Wednesday, March 31, 2010

Tôm khô tẩm

Image Hosted by ImageShack.us

Món này dùng với beer thì tuyệt!

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho ra khoảng 1/3 pound thành phẩm)
- 1 pound tôm không đầu, size 71-80 - Rửa sạch, lột vỏ, rút chỉ lưng.
- Ướp vô tôm: 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, bột tỏi (nhiều ít tùy ý), tiêu (nhiều ít tùy ý), ớt bột của Đại Hàn loại thật mịn (nhiều ít tùy ý).
- Trộn chung các thứ gia vị. Cho vô tủ lạnh. Ướp chừng 2hrs.

II. Cách Làm:
- Cho vô food dehydrator. Vặn nhiệt độ lên 155 độ F. Sấy chừng 1hr thì mở máy ra để gỡ cho tôm khỏi dính vô khay.
- Sấy tiếp tới khi khô (chừng 1hr nữa)

Image Hosted by ImageShack.us

7 comments:

Curly/Linniewinnie said...

Chị Chôm ơi, mốt em tính làm tôm khô kiểu này nè, mà ko có nấu nó. Chị nghĩ sao? Chắc nó sẽ hôi hén?
vì em làm theo cách kia của chị thì tôm ko có mùi đặc trưng của tôm khô. (which is a good thing nhưng em vẫn quen ăn cái hôi hôi kia :D )
:)

Chôm Chôm said...

Curly, kiểu tôm tẩm này đâu có nấu trước đâu em? Mình bỏ vô sấy khi tôm còn sống đó, bởi vậy chị mới chỉ là mình vặn lên nhiệt độ cao. :)

Còn tôm bên VN có mùi hôi hôi là do tôm phơi trúng ngày không đủ nắng chứ không phải do không nấu trước.

daudo said...

mo co the chi cho chau lam lai tom kho khi bi am ,vi tu tet toi gio an khg het cu de trong tu lanh ,chau thay co mui,Vay minh fai lam sao ,mo chi giup chau hen ,Thanks mo

Xiêm said...

Cám ơn Chôm Chôm món này nghen. Để hôm tới em đu thử, nhưng chắc em thử sấy trong oven nhỏ thôi, em vẫn chưa có cái máy sấy đó.

Chôm Chôm said...

Vân, lựa ngày nắng thật to, đổ tôm ra rổ rồi đem phơi. Nếu tôm vẫn còn ẩm thì hôm sau đem phơi nữa. Xong rồi cho vô tủ lạnh cất ăn dần.

Miềng, sấy trong oven cũng được đó nàng. Nhớ cho lửa nhỏ và hé cửa ra nhé. Món này nhậu ngon lắm. :)

Lamcam said...

Món tôm này ngon quá, cho Lamcam theo với nghen :-).

Chôm Chôm said...

Làm đi Lamcam. Có mấy người làm theo món này rồi, và ai cũng khen ngon & nhậu đã đã. :)