Wednesday, July 18, 2012

Món canh ngày xưa

Hồi còn nhỏ, được ăn món này là mừng lắm lắm lận, bởi vì dù gì cũng có chút cá thay cho rau và nước mắm.

Chỉ là con cá lóc nhỏ thôi, chừng 200grs chứ làm gì có tiền mà mua cá lớn? Hai quả cà chua nhỏ xíu, miếng thơm nhỏ xíu, có khi còn không đủ tiền mua cọng hành lá. Cá mang về, làm sạch, cắt khúc dày chừng 1cm, ướp với đầu hành lá giã nhỏ với nước mắm. Bắc nồi lên bếp, cho chút mỡ heo thắng vào nồi, cho cá vào xào sơ, cho tiếp cà chua bổ múi cau và thơn thái mỏng vào xào cho thấm. Kế đó là chế nước lạnh vào nồi, chế thật nhiều nước nhé, phải chế nhiều để có đủ cho mấy cái miệng luôn đói khát ăn 2 bữa trong ngày. Trước khi canh sôi, lại nêm nếm cho vừa ăn. Chả có me có đuờng gì đâu, chỉ là vị chua vị ngọt tự nhiên của cà của thơm mà thôi. Vậy mà vẫn cảm thấy ngon đáo để.

Bây giờ nấu lại canh này, nhưng nồi canh có nhiều cá nhiều thơm nhiều cà chua. Lại không cần đổ nhiều nước broth làm chi. Cũng dùng chút dầu thay cho mỡ heo. Muốn màu đẹp thì dùng dầu hạt điều; muốn cay thì dùng tí dầu tương ớt. Lại thêm vài cọng cần cho thơm. Ấy vậy mà sao vẫn nhớ món canh ngày xưa.


3 comments:

Dã Quỳ said...

chỉ khác là bây giờ, cá lóc không phải là cá lóc tươi mà là cá lóc đông đá ....:) :)

Chị làm em thèm cá lóc à nha! (chứ hông phải món canh này)

Mưa và Sương Mù said...

chi Chom, chi lam em nho may mon hoi nho. Gio co day du nhung van khong ngon bang hoi do ha chi!

Anonymous said...

Vâng, lúc hoàn cảnh thiếu thốn ăn cơm đơn giản cũng ngon lắm em ạ.