I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 3 lbs chanh - Rửa sạch
- 7 cups đường cát trắng
- 4 cups nước lạnh
- 2 muỗng cà phê vanilla
II. Cách Làm:
- Gọt lớp vỏ chanh thật mỏng bên ngoài, đừng lấy lớp vỏ trắng nhiều quá vì lớp vỏ trắng này làm jam bị đắng.
- Cắt đôi chanh, vắt lấy nước. Để riêng hột và lớp màng trắng bao quanh múi. Phần vỏ trắng thì bỏ đi (hoặc có thể cho vô nồi nấu nước xông cho thơm nhà)
- Cho hột & lớp màng trắng này vào nồi, đổ 3 cups nước lạnh vào nấu lửa nhỏ cho ra chất nhớt. Đây là phần tạo độ sánh cho jam.
- Cho phần hột & lớp màng đã nấu ra cái rây, lọc lấy phần hỗn hợp sanh sánh (pectin), bỏ phần bã đi.
- Đây là phần pectin được giữ lại.
- Trong khi nấu pectin, chúng ta thái sợi phần vỏ chanh
- Cho vỏ chanh, đường, và 1 cup nước lạnh vào nồi. Quậy cho hơi tan, bắc lên bếp nấu sôi, hạ xuống lửa medium. Nấu thêm chừng 15 phút nữa, tắt bếp. Hỗn hợp vỏ chanh lúc này đã hơi đặc.
- Cho nồi chanh nghỉ ít nhất là 1 ngày. Sau đó, cho hỗn hợp pectin vào chung. Quậy đều. Bắc lên bếp trở lại, nấu lửa medium cho tới khi jam tới (khoảng 20-30 phút). Trong khi đang nấu, nhớ thỉnh thoảng quậy đều. Cho vanilla vô chung.
- Cách thử xem jam đã tới độ chưa: nhỏ 1 giọt jam lên dĩa, nếu jam không chảy là được. Cách thứ nhì là dùng nhiệt kế. Jam vừa tới là khi nó đạt được nhiệt độ khoảng 220°F.
- Cho vô keo đã khử trùng để dùng dần.
Sunday, May 9, 2010
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
2 comments:
Tru`i ui, cai' mon' hap da^~n na`y ma` Cho^m Cho^m cung~ lam` duoc ha? ? Lamcam thay ky` co^ng ghe^. La`m mon' na`y chac to^n' nhieu thoi gian lam Cho^m Cho^m nhi?.
Lamcam, thiệt ra cái này chỉ tốn công lúc mình gọt vỏ thôi. Nếu có con dao bén thì gọt cũng mau lắm. Món mứt kiểu này thì không có chăm chút tỉ mỉ như kiểu mứt của VN mình đâu.
Post a Comment