Monday, January 25, 2010
Tôm chua kiểu Huế
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2lbs tôm không đầu, size nhỏ. Tốt nhất là size 91-110, nếu không có thì có thể dùng size lớn hơn, nhưng tối đa là 71-80 thôi nhé. Tôm lớn quá ăn không ngon.
- 1 miếng riềng bằng lòng bàn tay - Gọt vỏ, thái chỉ
- 2 củ tỏi lớn - lột vỏ, thái mỏng
- 1 nắm nếp - nấu thành cháo đặc. Để nguội
- 1 chén đường
- 3/4 chén nước mắm
- Ớt
- Rượu trắng (rượu gì cũng được, nhưng độ rượu phải là 40 trở lên)
- 2 muỗng canh muối
II. Cách Làm:
- Xả tôm ch tan hết đá. Xốc muối, cho vô tủ lạnh chừng 2hrs
- Đem tôm ra, chế rượu vô cho ngập tôm. Cho vô tủ lạnh chừng 2-3hrs giờ nữa.
- Nấu đường với nước mắm cho tan. Để thật nguội.
- Đổ tôm ra rổ cho ráo rượu. Nhớ là không xả lại nước lạnh.
- Trộn vô tôm: nước mắm, cháo nếp, riềng, tỏi, ớt. Cho vô keo đã rửa và hấp sạch.
- Đem phơi nắng cho đỏ. Sau khi tôm đã chín đỏ, đem vào cất ở chỗ mát. Sau 1 tuần là ăn được, nhưng phải 3 tuần trở lên thì tôm mới ngon.
- Khi gần ăn có thể trộn thêm đu đủ bào. Nếu tôm đã trộn đu đủ thì phải ăn liền trong 1-2 ngày.
Ghi chú: Nếu không có nắng thì có thể "phơi" trong oven. Vặn oven lên "warm" rồi cho tôm vào. Nhớ canh oven kẻo oven nóng quá làm tôm chín nhanh, sẽ không ngon.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
12 comments:
Cảm ơn chị, em thích ăn món này với thịt luộc hoặc cuốn với bún. Đu đủ nạo ngâm vào đây rất giòn và ngon. Hồi đi Huế em hay đặt chị Hằng (vợ anh Câm bánh xèo) ở cửa Thượng Tứ làm hộ rồi lấy mấy hũ về Hà Nội ăn dần. Nay thì em mua trong S.market của hãng Tâm Đức. Em sẽ thử làm món này xem sao. Chỉ sợ mùa đông Bắc Kỳ không đủ nắng.
À, mà cháo nếp nấu đặc hay loãng hả chị?
Linh, là cháo nếp đặc đó em. Sau 1 thời gian, những hạt nếp sẽ tan ngấu ra hòa vào nước tôm. Nước này ăn ngon tuyệt vời nha em. Chị có ghi ở phần ghi chú đó, nếu không có nắng thì mình ủ trong oven. Nếu không có oven thì em để gần bếp lửa cũmg được nhưng em nhớ là đừng nóng quá. Em nhớ canh sao cho nhiệt độ toả vào lọ tôm nóng cỡ như trời mùa hè Hà Nội thôi.
Ở VN, nếu em mua được tôm/tép còn sống nhảy chong chóc thì làm mắm càng ngon nữa. Em bỏ qua công đoạn xả đá và xốc muối. Em cho tôm/tép vào cái thau có nắp đậy, nhanh tay chế rượu vào rồi đậy nắp lại. Chừng 1hr sau mở ra: em sẽ thấy tôm đã đỏ au lên rồi.
Ngon quá mợi. Làm bi chừ thì đến Tết ăn là vừa rồi heng chị ? ......yummy
DQ, ừ thì tại thấy làm bây giờ là Tết ăn được nên chị post lên đó. Chị cũng mới làm xong mấy hũ để ăn Tết nè. :)
Điệu này phải bắt chước chị qúa hà. Tại bình thường em làm thì không có cho cháo nếp chị ui.
mo oi chau khg bo nep ,vay co sao khg mo ,chau lam roi do ,cung nau nuoc mam voi duong nhu lam dua mon (tuc la no cung keo keo ),nhung khg biet la co ngon khg day nua ,vi Ba chau va chong chau thich mon nay lam ,rieng chau thi chi cham nuoc ma thoi ,khg an duoc con tom ,,,hii,,
Có cháo nếp thì cái nước của nó ngon lên nhiều thôi Vân à.
vay ha mo ,bay gio chau lam da hon 1 tuan roi ,bo chao nep vao co duoc khong ha mo
Xin chia xẻ kinh nghiệm làm mắm tôm chua bằng tôm đông lạnh: Sau khi xả đá, cắt hết chân tôm, rửa bằng đường cát, tôm sẽ dai hơn. Xả lại bằng nước lạnh vài lần cho hết nhớt. Sau đó thấm thật khô bằng giấy Bounty, rồi hãy ngâm ruợu. Tôm sẽ chắc thịt. Khi vớt khỏi rượu cũng phải để thật ráo mới trộn các thức khác.
Kinh nghiệm khác, nếu không trộn cháo nếp thì có thể trộn đu đủ xanh thái miếng như dưa món, sấy khô. Trộn cùng lúc với tôm, riềng, tỏi, ớ, và cho nhiều nước mắm để đu đủ còn nở. Miếng đu đủ sẽ giòn và ngọt đặc biệt.
Mắm tôm chua kiểu Bắc trộn thính lúc gần ăn. Bon appétite!
Thanks for your tips, Nhã Lan. :)
Chị ơi! em đọc thấy tôm tươi thì không cần xóc muối, vậy tôm đông lạnh xóc muối rồi có cần xả nước cho hết muối không ạ, hay là để nguyên muối như vậy rồi cho rượu vào? Tú.
để nguyên muối như vậy rồi cho rượu vào.
CC
Post a Comment