồi, cho bầu chua vào xào. Chế nước broth heo/gà hoặc dùng lại nước luộc cá đã lọc lại cho trong.
- Canh sôi, thả cá vô. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Múc ra tô, rắc hành ngò lên mặt.

Sunday, August 8, 2010

Bánh đúc riêu



Món ăn đặc sệt Bắc Kỳ!

Nghĩ cũng lạ. Chàng của tôi sang Mỹ từ 1970 từ lúc còn nhỏ; gia đình chàng thì vào Nam từ 1954. Ấy thế mà chàng vẫn chỉ mê và thèm các món ăn đặc sệt Bắc Kỳ thế này. Ấy thế mới hay cái máu... Bắc Kỳ nó thấm vào con người ta như thế nào!

Các tiệm ăn VN thì rất ít có món này. Vùng Little Saigon chỉ có 1 tiệm duy nhất có bán, nhưng bây giờ cũng không còn. Có lẽ ít ai ăn món này nên họ phải dẹp thôi. Thì cũng đúng, đâu phải người gốc Bắc nào cũng biết món này đâu, họ phải dẹp món ăn công phu mà ít người ăn chứ!

Tôi khuấy 1 nồi bánh đúc không (tức là không có đậu phụng), để thật nguôi rồi thái sợi. Nồi riêu cua nấu hơi đặc chứ không loãng như bún riêu. Dùng chung với rau muống chẻ. Thế thôi mà ngon ghê lắm nhé, không ngon thì sao mà nhà văn Nam Cao lúc nào cũng nhắc đến món ăn dân dã này trong các tác phẩm của mình?

Sunday, August 1, 2010

Canh thập cẩm


Đi ăn tiệm, thấy trong menu có món canh thập cẩm nên tò mò gọi thử. Thì ra đó là canh rau cải dài nấu với tôm mực và đặc biệt là thịt xá xíu. Ngoài ra, họ còn cho cả trứng cút luộc nữa cơ!

Đây là tô canh tôi nấu. Rau thì có nấm hương, cải dài, carrot, nấm kim, hành lá. Chất đạm thì có tôm mực và thịt xá xíu.