Tuesday, March 16, 2010
Tôm khô
Tôm khô là một trong những thứ được người Việt hải ngoại dùng nhiều, nhưng dạo này ai cũng sợ hàng có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc VN. Thế thì tại sao chúng ta không tự làm lấy tôm khô cho gia đình khi mà tôm đông lạnh ở Mỹ quá nhiều, quá sẵn, mà giá lại rẻ?
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị (cho ra khoảng 1 pound tôm khô thành phẩm)
- 3 pounds tôm không đầu, size 71-80 hoặc nhỏ hơn - Xả đá, rút chỉ lưng (nếu cần)
- 5 TBSP muối
- 2 TBSP nước lã
II. Cách Làm:
- Trộn tôm chung với muối và nước. Cho vô nồi nấu cho vừa chín.
- Cho tôm vô máy sấy (food dehydrator), sấy ở nhiệt độ 115 độ F
- Canh đến khi tôm khô lại, vỏ giòn lại (chừng 2 hrs) thì lấy ra
- Cho vô túi nylon (hoặc túi vải thì càng tốt). Túm lại, dùng chày đập lên túi cho vỏ tôm rơi ra.
- Xốc bỏ vỏ tôm. Nhặt tôm lại cho sạch sẽ.
- Nếu muốn khô hơn thì cho vô máy sấy thêm cho khô.
III. Ghi chú thêm:
- Nếu không có food dehydrator thì đem phơi nắng. Gặp ngày nắng to thì tôm vẫn khô đẹp như thường. Bên VN vẫn làm tôm khô bằng cách phơi nắng đó thôi!
- Tôm trong hình là làm từ size 71-80. Tôi thấy tôm khô hơi lớn. So sánh với tôm khô hạng nhất của VN gởi sang thì thành phẩm từ size này vẫn còn lớn hơn khá nhiều. Tôi nghĩ nếu dùng size 81-90 hoặc 91-100 là vừa giống với tôm khô loại 1 của VN.
Labels:
Tồn trữ thực phẩm
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
16 comments:
ngon lành luôn nha. Điệu này em phải bắt chước chị mới đặng. Dạo này tôm khô trong kho (em mua từ bác kia hay làm lấy ở nhà bác đó) cũng gần hết rồi. Bắt đầu qua mùa nắng, vác ra ngoài phơi chắc cũng vui mà há ..:)) :))
Dã Quỳ, làm đi em. Mùa hè sắp tới, phơi nắng 1 bữa là tôm khô rang ngon lành rồi.
Chị Chôm, làm tôm khô bán đi ...Em mua cho nè :)
phải làm thử mới được chị Chôm ơi.
nhờ chị chỉ dẫn ra đây em mới biết cách chứ trước giờ em cứ tưởng tôm khô khó làm và nhọc cônng lắm
Hai, để chị bán cho em với giá "arm & leg" hé. :D
Curly, làm đi em. Làm xong cho chị biết ý kiến hén. :)
Quyên, ờ công nhận dễ ha. À, mà sao em ở Nha Trang mà không biết làm tôm khô? Chị tưởng dân miền biển ai cũng biết hết chớ. Hồi đó chị thấy mấy bà vợ ngư dân ở Cần Giờ làm nên mới biết đó chớ. Có điều họ cho muối trắng xóa luôn hà. Thiệt không ngờ bây giờ chị mang máng nhớ lại cách họ làm mà làm cũng đâu ra đó ghê. :D
Quá là hay - cám ơn Chôm Chôm nhiều thật là nhiều - nào giờ chị có biết người ta làm tôm khô ra sao đâu nè -
thiệt là hay - cám ơn em.
KA
Chị KA, cái này tại em nhớ lại hồi còn ở VN, em thấy mấy bà vợ ngư dân làm "kinh tế phụ" nên mới biết đó chớ.
hôm chiều qua chị bắt chước làm - mà là xấy trong oven - lửa nhỏ 200*F ->2hrs - ra cũng khô ngon quá - chị sẽ làm tôm cháy - hay để nấu canh bầu - nước luộc tôm và vỏ tôm nướng ra đem nấu lấy nước ngọt chiều qua chị nấu hủ tiếu ăn nè - thơm ngon quá là ngon.
Cám ơn Chôm Chôm nghen.
Thanks chị KA báo cho Chôm biết. Chị làm thành công là Chôm mừng rồi. Hug. :)
Hi em
Cái máy sấy có chỉnh nhiệt độ gì đó em nói để sấy tôm khô mua loại nào trên Amazon vậy em ? Nếu được em post cho TD cái link nha em . Cám ơn em.
Hi chị Đoan, cái máy của em là model này nè. Chị có thể search rồi coi review cho những máy khác trước khi mua nha. Cái này em mua cũng mấy năm rồi nên em nghĩ bây giờ còn có nhiều đồ xịn hơn. :D http://www.amazon.com/Nesco-American-FD-61-Snackmaster-Dehydrator/dp/B000CEM3WM/ref=sr_1_4?ie=UTF8&s=home-garden&qid=1271522950&sr=1-4
À, mà chị vô đây coi thêm cách làm khác nữa nè. Cách này khoẻ hơn đó chị à. :D http://chomchomslittleworld.blogspot.com/2010/03/tom-kho-cach-2.html
Chao Chi Chom Chom, em vo tinh lan loi trong "gu go" de tim mon bun cha ca Nha Trang, no chi tum lum, cuoi cung em chui duoc vo nha chi day, te ra la em ngoi doc say sua thay nhieu mon cua chi lam ngon qua, chi cho em bat chuoc ve bep nha em voi nhe, cam on chi rat nhieu.
em vua danh ten vo roi, nhung sao no chay dau mat tieu roi troi, Anh Thu'chi nhe
Anh THu, khong co chi, em. :)
ban oi cho minh hoi ,tom size nho ban mua o dau vay,vi minh thay o cho My toan tom size lon ko a.Thanks
Post a Comment