Sunday, August 15, 2010

Gỏi chà là

Tôi mới chế món gỏi này, ăn cũng ngon ngon là lạ. Ghi lại đây cho ai muốn thử nhé.

I. Vật Liệu:
- 1 lon chà là - đổ ra rổ, vừa chà vào chà là vừa xả dưới vòi nước lạnh cho hết chất nhớt.
- Tôm hùm - hấp chín, gỡ lấy thịt
- Carrot, ớt chuông, hành tây - thái sợi
- Rau húng - rửa sạch, thái nhỏ
- Đường, chanh, tỏi, nước mắm ngon
II. Cách Làm:
- Pha giấm + đường hơi chua chua ngọt, cho chà là vào ngâm 1 đêm
- Cho carrot vô ngâm với giấm đường chừng 2 hrs.
- Cho hành tây và ớt chuông vô ngâm với giấm đường chừng 30 phút.
- Cho đường vào chén, chế nước mắm vô từ từ cho vừa ướt đường. Vắt chanh vào, nếm lại thấy chua chua mặn mặn ngọt ngọt là được. Cho tỏi băm vào chung.
- Trộn chung các thứ: chà là, carrot, ớt chuông, hành tây, tôm hùm. Chế nước mắm vào. Nếm thử lại cho vừa ăn.

14 comments:

  1. Gỏi mà "chơi" luôn tôm hùm thì còn gì bằng nữa. Úi, chà là mà làm gỏi được nữa kìa, dzui quá mợi.

    Chèng ui, nhìn thui mà đã thèm rùi á .... Ăn món này chắc mê nhất là cái sật sật, giòn giòn của chà là á chị hơ. :) :)

    ReplyDelete
  2. Quỳ, gỏi này ăn ngon đó em. Chị cứ hình dung mường tượng món này hoài, nghĩ là chắc ngon nên mần thử. Hấp dẫn hấp dẫn đó nha! :D

    ReplyDelete
  3. cái waiting list có thêm 1 món nữa....hihihi....

    ReplyDelete
  4. chà chà là là chà làm sao?
    hehehe

    ReplyDelete
  5. Tanya, món này làm mau mà em. Cuối tuần mần liền đi! :D

    ReplyDelete
  6. Chà là là trái gì vậy chị? Em chưa nghe qua đó

    ReplyDelete
  7. Mẹ Chuột, chị dịch chữ "palm seeds" thành "hạt chà là" không biết đúng không... Nó là mấy hạt trắng trắng trong trong như trong hình đó em.

    ReplyDelete
  8. Chào chị Chôm chôm,
    Em tên Trường.Em là du học sinh tại Nhật, cũng thích nấu ăn lắm. Em cũng hay bày nấu nướng ra, vừa đỡ nhớ nhà vừa có đồ ăn ngon. ghé blog chị thấy hấp dẫn quá. Chắc mai mốt em ghé hoài. Cái món gỏi chà là mà chị nói, cái hạt đó hình nh7 không phải chà là đâu. nếu em không lấm thì nó ăn mềm, sần sật, có hạt dòn, ngọt thanh. Cái đó là thốt nốt, loại cây mộc nhiều ở An Giang, Campuchia đó chị.
    Chúc chị vui khỏe nha.

    ReplyDelete
  9. Cám ơn Trường nhiều. Vậy là hột này là thốt nốt hả em? Chị cũng không biết nữa, chỉ dịch từ chữ palm seeds ra mà thôi. :D

    Em qua Nhật được bao lâu rồi?

    Mong em ghé thăm chị thường xuyên nha. Chúc em gặt hái nhiều thành công trong học vấn.

    ReplyDelete
  10. Hi Trường, chị đọc được hết 3 comments của em từ e-mails, nhưng không hiểu sao comments của em lại không hiện ra ở entry này. Lạ quá!

    Chị cám ơn em nhiều lắm. Khi nào rảnh nhớ ghé thăm chị nhé.

    ReplyDelete
  11. ok chị, chắc chắn em sẽ ghé thăm nhiều lần rồi. Để học hỏi và chia sẻ kinh nghiêm nấu ăn chứ. hehe. Em ở đây cũng khoái nấu nướng lắm, vui và hữu ích ( cho nhiều mặt) nữa. Em nghĩ chị nên có thêm 1 mục nữa là " Mẹo vặt", vì khi nấu ăn hay có những "sự số" xảy ra do nêm nếm lỡ tay, chuẩn bị thiếu nguyên liệu hay cách nấu sai, vậy giải pháp là gì, em nghĩ mục đó sẽ rất thú vị và tạo được sự chia sẻ quan tâm to lớn từ người xem. Em cũng có vài món ăn tự làm trên FB, và cũng có dự định tạo mục đó nhưng bận quá chưa làm được. Chị có FB không? vì bên em, FB thịnh hành hơn chị ạ. Mong nhận được ý kiến của chị.

    ReplyDelete
  12. Cám ơn Trường nhiều. Chị sẽ cố sắp xếp để cho ra đời mục mẹo vặt đó. :D

    Chị cũng có FB account, em email cho chị ChomChomHN@hotmail.com để chị đưa em FB account của chị nhé. :D

    ReplyDelete
  13. Em gửi rồi chị ạ, Chờ mail chị nhé

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.