Friday, July 30, 2010
Wednesday, July 28, 2010
Máy hút chân không
Tôi dùng nó để hút hết không khí trong túi đựng thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh. Nhờ nó mà thức ăn để được lâu hơn. Nếu để trong freezer thì thức ăn không bị frozen bite.
Một công dụng nữa là khi ướp thức ăn, tôi cũng hút hết không khí ra. Nước ướp sẽ bao quanh miếng thịt/cá cho nên mình khỏi cần trở miếng thịt cá mà gia vị vẫn thấm rất đều.
Ngoài ra, mình còn cần mua túi dành cho food savers nữa. Khi mua túi, nhớ chú ý xem túi dùng được cho máy nào.
Tuesday, July 27, 2010
Mì hoành thánh xá xíu
Tôi thường ướp sẵn xá xíu để khi nào muốn ăn thì có ngay. Hoành thánh cũng gói sẵn, để tủ lạnh. Nước broth thì hầm sẵn. Thế là có ngay tô mì ngon lành để mẹ con xì xụp với nhau thôi!
Monday, July 26, 2010
Friday, July 23, 2010
Strawberry Smoothies
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Dâu tươi - rửa sạch, cắt bỏ cuống, bổ làm 2 làm 4 tùy ý- Sữa tươi hoặc half & half
- Đường (tùy ý)
- Nước đá
- Trang trí (tùy ý) - whipped cream, cherry, lá húng/mint, ...
II. Cách Làm:
- Cho nguyên liệu vào máy xay theo tỉ lệ 2 dâu + 1 sữa + 1 đá + đường tùy ý.
- Xay mịn, chế ra ly. Trên mặt trang trí tùy thích.
Thursday, July 22, 2010
Bầu chua kho
Hũ bầu chua được 2 tuần rồi, khá chua đủ để ăn nên tôi đem vài miếng ra kho.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Bầu chua - Cắt lát dày chừng 1cm
- Sườn non - chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hành băm + nước mắm + đường + tiêu (tùy ý)
- Ruốc Huế - hòa với chút nước cho tan, để lắng cặn xuống.
- Hành lá - cắt khúc
- Ớt tươi (tùy ý)
- Chút dầu ăn
II. Cách Làm:
- Cho dầu vô chảo, dầu nóng cho thịt vào xào cho săn lại. Chế chút nước lạnh hoặc nước broth cho hơi xâm xấp, nấu thêm chừng 10 phút cho thịt chín.
- Cho bầu và ớt vào kho chung. Tắt bếp rồi mới chế nước ruốc vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Bật lửa lên lại, kho cho tới khi bầu vừa mềm.
- Trộn hành lá vào chung.
III. Ghi chú:
- Nếu không thích ruốc thì đừng cho vào.
- Món này đúng ra là phải kho với thịt ba rọi, nhưng tôi dùng sườn non cho bớt mỡ.
Wednesday, July 21, 2010
Canh bầu chua
Như có nói trước đây, bầu chua dùng để nấu canh rất ngon. Mình có thể nấu chung với cá, sườn non, thịt bò, đùi ếch, vân vân. Món nào cũng ngon hết.
Tuesday, July 20, 2010
Dụng cụ quay rau
Chúng ta thường hay cho rằng cái ý nghĩ về dụng cụ quay rau (salad spinners) xuất phát từ Tây Phương. Thật ra thì người Việt chúng ta đã biết đến nó từ lâu rồi!
Này nhé, khi còn bé, chúng ta vẫn thấy các bà, các mẹ chúng ta xốc rổ rau cho ráo nước sau khi rửa. Ở nhà quê, các bà còn "ngầu" hơn: cho rau vào cái rổ tre, ra sân sau, vung tay đánh võng thật mạnh từ phải sang trái, từ trái sang phải. Rổ rau đảo ngược như làm xiếc trong tay các bà, nhưng rau không hề rơi ra 1 cọng, chỉ có những hạt nước trắng xóa tung thành vòng tròn quanh bà, trông như hào quang lấp lánh! Có lần tôi bắt chước làm, hậu quả khỏi cần nói thì các bạn cũng biết: rổ rau đổ oạch xuống đất nhưng nước không văng ra được giọt nào!
Tại sao phải cần làm ráo rau? Theo ý tôi, rau được vẩy ráo thì nấu sẽ ngon hơn. Này nhé, tưởng tượng khi nhúng rau vào nước (để nấu canh, nấu lẩu, hay luộc rau) mà rổ rau còn long tong nước thì sẽ làm cho nồi nước đang sôi bị nguội bớt. Do đó, rau sẽ bị mất màu xanh, mất ngon. Hoặc là làm salad hoặc dĩa rau sống mà nước đọng dưới đáy dĩa thì món ăn cũng giảm chất lượng rồi. Lý do thứ hai để làm ráo rau là rau sẽ giữ được lâu hơn. Tôi thường nhặt rau vào tối hôm trước để nấu cho một vài hôm sau. Nếu không làm ráo rau thì rau sẽ mau hư; còn nếu không chuẩn bị trước như vậy thì thời gian làm bếp sẽ lâu hơn. Đi làm về, tôi chỉ có 30 phút để lo bữa ăn tối cho gia đình mà thôi. Đấy, những bà nội trợ ở Mỹ này phải biết tính toán sắp xếp như vậy vì thời gian ở đây quí báu lắm.
Để phục vụ nhu cầu làm khô rau cho những bà nội trợ vụng về lóng ngóng như tôi (và những bà nội trợ khéo léo nhưng không có cái sân sau đủ rộng để làm xiếc với rổ rau), các bộ óc vĩ đại của loài người đã áp dụng luật ly tâm để chế ra cái salad spinners vô cùng tiện dụng.
Đầu tiên là cái spinner đơn giản: bỏ rau đã rửa sạch vào rổ, đậy nắp lại. Xong rồi, 1 tay giữ nắp, tay kia quay cái cần. Nước sẽ bắn ra khỏi rổ. Khi nào nhìn thấy nước không còn bay ra nữa thì ngưng tay quay, spinner sẽ ngừng lại.
Loại spinner này dùng dây kéo. Chúng ta chỉ cần kéo nó ra, rổ rau sẽ quay vù vù một hồi và chúng ta có thể yên tâm đi làm việc khác. Nếu muốn spinner ngưng lại thì chúng ta bấm vào nút "stop" trên nắp. Spinner được thiết kế kiểu 3-in-1, tức là nó vừa là thau rửa rau (thùng bên ngoài), rổ đựng rau (rổ bên trong), và là spinner. Hầu như tất cả các spinners bây giờ đều là 3-in-1 như vậy cả.
Này nhé, khi còn bé, chúng ta vẫn thấy các bà, các mẹ chúng ta xốc rổ rau cho ráo nước sau khi rửa. Ở nhà quê, các bà còn "ngầu" hơn: cho rau vào cái rổ tre, ra sân sau, vung tay đánh võng thật mạnh từ phải sang trái, từ trái sang phải. Rổ rau đảo ngược như làm xiếc trong tay các bà, nhưng rau không hề rơi ra 1 cọng, chỉ có những hạt nước trắng xóa tung thành vòng tròn quanh bà, trông như hào quang lấp lánh! Có lần tôi bắt chước làm, hậu quả khỏi cần nói thì các bạn cũng biết: rổ rau đổ oạch xuống đất nhưng nước không văng ra được giọt nào!
Tại sao phải cần làm ráo rau? Theo ý tôi, rau được vẩy ráo thì nấu sẽ ngon hơn. Này nhé, tưởng tượng khi nhúng rau vào nước (để nấu canh, nấu lẩu, hay luộc rau) mà rổ rau còn long tong nước thì sẽ làm cho nồi nước đang sôi bị nguội bớt. Do đó, rau sẽ bị mất màu xanh, mất ngon. Hoặc là làm salad hoặc dĩa rau sống mà nước đọng dưới đáy dĩa thì món ăn cũng giảm chất lượng rồi. Lý do thứ hai để làm ráo rau là rau sẽ giữ được lâu hơn. Tôi thường nhặt rau vào tối hôm trước để nấu cho một vài hôm sau. Nếu không làm ráo rau thì rau sẽ mau hư; còn nếu không chuẩn bị trước như vậy thì thời gian làm bếp sẽ lâu hơn. Đi làm về, tôi chỉ có 30 phút để lo bữa ăn tối cho gia đình mà thôi. Đấy, những bà nội trợ ở Mỹ này phải biết tính toán sắp xếp như vậy vì thời gian ở đây quí báu lắm.
Để phục vụ nhu cầu làm khô rau cho những bà nội trợ vụng về lóng ngóng như tôi (và những bà nội trợ khéo léo nhưng không có cái sân sau đủ rộng để làm xiếc với rổ rau), các bộ óc vĩ đại của loài người đã áp dụng luật ly tâm để chế ra cái salad spinners vô cùng tiện dụng.
Đầu tiên là cái spinner đơn giản: bỏ rau đã rửa sạch vào rổ, đậy nắp lại. Xong rồi, 1 tay giữ nắp, tay kia quay cái cần. Nước sẽ bắn ra khỏi rổ. Khi nào nhìn thấy nước không còn bay ra nữa thì ngưng tay quay, spinner sẽ ngừng lại.
Salad spinner kiểu này có cái bất tiện là chúng ta phải... dùng cả hai tay để quay, và phải quay cho đến khi rau khô. Còn nữa, chúng ta còn cần cái thau và cái rổ riêng bên ngoài để rửa rau trước khi cho vào spinner. Chà, thời gian trước thì cái spinner này là super rồi. Nhưng càng ngày, người ta càng phải văn minh hơn, tiến bộ hơn (nhờ vậy mà chúng ta mới có những tiện nghi như hôm nay). Do đó, bây giờ trên thị trường, chúng ta có nhiều loại spinners tiện dụng hơn hẳn.
Loại spinner này dùng dây kéo. Chúng ta chỉ cần kéo nó ra, rổ rau sẽ quay vù vù một hồi và chúng ta có thể yên tâm đi làm việc khác. Nếu muốn spinner ngưng lại thì chúng ta bấm vào nút "stop" trên nắp. Spinner được thiết kế kiểu 3-in-1, tức là nó vừa là thau rửa rau (thùng bên ngoài), rổ đựng rau (rổ bên trong), và là spinner. Hầu như tất cả các spinners bây giờ đều là 3-in-1 như vậy cả.
Loại spinner này được gọi là "smart touch". Mình chỉ cần nhấn cây cần xuống thì spinner sẽ quay. Cũng như loại trên, khi muốn nó ngừng thì chúng ta bấm vào nút "stop".
Tương tự như loại trên, kiểu spinner này cũng "tập hư" cho các bà nội trợ bằng cách chỉ gạt nhẹ cây cần qua 1 bên là sẽ có ngay rổ rau khô ráo rồi!
Sunday, July 18, 2010
Friday, July 16, 2010
Thursday, July 15, 2010
Tuesday, July 13, 2010
Bầu chua
Đây là món ăn đặc sệt miền quê miền Trung. Tôi nhớ mẹ tôi hay làm bầu chua mỗi khi giàn bầu ở nhà ra nhiều trái quá, ăn không xuể mà đem đi nhờ bà con ăn dùm cũng mệt. Mẹ tôi làm thật nhiều, để ăn dần gần quanh năm.
Bầu chua làm được nhiều món ăn rất ngon. Mình có thể kho bầu chua với thịt ba chỉ. Mình cũng có thể dùng bầu chua để nấu canh chua thịt bò, đùi ếch, cá, chả cá, giò sống, sườn non, vân vân và vân vân.
I. Vật Liệu:
- Bầu - lựa trái vừa ăn, không non không già
- Muối
- Đường
- Nước lạnh
II. Cách Làm:
- Rửa bầu cho sạch, cắt khúc dài chừng 15cm, bổ dọc trái bầu làm 2 hoặc làm 4 tùy bầu lớn nhỏ
- Đem phơi nắng cho hơi héo
- Trong lúc đó thì nấu nước muối theo tỉ lệ 2 cups nước + 1 tablespoon muối + 1 tablespoon đường. Nấu cho tan đường muối, để thật nguội.
- Xếp bầu vào keo, chế nước muối đường cho thật ngập.
- Khi bầu trở vàng đều (chừng 1 tuần như hình đầu tiên) là ăn được, nhưng để càng lâu thì ăn càng ngon.
III. Ghi chú:
- Nếu muốn để được thật lâu thì không cho đường vào nước muối.
Sunday, July 11, 2010
Thursday, July 8, 2010
Wednesday, July 7, 2010
Tuesday, July 6, 2010
Chanh muối
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Chanh giấy (key limes), vỏ mỏng, chín vàng - dùng kim xâm vài mũi trên mỗi quả chanh- Phèn chua
- Muối
Sunday, July 4, 2010
Phở Việt, Phở Mỹ
"Phở Mỹ" ở đây là là phở VN tại Mỹ nhé, không phải phở của Mỹ đâu.
Tôi không có ý so sánh phở ở 2 nơi, nhưng đi VN thì cứ hay bị nghe những câu hỏi đại loại "phở ở Mỹ so với phở VN thì thế nào?" Hỏi chỉ để hỏi, nhưng trong cung cách giọng nói, người hỏi đã tỏ 1 sự khẳng định rằng phở ở trong nước ăn đứt phở ở Mỹ.