Đây là 1 công thức cũ, tôi đã đăng ở 2 diễn đàn tiếng Việt. Đăng lại công thức này với một vài sửa đổi.
I. Nguyên Liệu:
1. Vỏ bánh
* Phần 1:
- 7 lòng trắng trứng
- 1/2 tsp creme tartar
* Phần 2:
- 300 gr bột mì All Purpose Flour
- 250 đường cát
- 7 lòng đỏ trứng
- 1.5 tsp bột nổi baking powder
- 1 tsp vani bột
- 1/2 cup dầu olive
- 3/4 cup nước
2. Nhân bánh
- 3 cây lạp xưởng
- 4 trứng vịt / gà muối
- 1/2 pound thịt nạc hoặc thịt xá xíu
- 3/4 cup tôm khô
- 3/4 cup scallop khô / Dried scallop
- Hành tỏi, muối, bơ
II. Cách Làm:
1. Nhân bánh
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Tôm khô: ngâm nước cho mềm, giã nhuyễn
- Scallop khô / Dried scallop: ngâm nước cho mềm, xé sợi
- Thịt nạc/xá xíu: Bắc chảo lên bếp, xào 1/3 phần hành tỏi cho thơm với bơ, cho thịt vô ram vàng, rắc tí muối . Để nguội đem xé sợi .
- Lạp xưởng: cắt hạt lựu
- Trứng muối : chỉ dùng tròng đỏ, bỏ tròng trắng. Cho tròng đỏ vào khay có tráng chút dầu, rắc thêm chút đường lên trứng, đem nướng trong oven (350 độ F) chừng 5 phút. Đem ra bóp nhỏ hoặc cắt hạt lựu
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi hành tỏi cho thơm, cho lạp xưởng vô xào, xong cho tôm khô, scallop khô, trứng muối, thịt vô đảo đều, để nguội. Rắc 1 lớp bột mì mỏng vô nhân, xốc đều.
2. Vỏ bánh
- Đánh phần 1 cho thật nổi mịn.
- Trộn chung tất cả ở phần 2 & đánh cho tan hết đường
- Trộn chung phần 1 & 2
3. Nướng bánh
- Preheat lò nướng (350 độ)
- Trộn 1/2 hỗn hợp bột vô khuôn đã tráng dầu, cho 1/2 nhân lên trên mặt bột, cho tiếp 1/2 bột còn lại, cuối cùng cho 1/2 nhân lên mặt bột, cho vô oven, hạ nhiệt độ xuống 300 độ. Nướng khoảng 40 đến 45 phút (hoặc tới khi xăm thử không thấy dính tăm là được).
- Nếu nướng trong khuôn cup cakes thì cho bột vô khoảng 2/3 khuôn rồi rải nhân lên mặt. Nướng khoảng 15 phút là bánh chín.
III. Ghi chú: có thể dùng bất cứ công thức bánh bông lan nào cũng được, không cần phải dùng công thức vỏ bánh nêu trên.
Khay nhân
Cho bột vào khuôn
Cho nhân vào
11 comments:
Nhờ chị mà em biết làm món bánh bông lan mặn, ăn đã đời luôn :hug
mẹ em hồi đó hay làm hoài ăn ngon ghê luôn...nhưng mà em chưa tự làm cái này lần nào...nhìn bánh của chị ngon quá, bị cám dỗ quá...hihihi...
Hai, có gì đâu mà gọi là nhờ hả em? Chị em mình học hỏi nhau mà. :)
Tanya, làm cái này ăn đi em. Chị thích bánh này hơn bánh bao đó nha. :)
Chi ChomChom oi, cai "creme tartar" no ra sao vay chi? Minh mua no o dau? Walmart co ko? Neu bi gio o nha em ko co cai nay thi thay bang cai gi khac, hay khong can no co duoc ko vay chi? Thank you chi rat nhieu!
Hi Anonymous, cream of tartar có thể tìm thấy ở bất cứ chợ Mỹ nào, Walmart chắc chắn là có. Thường thì họ để ở quầy gia vị như tiêu, bột tỏi, etc. Công dụng của cream of tartar là làm cho tròng trắng đứng, không bị vữa. Nếu không có thì sis có thể không cần dùng cũng được, hoặc thay thế bằng chút xíu muối và vài giọt chanh.
Hope this helps.
Chị ơi, em có cái khuôn bánh non-stick mà nó bị bám dầu, để lâu lớp dầu dính chặt vào khuôn, chị có biết cách nào để rửa sạch dễ dàng mà ko bị trầy khuôn ko chị? Em lấy nước rửa chén chà mỏi tay mà ra có một ít, muốn ra nhiều phải lấy miến rửa bằng mấy sợi inox rối nhưng làm như vậy thì lại trầy khuôn. Em cám ơn chị ^-^
Uyên, đừng dùng mấy cái đó chà. Nó không ra đâu mà còn làm hư khuôn đó nha. Em dùng baking soda, hòa chung với chút nước ấm rồi cho khuôn vào ngâm đêm. Hôm sau đem ra rửa lại với nước là xong. Phân lượng nước & baking soda thì chị không chú ý, em cứ cho baking soda nhiều nhiều là được.
Nếu cách này không xong thì em chỉ còn cách ra tiệm, hỏi mua "grease remover" mà thôi.
Cám ơn chị rất nhiềuuuu ^^, em sẽ làm ngay :-D
Làm xong cho chị biết nha Uyên. :)
Co Chom Chom oi, cho chau hoi co mua bot vani o dau vay? chau chi thay vanilla sugar chu ko thay bot vanilla. cam on co!
Chào cháu, trong các chợ Mỹ nào cũng có bán cả cháu à.
Nếu không tìm được vanilla bột thì cháu có thể dùng sugar vanilla, vanilla extract, hay pure vanilla extract đều được.
Post a Comment