Đây là món ăn đặc sệt miền quê miền Trung. Tôi nhớ mẹ tôi hay làm bầu chua mỗi khi giàn bầu ở nhà ra nhiều trái quá, ăn không xuể mà đem đi nhờ bà con ăn dùm cũng mệt. Mẹ tôi làm thật nhiều, để ăn dần gần quanh năm.
Bầu chua làm được nhiều món ăn rất ngon. Mình có thể kho bầu chua với thịt ba chỉ. Mình cũng có thể dùng bầu chua để nấu canh chua thịt bò, đùi ếch, cá, chả cá, giò sống, sườn non, vân vân và vân vân.
I. Vật Liệu:
- Bầu - lựa trái vừa ăn, không non không già
- Muối
- Đường
- Nước lạnh
II. Cách Làm:
- Rửa bầu cho sạch, cắt khúc dài chừng 15cm, bổ dọc trái bầu làm 2 hoặc làm 4 tùy bầu lớn nhỏ
- Đem phơi nắng cho hơi héo
- Trong lúc đó thì nấu nước muối theo tỉ lệ 2 cups nước + 1 tablespoon muối + 1 tablespoon đường. Nấu cho tan đường muối, để thật nguội.
- Xếp bầu vào keo, chế nước muối đường cho thật ngập.
- Khi bầu trở vàng đều (chừng 1 tuần như hình đầu tiên) là ăn được, nhưng để càng lâu thì ăn càng ngon.
III. Ghi chú:
- Nếu muốn để được thật lâu thì không cho đường vào nước muối.
Mấy hôm trước vì bầu chưa nhiều lắm nên để cho bà con , bữa nay định cắt vào làm dưa như em chỉ thì vào đây thấy bài này, lạ nhỉ, hình như chị em mình thần giao cách cãm thì phải, nhớ lần trước cũng vậy, cám ơn nhiều, công thức của Chôm nha!!!
ReplyDeleteChưa ăn món này bao giờ á chị ui!
ReplyDeleteLúc nào ghé nhà Chôm cũng học được món mới. Bầu chua Vi chưa từng nghe hay nếm qua. Taste nó ra sao, có giống cải chua không Chôm? Có giòn hong Chôm?
ReplyDeleteLâu rồi bận quá hỏng đi ngang đây, nhưng mỗi lần ghé là một lần thấy bình an, dễ chịu lắm.
Mến,
Uyên Vi
Báo cáo, mới ngâm xong 2 keo bầu, nếu ngon sẽ cho DQ 1 keo và tiếp tục ngâm thêm nữa, đó Chôm em:))
ReplyDeleteHôm đó nói chuyện với chị xong, thèm quá nên weekend đó em chạy ra chợ mua bầu về làm luôn. Tới hôm nay cũng 10 ngày rồi đó. Chắc mai mốt em đem nó đi kho. :)
ReplyDeleteQuỳ, mai mốt chị Th cho 1 keo ăn thử nha!
ReplyDeleteHi Vi, rất vui khi biết cái góc nhà nhỏ của Chôm đã mang đến cho Vi vài giây phút dễ chịu. Cám ơn Vi đã ghé chơi. Mong Vi sẽ ghé nhiều hơn. :)
ReplyDeleteTheo Chôm nghĩ, không biết có chủ quan không, thì cái taste của bầu chua ngon hơn cải chua, nhất là nấu canh thì ngon hơn hẳn! À, Chôm còn thấy mẹ Chôm thái mỏng nó ra để chấm với trứng luộc nữa, nhưng Chôm không hảo món đó lắm.
Ủa ủa ủa, chị Th, chị mới nói đó mà đã ngâm bầu rồi hả? Chị có phơi cho nó hơi héo chưa mà mau quá vậy?
ReplyDeleteNói xong là làm liền , nắng nhiều , chị phơi 2 tiếng, anh B hỏi chị cắt trái bầu của ảnh rồi hả...he...he..
ReplyDeleteÀ, đúng rồi chị Th hé. Bên chị dạo này nóng hung rồi. Chỉ vài tiếng đồng hồ là nó héo rồi. :D
ReplyDeleteTừ nhà BeBo té lại entry bầu chua bên này. Blog cho mình nhiều thứ hay quá. Lại có thêm món mới thay đổi rồi chứ dạo này cả nhà mình ăn cơm uể oải quá.
ReplyDeleteCảm ơn Chôm Chôm rất nhiều.
Lana, chắc HN bây giờ nóng quá nên mọi người uể oải phải không?
ReplyDeleteMón canh bầu chua rất dễ ăn. Trời nóng hay lạnh gì ăn cũng ngon hết. :)
Chị mới được 1 trái bầu sạch. Sạch là vì vườn người ta trồng rồi cho mình.Ngày mai sẽ bắt chước em liền
ReplyDeleteCopy công thức xuống rồi, sẽ mua bầu về làm. Cám ơn CC
ReplyDeleteChị Mai, đúng là bây giờ vụ an toàn thực phẩm ở VN đáng lo quá ha chị. Hôm nọ em đọc được phóng sự người ta trồng rau muống mà kinh hoàng. Sau đó là bần thần & buồn. Rau muống là món ăn của người nghèo, họ đã phải ăn rau muống vì kinh tế eo hẹp. Thế mà người trồng thì phun bao nhiêu hóa chất vào... Nghĩ thương người dân mình quá!
ReplyDeleteMẹ Kiến, welcome to "bầu chua club"! :D
ReplyDeletehi chị Chôm , em là Vi trước có hỏi chị làm bánh Patechaud đó, em làm bánh rồi ,ngon lắm chị . Hôm nay mới theo chị làm 1 hũ bầu chua nè, cám ơn chị nha .
ReplyDeleteHi Vi,
ReplyDeleteCám ơn em đã báo cho chị biết ha. :)
Hello sis Chomchom,
ReplyDeleteRat mung khi vo tinh vao duoc blog cua sis khi minh searching cho bau lam chua, sis co the cho minh hoi tham neu noi minh o khong co nang nhieu de phoi bau cho hoi heo nhu sis chi thi minh con cach nao khac nua khong sis.Cam on sis nhieu.
Phuong Hang
Hi Phượng Hằng, nếu không có nắng thì em cho vô oven, vặn lửa "keep warm" hoặc khoảng 120 độ F thôi, hé cửa oven rồi sấy thôi.
ReplyDeleteEm mới biết bầu cũng làm chua, em se lam thử , cám ơn chị nhiều, blog chị thật là hay :X
ReplyDeleteỞ quê nấu canh với cá lóc, cá zet... Thì tuyệt vời
ReplyDelete