Sunday, August 8, 2010

Bánh đúc riêu



Món ăn đặc sệt Bắc Kỳ!

Nghĩ cũng lạ. Chàng của tôi sang Mỹ từ 1970 từ lúc còn nhỏ; gia đình chàng thì vào Nam từ 1954. Ấy thế mà chàng vẫn chỉ mê và thèm các món ăn đặc sệt Bắc Kỳ thế này. Ấy thế mới hay cái máu... Bắc Kỳ nó thấm vào con người ta như thế nào!

Các tiệm ăn VN thì rất ít có món này. Vùng Little Saigon chỉ có 1 tiệm duy nhất có bán, nhưng bây giờ cũng không còn. Có lẽ ít ai ăn món này nên họ phải dẹp thôi. Thì cũng đúng, đâu phải người gốc Bắc nào cũng biết món này đâu, họ phải dẹp món ăn công phu mà ít người ăn chứ!

Tôi khuấy 1 nồi bánh đúc không (tức là không có đậu phụng), để thật nguôi rồi thái sợi. Nồi riêu cua nấu hơi đặc chứ không loãng như bún riêu. Dùng chung với rau muống chẻ. Thế thôi mà ngon ghê lắm nhé, không ngon thì sao mà nhà văn Nam Cao lúc nào cũng nhắc đến món ăn dân dã này trong các tác phẩm của mình?

24 comments:

  1. Vậy là làm món này để đãi chàng phải hông???Vui thật vui cho ngày đặc biệt của Chó Con nha, gia đình hạnh phúc!

    ReplyDelete
  2. Đúng đó chị Th. :D Cám ơn chị nhiều nhiều nha! :)

    ReplyDelete
  3. keke, em gái Bắc Kỳ vô thăm chị đây. Má của em hồi còn ở VN cũng thỉnh thoảng nấu mấy món Bắc cho chồng, còn sắp nhỏ tụi em thì gần như mất gốc rồi và chuộng món miền nam hơn. Khéo tay quá chị ơi, làm em tưởng chị là cô gái gốc Bắc nên biết nấu món Bắc. Chúc chị luôn có thời gian để nấu nhiều món ngon.

    ReplyDelete
  4. em là dân Nam kì nên chưa bao giờ ăn món này...hihihi....thấy cũng lạ lạ và ngon vậy chắc em sẽ làm thử.

    ReplyDelete
  5. Ke ke ke, em gái Bắc Kỳ. :D Cám ơn em vô thăm chị. :D

    Chị gốc miền Trung, lớn lên ở miền Nam, đi qua Mỹ thì đụng đầu cái cộp với ông chồng Bắc Kỳ. Vậy thì chị là... gái 3 miền giống em rồi hé. :D

    Hồi ở VN, chị không biết gì về món ăn miền Bắc. Lại còn tưởng miền Bắc chỉ có món bún riêu thôi chớ. Nhờ cú "đụng đầu cái cộp" mà chị biết tới nền ẩm thực phong phú của quê chồng đó chứ. :D

    ReplyDelete
  6. Tanya, vậy là waiting list của em dài thêm chút rồi hé. :D

    ReplyDelete
  7. Hap dan qua chi Chom oi, cho em xin mot to voi

    ReplyDelete
  8. hà hà làm sao mất được chị Chôm wơi. Như tui rời Huế khi tui 4 tuổi mà cái máu bún bò còn chạy rần rật trong người nè :)

    ReplyDelete
  9. Anh Hoàng, vậy mới hay cái "máu" nó ghê thiệt chứ hả? :D

    ReplyDelete
  10. Nghi, em có phải là Nghi bên HTT không?

    ReplyDelete
  11. Da dung roi chi. Hihi, may qua chi van nho em. Em moi ve vn 6 thang moi qua. Den gio moi mo mam theo duoi chi vao duoc day ne

    ReplyDelete
  12. chị ơi mỗi lần thăm nhà chị có món mới là cái waiting list của em nó lại dài ra thêm :)) cái tội tham ăn không bỏ...hihihi...

    ReplyDelete
  13. Chị ui, món này thì bên Nội Cún mê lắm đó. Cả bố Cún cũng mê như điếu đổ ấy. Ăn bún riêu không thì chả sao. Ăn bánh đúc không thì chả gì. Vậy mà hễ có món đúc riêu là mắt sáng rỡ. Ăn luôn 2 ngày liền cũng được. Lạ đời vậy á. Mà thú thật, lâu rồi em không làm món này rồi. ...hic ..hic ...(suỵt, em đang không dám mở cái trang này cho bố Cún thấy, tại thấy xong là đòi ăn cho xem ) ...

    ReplyDelete
  14. Quỳ, vậy là có thêm 1 anh chàng mang máu Bắc Kỳ đậm đặc ha! :D

    ReplyDelete
  15. Tanya, chị cũng mang cái bịnh tham ăn nè em. :D :D

    ReplyDelete
  16. Nhỏ Nghi kia, đi VN đã quá ha nhỏ. Con còn nhỏ xíu mà em dám chơi ngon vậy đó? :D

    Chị làm mất số phone của em, mò vô HTT tìm lại thì HTT bị sập. Lạc hết mọi người buồn quá, nên gặp em đây chị mừng muốn chớt. :D

    ReplyDelete
  17. Chàng nhà chị qua đây từ 1970, còn chàng nhà em cũng qua đây từ 1975. Vậy mà cái máu Bắc Kỳ còn đậm đặc khiếp luôn ấy chị ơi. Sợ! :) :) ..hí hí hí

    Điệu này chắc hôm nào nấu món giả cầy xong réo chàng nhà chị lái xe 4 tiếng xuống đây nhậu với chàng nhà em quá ..:) :) :)

    ReplyDelete
  18. He he he, may quá Quỳ ơi, chàng nhà chị không ăn giả cầy. Mà chị nghe cái tên món này là... dội rồi, khỏi thử! :D

    ReplyDelete
  19. Hehe. Dan mot lan roi so qua. Chi Tanya con phai so luon, vi 2 me con e di mot cai 6 thang luon. Hen la chi gap lai em chi mung muon chot chu mung muon tron ( vi e suot ngay goi y oi hoi cai nay cai kia) la buon lam. E con so phone of chi. Chi van dung so cu dung kh chi?

    ReplyDelete
  20. Nghi, chị vẫn giữ số cũ. :)

    ReplyDelete
  21. chi Chom Chom oi
    bac ky chinh cong nhu em ma cha biet gi ve mon nay het. mac co qua.
    Mai em se ra cho mua do nghe de ra tay chi oi, nay gio nhin em nuot nuoc mieng hoai.
    Banh duc va rieu deo la mon yeu thich cua em. Bay gio duoc thuong thuc ca hai gi con gi bang ha chi.
    cam on chi!

    ReplyDelete
  22. Hi em, cám ơn em đã ghé qua. Khi nào nấu xong nhớ cho chị xin 1 tô ăn ké. :D

    ReplyDelete
  23. Món này mới nghe luôn, nhưng thấy cũng hấp dẫn quá!

    ReplyDelete
  24. Ngày xưa tiệm Viễn Đông của ông Tony Lâm có bán đó Lan, nhưng mà mắc lại không ngon. Bây giờ thì có lẽ ít ai ăn nên cũng dẹp rồi.

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.