Tuesday, July 6, 2010

Chanh muối


I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Chanh giấy (key limes), vỏ mỏng, chín vàng - dùng kim xâm vài mũi trên mỗi quả chanh
- Phèn chua
- Muối

II. Cách Làm:
- Pha nước và phèn chua theo tỉ lệ 4 cups nước + 2 muỗng cà phê phèn giã nhỏ. Ngâm chanh ngập trong nước phèn chừng 1 ngày.
- Vớt chanh ra, rửa lại cho sạch. Cho vào keo thủy tinh.
- Nấu nước muối theo tỉ lệ 6 nước 1 muối. Để nước thật nguội, chế vào keo chanh cho ngập. Cài mặt chanh cho chanh ngập trong nước muối.
- Đem chanh phơi nắng chừng vài ngày (có thể bỏ qua giai đoạn này).
- Cất chanh vào chỗ mát. Sau chừng 2 tuần là dùng được, nhưng phải sau 1 tháng thì chanh mới thơm ngon. Chanh để càng lâu càng ngon.
- Chanh muối có thể để dành rất lâu, hàng năm trời.
- Hình trên là chanh được 5 tháng.

21 comments:

  1. mùa hè nóng, làm 1 ly soda chanh muối thiệt đã hén chị. Em chưa bao giờ làm chanh muối, toàn là đi xin xỏ không hà...hihihi....

    ReplyDelete
  2. Nhìn hủ chanh muối của chị em muốn rinh về nhà quá.

    ReplyDelete
  3. Mùa này thì nhà em lẫn nhà nội tụi nhỏ, nhà nào cũng mấy hũ chanh muối để đó dzậy á. Có nhiều khi, 1 bữa pha nước mà hết sạch 1/2 hũ lun ....hahahaha

    ReplyDelete
  4. Tanya, chị cũng đi xin xỏ đó chớ, nhưng là xin xỏ chanh tươi về làm chanh muối. :D

    ReplyDelete
  5. Đậu, rinh đi nàng. Nhà Chôm còn 1 hũ nữa đó. :D

    ReplyDelete
  6. DQ, bao nhiêu người mà uống 1 lần hết 1/2 hũ vậy nàng?

    ReplyDelete
  7. Hôm rồi chị aB đưa hủ chanh muối , chắc lâu quá hay sao mà đen thui, trái thì lồi lõm, chứ không vàng ươm và tròn vo như của em Chôm ơi:)

    ReplyDelete
  8. Chị Th, hình như là tại vì chanh được muối theo kiểu khô đó chị. Tức là chỉ trộn chanh với muối thôi. Em cũng nghe nói tới kiểu này nhưng chưa bao giờ làm. :)

    ReplyDelete
  9. Chị Chôm: thường thì hũ chanh muối của em đựng được chừng 60-70 trái chanh gì đó. Mà mỗi lần pha cho cả nhà (tại mùa này ai cũng khoái nước này mới khổ dzậy á) thì cũng chừng 20 mạng nên hết luôn 1/2 hũ chanh muối của em là dzậy á ...hu hu hu ....

    Em mới xay mớ chanh muối ra nhỏ nhỏ xong bỏ vô tủ lạnh để đó. Khi nào bố con Cún muốn uống thì pha nước vô là uống thui, nhanh lắm.

    ReplyDelete
  10. Quỳ, chèng đéc ui! Nhà em uống chanh muối ghê quá há. Chị làm 2 hũ như vậy mà không biết bao giờ mới hết đây!

    ReplyDelete
  11. Chị ui, nhà em bị nghiền chanh muối hay sao á. Làm riết mà không kịp luôn. 2 tháng nay em không làm nữa, mệt quá, nên còn có 1 hũ nhỏ ...chắc nay mai là hết sạch bi giờ nè ...hu hu hu

    ReplyDelete
  12. Quỳ, nhà em uống chanh muối kiểu đó thì cây còn không kịp ra trái chứ đừng nói tới muối chanh! :)

    Chắc em chỉ còn nước mua cái lu/vại như bên VN mà muối chanh thôi hà. Hồi bên VN, chị cũng muối chanh trong cái vại sành to tướng đó em. :D

    ReplyDelete
  13. Năm ngoái mấy cây chanh nhà em ra trái nhiều thì làm nhiều lắm chị ơi. Năm nay, sau mùa đông, trời tuyết xuống, cây chết hết nên mùa này đâu có ra trái nào. Cứ phải đi mua ngoài chợ Mỹ về làm, riết em .....mệt luôn. :) :) ...hhehehehe ....

    Chắc mai mốt sắm cái vại sành, muối dưa, muối chanh trong đấy luôn quá ....hehehehhe

    Nhớ ở VN toàn dùng vại sành muối dưa há chị

    ReplyDelete
  14. Quỳ, chị thì xin nhà người bạn của hubby. Ông bà này có cây chanh giấy ngon ghê luôn mà sai trái lắm. Mình hái thì ông bà ấy còn mừng vì khỏi phải dọn chanh rụng đầy vườn. :)

    ReplyDelete
  15. Chị Chôm Chôm,

    Cách làm chanh muối có giống cho tắt muối không vậy? Mà mình không dùng phèn chua được không? Bạn em mới cho một thùng tắt mà em muốn làm tắt muối nhưng không biết làm sao. 2 năm trướt em có làm qua mà nó bị lên móc. Thành thử phải bỏ hết 1 keo, uổng quá trời. Lần này em không dám tự làm nữa.

    ReplyDelete
  16. Mẹ Chuột, giống đó em. Em có thể bỏ qua không dùng phèn chua. Phèn chua chỉ có công dụng làm cho chanh/tắc trắng trẻo hơn thôi.

    Tắc bị mốc có thể do không đủ mặn, cũng có thể do nắp đậy không kín. Em coi lại nha.

    Nếu không muốn làm tắc muối thì em có thể làm mứt tắc hoặc kumquat jam. Chị có post công thức 2 món này rồi đó.

    ReplyDelete
  17. Chị Chôm,

    Trong công thức chị để tỉ lệ nước muối 6 nước 1 muối vậy như là 6 chén nước, 1 chén muối hả chị ? Mà mình dùng muối gì? Lúc trước em dùng cái loại low sodium chắc nó kô được mặn nên bị lên mốc. Chắc dùng seasalt okay hả chị?

    ReplyDelete
  18. Mẹ Chuột ơi, chị làm theo cách của Chôm được 8 ngày rồi, không có bị mốc, em làm thử nha.
    Chôm ơi, chị phơi nắng cả tuần rồi , bi giờ khỏi phơi nữa được không em?

    ReplyDelete
  19. Mẹ Chuột, đúng vậy đó em. Nếu em dùng chén thì là 6 chén nước, dùng thìa thì 6 thìa... Cứ thế mà nhân lên.

    Dùng muối gì cũng được, nhưng muối biển ( sea salt) là ngon nhất.

    ReplyDelete
  20. Chị Th, đem vô nhà cất được rồi đó chị. :)

    ReplyDelete
  21. Ok, ca'm o*n chi. Cho^m nhe. Chie^`u nay em la`m lie^`n, chu*`ng na`o tha`nh co^ng em ddem khoe, co`n bi. hu* thi` em e'm luo^n heheh...ma` sao em la`m ma^'y mo'n du*a chua, tru*'ng muo^'i, ca'i gi` chua, muo^'i la` kho^ng bao gio*` tha`nh co^ng hic hic.

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.