Monday, March 1, 2010
Chè bưởi
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Bưởi - nhiều ít thì tùy vào ý thích cũng như độ dày của vỏ bưởi. Lựa bưởi loại vỏ dày, gọt hết lớp vỏ chanh/vàng bên ngoài, lột lấy phần vỏ trắng mà thôi. Thái sợi bằng ngón tay út.
- Đậu xanh không vỏ - ngâm nước 1 đem, hấp chín, trộn với chút đường cho thấm
- Bột năng - hòa với chút nước, quậy đều.
- Muối
- Đường
- Dầu hoa bưởi
- Nước cốt dừa
- Chút bột gạo
II. Cách Làm:
- Rắc muối vào vỏ bưởi, dùng tay bóp 1 hồi, cho thêm chút nước vào, nhồi tiếp. Xả lại bằng nước lạnh. Vắt ráo.
- Lặp lại động tác trên 3 lần.
- bắc nồi nước, nước sôi thả vỏ bưởi vào trụng sơ, vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Vớt ra, vắt cho ráo. Rắc bột năng vô cho vỏ bưởi bám bột đều chung quanh.
- Bắc nồi nước để nấu chè, nước sôi cho đậu xanh vào. Cho đường vào cho vừa ăn (hơi ngọt 1 chút), chế từ từ bột năng vào, thấy vừa đặc thì ngưng. Chè sôi lại, trở màu trong thì thả vỏ bưởi vào. Vỏ bưởi trong lại thì tắt bếp, cho vào tí dâu hoa bưởi.
- Bắc nồi nhỏ khác, cho nước cốt dừa quậy chung bột gạo cho hơi sánh vào. Dừa sôi thì tắt bếp.
- Múc chè ra chén nhỏ, bên trên tí nước cốt dừa.
Labels:
Ẩm thực miền Nam,
Chè,
Món Ngọt/Tráng Miệng
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
13 comments:
Cái này ngon lắm nè nha chị. Hồi ở VN em có nấu cái nhưng không được ngon như tiệm. Giờ mới biết làm sao cho bưởi giòn rồi. Ở bên đây kiếm không ra bưởi dày vỏ chị Chôm ơi.
Đang loay hoay nấu chè trôi nước đây, thì thấy hiện lên chè bưởi, Chôm ơi kiểu này chắc chị lăn thiệt quá...hu..hu
Chị Th., chè này không ngọt quá nên không đến nỗi... lăn đâu chị. Mình có thể giảm lượng đường nếu không thích ăn ngọt. Em thì thường nấu ít ngọt và không dùng nước cốt dừa vì không thích. :D
Phụng, nếu em muốn giòn thiệt giòn thì sau khi bóp muối, em ngâm nó trong nước vôi lắng trong chừng 1hr nữa là hết sẩy luôn. Ngâm vôi xong, đem ra xả với nước lạnh vài lần cho hết mùi vôi rồi đem luộc. Chị làm biếng nên skip giai đoạn này. :D Em thì không kiếm ra bưởi dày vỏ, bên chị thì loại này ê hề luôn, mà rẻ ơi là rẻ nữa đó. :D
Chị Thảo ơi, ăn chè mà lăn thì em sẽ ăn chè thay cơm nè. Em có 83lbs thôi, ăn hoài mà không có cái gì work cho em hết ah.
Chị Chôm, em thèm nhiều món VN lắm: cháo cá ăn với rau đắng, canh bún, bún mắm, chạo tôm...thôi không kể nữa. Bên em chợ VN k có bán đủ đồ ăn VN, chán vậy đó chị.
Nhỏ này điệu ghê, để nước dừa cũng hoa hòe nữa...nhưng...đẹp ...bắt mắt lắm.
@ Phụng: ăn đồ ngọt nhiều mau tăng cân lắm em.
Chôm ơi, đậu dã ngâm qua 1 đêm rồi, sao mình không bỏ vô nồi nấu luôn mà phải hấp hé Chôm?
Chị Th, nếu hấp thì hạt đậu nó chín mà không nở bung ra, trông sẽ đẹp hơn. Nấu luôn cũng được, nhưng phải canh ghê lắm. Hơn nữa, em hay hấp thật nhiều đậu, còn dư thì cho vô freezer để làm chuyện khác. Như vậy tiết kiệm được nhiều thì giờ lắm đó chị. :D
Na`o gio` chi. chi? nghe te^n thoi chu*' chu*a an thu? qua che` buoi? bao gio` ..... ben em, tie.m che` noi? tie'ng Hie?n Kha'nh co' ba'n mo'n che` na`y khong Cho^m? :)
Em trang tri' che'n che` nhi`n ba't ma't ghe^ di
Lilly
He he he... vậy là chị Lilly comment được rồi hén. Rảnh rảnh dzọt vô chơi với em nghe chị. :D
Chè Hiển Khánh bên đây không có bánh chè này đâu chị.
Chị ơi, e làm thử y như chị hướng dẫn nhưng sao bưởi ăn k được dòn mà vẫn cứ phộp phộp ý chị ạ :((... Liệu có phải băt buộc phải có phèn chua k :-s
Hi Candy, chị nghĩ có thể cái vỏ bưởi của em hơi cũ không (hái xuống khỏi cây đã lâu)? Như chị có nói ở trên, nếu muốn giòn sần sật thì mình ngâm vôi, nhưng nếu làm ngay thì có thể bỏ qua giai đoạn này. Như vậy thì bưởi không giòn bằng nhưng cũng OK lắm, không đến nỗi bị phộp phộp.
Phèn chua thì chỉ có tác dụng làm trắng thôi em, không có tác dụng làm giòn.
Thanks chị ạ :D... Thế thì đúng rồi vì e đang ở Singapore mà mua bưởi toàn là nhập ở Thailand :)) Thế thì đúng là do nguyên nhân đấy rồi đấy chị ạ :D...
Chán thế, e thích ăn chè bưởi nhưng ở đây k biết kiếm vôi ở đâu mà bưởi bên này mua siêu thị thì chắc chắn là k đc mới rồi :(
Candy, vậy thì buồn thật! Nhưng không sao đâu em, đời này còn nhiều món ngon khác cho mình ăn mà! :D
Post a Comment