Làm món này lâu lắm rồi, chụp hình posted lên đây cũng lâu lắm rồi. Cứ ngỡ rằng mình đã viết recipe, cho đến hôm nay nhận được câu hỏi của Zooty thì mới biết là mình chưa hề viết. Thôi thì viết lại post lên đây nhé.
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Khổ qua - Lựa trái có gai nở lớn, cắt bỏ đầu đuôi, bổ đôi theo chiều dọc, móc bỏ ruột, thái mỏng chừng 1mm, ngâm khổ qua vào nước lạnh có pha chút muối
- Tôm không đầu, size lớn - rút chỉ lưng, để nguyên vỏ, hấp chín, thả vào thau đá lạnh, bóc vỏ, xẻ đôi
- Thịt ba rọi - rửa sạch, luộc chín, thái mỏng
- Hành tây - thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm đường chừng 15 phút cho bớt hăng
- Đậu phọng - rang vàng, giã bể làm 4 làm 5
- Mè - rang vàng
- Rau răm - rửa sạch thái nhuyễn
- Dầu phi hành khô
- Nước mắm, chanh, đường, tỏi băm
II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước sôi, cho vô chút muối. Nước sôi, thả khổ qua vào trụng sơ, vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh
- Vớt khổ qua ra, vắt ráo
- Cho khổ qua vào thau, trộn chung với tôm, thịt, rau răm, hành tây, đậu phụng, mè
- Pha nước mắm: cho đường vào chén nhỏ, vắt chanh vào cho ướt sũng đường, chế thêm chút nước mắm vào, quậy cho đường tan bớt, cho tỏi băm vào
- Trộn nước mắm vào khổ qua cho đều. Tưới thêm chút dầu hành cho thơm
- Dọn ra dĩa dùng chung với bánh tráng mè hoặc bánh phồng tôm chiên
III. Ghi chú:
- Nếu muốn giảm cholesterol thì thay thịt ba rọi bằng chả lụa và bỏ bớt tôm & dầu hành
No comments:
Post a Comment