Sunday, March 21, 2010

Gỏi Măng

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 lon măng thái sợi - luộc sơ, xả lại nước lạnh, vắt ráo
- Hành tây màu tím - Thái mỏng
- Các thứ trộn chung - tùy ý, nhưng nên chọn những thứ có màu sắc đẹp. Ví dụ, màu đỏ thì dùng có thể dùng ớt chuông, màu cam thì ớt chuông hoặc carrot, màu xanh thì ớt chuông xanh hoặc celery, vân vân. Tất cả thái sợi.
- Thịt luộc - nhiều ít tùy ý, thái mỏng
- Tôm - nhiều ít tùy ý, rút chỉ đen, luộc chín, bóc vỏ, nếu tôm lớn thì chẻ đôi.
- Rau húng quế hoặc húng lủi hoặc rau răm - rửa sạch thái nhỏ
- Đậu phụng - rang vàng, giã bể làm 3 làm 4
- Giấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt
- Hành phi
- Bánh đa mè nướng hoặc bánh phồng tôm/cua chiên

II. Cách Làm:
- Ngâm măng trong nước giấm pha theo tỉ lệ 2 đường + 1 giấm + 1 nước lạnh. Nhớ nếm thử và gia giảm vì mỗi loại giấm có độ chua khác nhau, thấy giấm chua chua ngọt ngọt là được. Ngâm ít nhất 2hrs. Đổ ra rổ, vắt ráo.
- Ngâm các thứ trộn chung trong hỗn hợp giấm như trên.
- Xốc hành với chút đường cho bớt hăng.
- Pha nước mắm: cho đường vào chén, chế nước mắm vào từ từ, thấy đường vừa ướt hết là được. Cho tỏi băm vào, nếu muốn ăn cay thì cho ớt vào luôn.
- Trộn chung các thứ: măng, hành tây, các thứ rau cải, rau thơm, tôm, thịt. Tưới nước mắm vào, trộn đều. nêm nếm lại, nếu thấy còn lạt thì thêm chút nước mắm; nếu thiếu chua thì vắt thêm chút chanh. Cho tiếp 1/2 đậu phụng. Sắp ra dĩa. Trên mặt rắc hành phi và 1/2 đậu còn lại.
- Dùng chung với bánh đa hoặc bánh phồng tôm.

5 comments:

Tammy said...

Hi, chị Chôm
Em biết chị hồi tham gia trong diễn đàn Tự Do. Mấy lần ghé qua nhà chị và cứ mỗi lần ghé là mỗi lần em giật mình :-) Chị xây nhà đẹp quá, nhanh quá và hoành tráng quá.
Mong được đọc, học ké nhiều tác phẩm của chị thêm nữa nha. Mến chị lắm.

ChơnNghiêm Kitchenaid said...

YUMMY!!!

Dã Quỳ said...

Em hổng làm bằng măng hộp chị ui. ox em ghét măng hộp á :(( :((

Chôm Chôm said...

Thanks chị KA. :)

Tammy, rất vui khi em ghé thăm chị. Em còn hay ghé diễn đàn Tự Do không?

Quỳ, không có măng tươi thì mình xài măng hộp chớ sao. :)

Tammy said...

Dạ, thỉnh thoảng em về lấp ló ngoài cổng chùa :-)