Saturday, March 6, 2010
Bánh canh Nam Phổ
I. Vật Liệu:
- Bánh canh miền Trung
- 1 pound tôm không đầu, size 30-35
- 1 con cua - hấp chín, gỡ lấy thịt, phần gạch tôm để riêng
- Chừng 2 cái đầu hành, giã nhỏ
- Vài củ hành hương - băm nhỏ
- 2 teaspoons bột năng
- 1/2 teaspoon bột nổi
- chừng 1 TSP dầu ăn
- Đường, muối, tiêu
- Nước broth heo hoặc gà
- Hành ngò rau răm - Rửa sạch thái nhỏ
- Ớt, nước mắm, chanh
II. Cách làm:
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng chỉ bụng cho thiệt sạch.
- Bỏ tôm vô cái rổ nhựa, rắc muối cho rồi chà bóp tôm, xả lại nước lạnh cho tới khi rờ tay thấy hết nhớt. Để ráo bớt nước.
- Lấy giấy towel lau tôm cho khô
- Cho hết gia vị (đầu hành, bột năng, bột nổi, dầu ăn, đường, muối, tiêu, tỏi) vô tôm, bỏ vô máy xay cho nhuyễn
- Ém tôm vô cái hộp đậy kín, cho vô freezer chừng 1 đêm
- Hôm sau đem tôm ra cho vô lại máy xay lần nữa. Nhớ chặt tôm ra nho nhỏ cho dễ xay. Trộn thịt cua vô tôm.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu, phi hành hương cho thơm, cho gạch tôm vô xào cho ra màu đẹp. Chế nước broth vô, nấu lên cho sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, dùng muỗng múc từng viên tôm cua vào. Nhớ là viên tôm cua dài dài chứ không phải dạng tròn.
- Tôm cua chín nổi lên mặt. Thả bánh canh vô. Bánh canh chín sẽ nổi lên mặt.
- Múc ra tô, rắc hành ngò rau răm lên mặt. Rắc thêm tiêu nếu thích.
- Dùng chung với nước mắm nguyên chất dầm ớt. Vắt thêm chanh nếu thích.
- Nếu muốn thì cứ tự nhiên bỏ thêm giá sống, nhưng người Huế không ăn giá nhé!
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
15 comments:
trời này ăn bánh canh còn gì bằng
Trời này cứ ui ui chán quá ha Hai. :(
Chị à, thực sự thì em ít ăn món này lắm. Hồi qua Đà Nẵng em có thử, nhưng không thấy thích. Bây giờ mình mà tự làm thì chắc còn chán hơn. Lần ăn đầu tiên đó, em có nhận xét là nước chan vào tô bánh canh nó cứ nhờ nhờ, vị không rõ ràng như bún bò Huế hay là chí ít thì cũng rõ nét như phở Hà Nội.
Hay là cái quán đó làm không ngon hả chị?
Vhlinh, chị nghĩ chắc tiệm đó làm không ngon đó. Chứ món này thì chị thấy ăn hấp dẫn lắm lắm lận! :)
Ôi mê cái món bánh canh này. Ở Nha Trang người ta cũng nấu như vầy, mà có cua nữa. Nhớ nhất là gánh bánh canh của một o người Huế, bán lúc xế chiều, ngon không gì bằng. Mà Chôm trình bày tô bánh canh ở trên nhìn quá hấp dẫn.
PD, công nhận món này ăn bắt ghiền ha. Chôm có trộn cua chung với tôm đó nàng. :D
Thanks for "khen-ning" tô bánh canh nha. Thiệt ra, cái món này nó màu sắc đẹp đẽ sẵn rồi nên chụp hình lên thấy đẹp thôi, mình không phải bài trí gì nhiều. :)
Chị có làm cách bánh canh Nam Phổ này chưa chị?
http://video.google.com/videoplay?docid=431495486372917572#
Cách của cô Đoàn này coi... nhiêu khê mà bày biện nhiều quá ha Liên. Coi bộ dọn dẹp mệt à. :D
Em cũng khuấy bột theo cô ấy nhưng không theo cách trộn nước vào bột cho sền sệt nấu tiếp chị ạ. Người Huế làm cái gì cũng chút chút dọn mệt xỉu.
Liên, chị nghĩ cái cách trộn bột xong vô túi nặn bột vào nồi nước là đã hơi lai cách làm bánh canh miền Nam rồi. Người Huế, hay người miền Trung nói chung, không làm bánh canh theo kiểu này.
Chị ơi, chị có thể vui lòng giải thích tại sao cần phải để tôm (đã xay nhuyễn) vào freezer 1 đêm rồi hôm sau xay lại lần nữa? (Có phải như vậy sẽ làm tôm dai hơn?)
Với lại, như bạn Vhlinh có nhận xét là, (ở 1 tiệm nào đó), nước chan vào tô bánh cứ nhờ nhờ, có phải vì món này mình thả thẳng bánh canh vào nước dùng chứ không trụng qua nước nóng trước như 1 số món khác, có phải vậy không chị?
Cám ơn chị giải đáp thắc mắc giúp.
Đan Thư
Hi Đan Thư (tên đẹp quá),
Đúng, mình xay tôm khi lạnh như vậy sẽ làm tôm dai thêm. Chú ý đừng để máy nóng vì nó cũng sẽ làm tôm bị bở . Cái nguyên tắc này áp dụng cho tất cả các loại chả như chả cá, chả lụa, chả bò, chả mực, v.v.
Mình thả sợi bánh canh vô nồi nước dùng mà không luộc trước như loại bánh canh miền Nam. Chất bột bám quanh sợi bánh canh sẽ làm cho nước dùng sền sệt lại.
Cám ơn chị đã bỏ giờ trả lời. Bếp nhà chị có nhiều recipe hấp dẫn + chị rất friendly, nên chắc sau này cứ níu áo hỏi bí quyết chị nhiều - hy vọng chị không thấy quá phiền :-)'
Đan Thư
Hi Đan Thư, you're welcome. :)
OMG, em tình cờ đi lạc vào đây & khám phá ra a wonderful website. Chị thật là tài. Hai đêm liên tiếp em xem recipes đến 5am. Thkyou chị đã bõ nhiều thời gian để share với mọi người. Bây giờ cho em xin hỏi chị có bí quyết nào cho bags & dark circles kg?
Post a Comment